Dự thảo Nghị định về quản lý Internet mới: Sẽ “tháo khoán” việc thiết lập trang tin điện tử
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Tại buổi trả lời trực tuyến ngày 27/3 vừa qua, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trần Đức Lai đã thông báo Nghị định sửa đổi Nghị định 55 về quản lý Internet với những điểm mới “sẽ góp phần nâng cao chất lượng, giảm giá thành dịch vụ Internet và cơ hội lựa chọn sử dụng dịch vụ Internet chất lượng cao cho người dân”.

Về quản lý nội dung Internet, theo Thứ trưởng Trần Đức Lai là điểm quan trọng có tác động mạnh nhất đến người dùng Internet. Quan điểm của Nghị định mới này là “người sử dụng có quyền đưa thông tin lên Internet và phải tự chịu trách nhiệm về những nội dung thông tin đó”, Thứ trưởng Trần Đức Lai nói.

Hiện tại, theo quy định các cơ quan, tổ chức khi thiết lập trang tin điện tử đều phải có giấy phép. Nghị định mới sửa đổi cho phép mọi cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có thể tự thiết lập trang thông tin điện tử để quảng bá và giới thiệu về mình mà không cần có giấy phép. Tuy nhiên, với những trang web tin tức (báo điện tử), tin tổng hợp chính trị, kinh tế, xã hội vãn phải có giấy phép.

“Điều đó sẽ tác động trực tiếp (tạo điều kiện thuận lợi) đến hàng triệu người sử dụng Internet vì với sự phát triển của Internet, của chính phủ điện tử và thương mại điện tử, hàng vạn các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức cần thiết lập website, hàng triệu người sử dụng đã và đang thiết lập blog”, Thứ trường Trần Đức Lai nói.

Bên cạnh đó, Nghị định mới với những quy định tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp trong việc phát triển dịch vụ (về kết nối đặc biệt là kết nối quốc tế, sử dụng chung cơ sở hạ tầng, thủ tục hành chính…) cũng sẽ góp phần phát triển thị trường Internet, mang lại cho người sử dụng khả năng sử dụng các dịch vụ Internet với giá thấp hơn và chất lượng cao hơn.

Hiện tại, Bộ Thông tin và Truyền thông đã hoàn thiện dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 55 về quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ Internet và đã trình Thủ tướng Chính phủ để ban hành.

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, số thuê bao Internet ADSL năm 2007 đạt khoảng 1,2 triệu thuê bao, tăng hơn gấp đôi so với năm trước đó và hiện tại, con số này đã tăng lên đến 1,51 triệu thuê bao. Cho đến nay, Việt Nam có 18,55 triệu người sử dụng dịch vụ Internet và đạt mật độ 22%. Mục tiêu đề ra đến năm 2015, mọi hộ gia đình Việt Nam sẽ được sử dụng dịch vụ băng thông rộng.

Nguồn: Báo điện tử Bưu điện