Dự thảo Nghị định về tư vấn pháp luật: Nâng tầm hoạt động của các trung tâm tư vấn, trợ giúp pháp lý
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Tăng tính hiệu quả

Được biết, trong quá trình xây dựng dự thảo Nghị định, Bộ Tư pháp đã tiến hành tổng kết, đánh giá thực trạng 4 năm thi hành NĐ 65 và tổ chức lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan hữu quan. Theo đánh giá của Bộ Tư pháp, mạng lưới tổ chức tư vấn pháp luật chưa phát triển đồng đều, số lượng còn hạn chế. Các Trung tâm chủ yếu tập trung ở Hội Luật gia Việt Nam, Liên đoàn Lao động… Do các quy định thành lập trung tâm trong NĐ 65 đòi hỏi yêu cầu khá cao (ví dụ như phải có 3 tư vấn viên pháp luật có bằng đại học luật, có thời gian công tác pháp luật từ 3 năm trở lên và được bồi dưỡng kỹ năng tư vấn pháp luật…). Do đó không phù hợp với điều kiện thực tế của nhiều tổ chức xã hội, nhất là ở vùng sâu, vùng xa. Dự thảo Nghị định mới quy định, chỉ cần 1 thành viên là được thành lập trung tâm.

Mặt khác, mức phí quy định cho hoạt động tư vấn pháp luật còn thấp so với tình hình kinh tế xã hội hiện nay, nên không khuyến khích được hoạt động tư vấn pháp luật phát triển. Theo ý kiến của các chuyên gia, việc trung tâm tư vấn pháp luật chỉ được tư vấn đối với hợp đồng có giá trị từ 100 triệu đồng trở xuống là không sát thực tế. Bởi hiện nay, giá trị các hợp đồng tư vấn trong các giao dịch là rất lớn, quy định như thế làm giảm hiệu quả tư vấn, tạo tâm lý thiếu tin tưởng của đối tượng cần tư vấn với các trung tâm. Dự thảo Nghị định mới sẽ khắc phục được các hạn chế còn tồn tại đó, đồng thời kỳ vọng sẽ tăng tính hiệu quả, chuyên nghiệp cho các hoạt động tư vấn pháp luật.

Tăng thẩm quyền, phạm vi hoạt động tư vấn

Ông Nguyễn Thái Hoà – Giám đốc Trung tâm tư vấn pháp lý Thăng Long (thuộc Hội Luật gia Việt Nam) cho rằng, cần quy định cụ thể trách nhiệm bồi thường của các tư vấn viên khi xảy ra sai sót, đồng thời với hoạt động tư vấn, miễn phí, hay thu phí, cần có sự thoả thuận về trách nhiệm của hai bên sao cho thật cụ thể, để khi có các vấn đề phát sinh sẽ có căn cứ để giải quyết. Các ý kiến cho rằng, Dự thảo Nghị định về tư vấn pháp luật này đã mạnh dạn đưa vào những điểm mới phù hợp với thực tiễn hơn. Nhìn nhận vấn đề tư vấn pháp luật hiện nay, có ý kiến cho rằng Luật Trợ giúp pháp lý, Luật Luật sư có những quy định liên quan trực tiếp đến tổ chức, hoạt động tư vấn pháp luật. Như quy định cho phép các tổ chức tư vấn pháp luật, tổ chức hành nghề luật sư, tư vấn viên pháp luật, luật sư được thực hiện trợ giúp pháp lý, luật sư hành nghề với tư cách cá nhân được làm việc theo chế độ hợp đồng lao động cho các tổ chức, trong đó có tổ chức tư vấn pháp luật.

Theo ông Phan Văn Tân – Giám đốc Trung tâm tư vấn pháp lý Tân Việt (Hội Luật gia Việt Nam) nêu ý kiến, cần làm rõ vấn đề trợ giúp pháp lý cho các đối tượng, và không nên đặt mức phí thu cụ thể, mà nên căn cứ vào thoả thuận giữa hai bên.

Một trong những điểm mà các đại biểu quan tâm trong nội dung dự thảo Nghị định là tư vấn viên được phép tham gia từ khâu tư vấn, đến cả quá trình tố tụng sau đó. Tuy nhiên, khi đó họ không được lấy danh nghĩa của trung tâm (có thể do cơ quan chủ quản cử đi). Như vậy, phạm vi tư vấn, đối tượng tư vấn đều mở rộng hơn. Vì thế tập hợp được nhiều thành phần trong xã hội tham gia đóng góp.

Tại Hội nghị, các đại biểu đều đánh giá cao những điểm mới của Dự thảo Nghị định về tư vấn pháp luật này. Đồng thời cho rằng, hoạt động tư vấn pháp luật của các tổ chức xã hội đã góp phần không nhỏ vào việc đáp ứng nhu cầu tư vấn pháp luật, nâng cao nhận thức pháp luật cho đông đảo các tầng lớp nhân dân. Mặt khác, do hiện nay hoạt động tư vấn pháp luật còn gặp nhiều khó khăn do thiếu kinh phí, nên Nhà nước cần có sự hỗ trợ cho các hoạt động này.

Được biết, trong dự thảo Nghị định cũng đã đề cập đến vấn đề này, theo đó, Nhà nước sẽ có chính sách hỗ trợ phù hợp cho hoạt động tư vấn pháp luật… Nhìn chung, các đại biểu đều cùng quan điểm, việc xây dựng, ban hành Nghị định về tư vấn pháp luật hiện nay là rất cần thiết, đặc biệt trong bối cảnh nhu cầu trợ giúp pháp lý, tư vấn pháp luật đang được đông đảo các tầng lớp nhân dân quan tâm tìm hiểu….

Nguồn: Báo Đời sống và pháp luật  điện tử