Dự trữ ngoại tệ của Việt Nam là 20,7 tỷ USD
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Chiều tối ngày 19/6, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Ninh đã chủ trì diễn đàn truyền hình trực tuyến với các nhà đầu tư trong nước và quốc tế tại các đầu cầu Hà Nội, TP.HCM, Singapore.

Theo đánh giá của các tổ chức kinh tế, đây là thời điểm tốt để nhìn đúng đắn về hỗ trợ tăng trưởng, cũng như những thách thức trong ngắn hạn của Việt Nam.

Tâm lý đang làm méo mó tỷ giá hiện nay

Trả lời câu hỏi của đầu cầu Singapore “liệu có hay không việc Chính phủ VN sẽ cho phá giá VND và lượng dự trữ của Việt Nam hiện nay là bao nhiêu?”, Thống đốc Nguyễn Văn Giàu khẳng định: “Việt Nam tuyên bố không phá giá tiền đồng và không có chủ trương này. Theo quy định thì không được cung cấp nhưng chúng tôi đã xin phép và được Thủ tướng chấp thuận cho công bố, hiện dự trữ ngoại tệ của Việt Nam là 20,7 tỷ USD.”

Về câu hỏi của đầu cầu TP.HCM về việc DN hiện nay phải mua đô la Mỹ với giá “chợ đen”, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Giàu cho biết: “Diễn biến tỷ giá trên thị trường có dao động là do CPI tháng 5 vừa qua tăng cao lên mức 3,91%. NHNN cùng các NHTM đang bàn và thực hiện các giải pháp đúng theo pháp luật VN, phù hợp với điều kiện thực tiễn.”

“Ngay chiều nay (19/6), NHNN đã làm việc với các NHTM để có giải pháp. Tâm lý đang làm méo mó tỷ giá hiện nay, cùng với xử lý thông tin, cùng với quyết tâm tăng xuất, giảm nhập thì sẽ kiểm soát được tỷ giá. NHNN có quyền can thiệp để thị trường ổn định trong thời gian tới”, ông Giàu khẳng định.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Ninh tiếp lời, “chúng tôi đang đảm bảo cân đối ngoại tệ, dự trữ ngoại hối đủ can thiệp thị trường”.

Lạm phát phải giảm từ từ theo tháng

Theo Bộ trưởng Ninh, để giảm lạm phát hiện Chính phủ đã thực hiện chủ trương thắt chặt chi tiêu công, giảm đầu tư công từ ngân sách NN, cắt giảm đầu tư từ các DNNN, giảm 25% đầu tư từ nguồn vốn trái phiếu CP, bên cạnh đó thông qua Quốc hội để điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế từ 8,4% xuống 7%, đảm bảo kiểm soát được nhập siêu và lạm phát, kiểm soát được tỷ giá.

Tại diễn đàn, các nhà đầu tư trong và ngoài nước đã đặt gần 20 câu hỏi trực tuyến cho đại diện các cơ quan Chính phủ Việt Nam, chủ yếu liên quan tới các vấn đề về chính sách tiền tệ, tài chính, chứng khoán, đầu tư… Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Giàu và Thứ trưởng Công thương Nguyễn Thành Biên đã tham gia trả lời cũng như giải đáp thắc mắc của các nhà đầu tư.

Còn về việc lãi suất, lạm phát tăng cao ắt có tác động đến nền kinh tế, ảnh hưởng đến hoạt động của DN, song Chính phủ cần DN chia sẻ trong bối cảnh khó khăn hiện nay bằng việc nhanh chóng sắp xếp lại công tác sản xuất để cắt giảm chi tiêu.

Về có thông tin DN khó vay vốn do ngân hàng thiếu tính thanh khoản, ông Giàu khẳng định không có chuyện thiếu tính thanh khỏan tại các ngân hàng, bằng chứng là 6 tháng đầu năm tín dụng ngân hàng tăng cao 20%.

“Các tổ chức tín dụng phải chọn lọc khách hàng an toàn để đảm bảo đầu tư có hiệu quả”, Thống đốc Giàu lý giải.

Chính phủ cũng đang đẩy mạnh việc cơ cấu lại nền kinh tế, đầu tư các nhà máy sản xuất, trong quý II/2009 cũng sẽ đưa nhà máy lọc dầu Dung Quất đi vào hoạt động đáp ứng được 40% nhu cầu về xăng dầu trong nước, xây dựng nhà máy thép, phân bón, giảm nhập siêu sẽ ổn định được nền kinh tế.

Còn theo Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Thành Biên, mặc dù chưa công bố chính thức song CPI tháng 6 sẽ “rất thấp” so với các tháng đầu năm, “điều này tương quan với chính sách của ngân hàng trung ương. Tuy vậy, lãi suất sẽ phải thực dương mới có tính bền vững. Lạm phát sẽ phải giảm dần trong từng tháng và đưa lãi suất VND tiến đến thực dương.”

Nguồn: VTC NEWS