Đưa 3 triệu USD, ông Nguyễn Bắc Son dặn con gái “không được gửi tiết kiệm, đầu tư vào đâu thì tuỳ”
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Ông Nguyễn Bắc Son là người có vai trò đặc biệt trong thương vụ Mobifone mua lại AVG. Hậu quả thiệt hại của Mobifone trong thương vụ AVG được xác định là 6.590 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Bắc Son chỉ đạo Mobifone mua bằng được AVG

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tối cao, ông Nguyễn Bắc Son là người chỉ đạo trực tiếp việc lập, thẩm định, phê duyệt và thực hiện dự án đầu tư.

“Nguyễn Bắc Son nhận thức dự án phải thực hiện theo quy định của Luật 67/2014/QH13 và Luật số 69/2014/QH13 về thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng; trình tự, thủ tục đầu tư vốn nhà nước để mua lại một phần hoặc toàn bộ doanh nghiệp và Bộ Thông tin và Truyền thông không có chức năng thẩm định, đánh giá về giá mua và hiệu quả đầu tư của dự án nhưng ông Nguyễn Bắc Son vẫn chỉ đạo Phạm Đình Trọng thành lập Tổ thẩm định; tổ chức họp với Mobifone và AVG để thống nhất giá mua 95% cổ phần AVG là 8.898,3 tỷ đồng theo nguyên trạng.

“Mặc dù, Thủ tướng Chính phủ mới có ý kiến chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án chưa được thẩm định, đánh giá tổng thể về các điều kiện theo quy định tại Điều 21 Luật 69/2014/QH13; Thủ tướng Chính phủ chưa có ý kiến về việc sử dụng các kênh tần số đã cấp cho AVG nhưng ông Nguyễn Bắc Son vẫn chỉ đạo ông Trương Minh Tuấn lúc đó là Thứ trưởng ký Quyết định phê duyệt dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của Mobifone; chỉ đạo Lê Nam Trà ký các Thỏa thuận và Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với AVG ngay trong năm 2015”, cáo trạng nêu rõ.

Qua quá trình điều tra, ông Nguyễn Bắc Son khai nhận có mối quan hệ với Phạm Nhật Vũ – Chủ tịch Hội đồng quản trị AVG. Nguyễn Bắc Son đã giới thiệu cho Mobifone mua AVG. Nguyễn Bắc Son biết đây là dự án nhóm A, buộc phải tuân theo quy định tại Điều 21 Luật số 69/2014/QH13; Điều 31 Luật số 67/2014/QH13, trong đó dự án có quy mô vốn trên 5.000 tỷ đồng thuộc thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ.

Mặc dù không kiểm tra, xem xét thực tế AVG có trao đổi làm việc với Mobifone không nhưng Nguyễn Bắc Son vẫn phê duyệt đồng ý tại phiếu trình của Vụ quản lý doanh nghiệp ngày 5/3/2015 nội dung “Công ty AVG đã trao đổi làm việc với Mobifone và thống nhất sẽ chuyển nhượng cổ phần của AVG cho Mobifone”; đưa giao dịch này thuộc danh mục “Mật” của nhà nước.

“Bộ Thông tin và Truyền thông không có chức năng thẩm định dự án đầu tư nhưng ông Nguyễn Bắc Son vẫn chỉ đạo và ký quyết định số 194 thành lập Tổ thẩm định dự án, đầu tư dịch vụ truyền hình tại Mobifone. Việc ông Nguyễn Bắc Son trực tiếp viết thư gửi Vụ quản lý doanh nghiệp mục đích muốn chỉ đạo Vụ quản lý doanh nghiệp làm việc với Mobifone và AVG liên quan đến giá mua, cổ phần mua của AVG để làm sao Mobbifone mua được cổ phần của AVG. Giá mua được thống nhất là 8.898,3 tỷ đồng, ứng với 95% cổ phần AVG”, cáo trạng nêu rõ.

Khi Bộ Thông tin và Truyền thông nhận được văn bản số 2678 ngày 14/12/2015 của Văn phòng Chính phủ, ông Nguyễn Bắc Son xác định đây không phải là Quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ. Mặc dù giá mua và hiệu quả đầu tư của dự án chưa được các cơ quan chức năng có thẩm quyền làm rõ, Thủ tướng Chính phủ chưa có Quyết định chủ trương đầu tư, nhưng ông Nguyễn Bắc Son đã có bút phê ngày 15/12/2015 chỉ đạo dự án phải được triển khai ngay và hoàn thành trong năm tài chính 2015.

Ông Nguyễn Bắc Son thừa nhận đã gạch bỏ nội dung: “Giao cho Hội đồng thành viên Mobifone chịu trách nhiệm quyết định giá mua” tại tờ trình và gạch bỏ nội dung “Quyết định giá mua” tại Điều 2 dự thảo Quyết định 236. Ông Nguyễn Bắc Son thừa nhận sai phạm trong việc có bút phê chỉ đạo, giao ông Trương Minh Tuấn ký Quyết định số 236 ngày 21/12/2015 phê duyệt dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của Mobifone khi Thủ tướng Chính phủ chưa có quyết định chủ trương đầu tư, chưa có ý kiến về 4 kênh tần số, giá mua và hiệu quả đầu tư của dự án chưa được cơ quan có chức năng, thẩm quyền xem xét, làm rõ.

Ngoài ra, ông Nguyễn Bắc Son còn thừa nhận đã chỉ đạo Lê Nam Trà ký thỏa thuận, Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần với các cổ đông AVG vào chiều ngày 25/12/2015.

Viện Kiểm soát khẳng định: ông Nguyễn Bắc Son đã giới thiệu, định hướng cho Mobifone mua cổ phần của AVG, mặc dù biết rõ năng lực tài chính của AVG rất xấu, kinh doanh không hiệu quả, lỗ lũy kế kéo dài, giá trị tài sản thấp, nhưng ông Nguyễn Bắc Son đã chỉ đạo ông Trương Minh Tuấn, Phạm Đình Trọng, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải khẩn trương triển khai thực hiện dự án, không tuân thủ các quy định của pháp luật, chỉ đạo Trương Minh Tuấn ký quyết định Phê duyệt dự án đầu tư dịch vụ truyền hình trái pháp luật, quyết định giá mua 8.898,3 tỷ đồng, cao hơn gấp nhiều lần giá trị tài sản thực của AVG…

Quá trình thực hiện dự án ông Nguyễn Bắc Son đã gọi cho Phạm Nhật Vũ tổng cộng 126 cuộc điện thoại và 139 tin nhắn để trao đổi về tiến độ và thúc đẩy dự án sớm hoàn thành. Sau khi Mobifone chuyển tiền cho AVG, ông Nguyễn Bắc Son đã nhận 3 triệu USD, tương đương 66,495 tỷ đồng từ Phạm Nhật Vũ.

Tiền nhận hối lộ cất vào va li giấu ra ban công

Bị can Nguyễn Bắc Son khai nhận Phạm Nhật Vũ, nguyên Chủ tịch AVG đã nhiều lần liên lạc gọi điện thoại, nhắn tin cho Nguyễn Bắc Son để thúc đẩy nhanh chóng việc mua bán, mong muốn Nguyễn Bắc Son chỉ đạo để AVG sớm bán được cổ phần. 

Sau khi hoàn thành dự án Mobifone thanh toán 95% giá trị hợp đồng cho AVG, đáp ứng được mong muốn của Nguyễn Bắc Son và Phạm Nhật Vũ nên Vũ đã đến nhà riêng của ông Nguyễn Bắc Son tại số 14 ngõ 36 C1 Lý Nam Đế, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội và đưa cho Nguyễn Bắc Son số tiền 3 triệu USD; Nguyễn Bắc Son đã mang 3 triệu USD lên phòng làm việc tại tầng 2 và xếp đầy vào 1 chiếc va li du lịch loại nhỏ màu đen nhãn hiệu Samsonite, xếp đầy 1 ba lô du lịch tối màu; số còn lại cho vào 1 chiếc va li du lịch loại to màu trắng nhãn hiệu Samsonite, sau đó cất ra ngoài ban công được quây kín bằng khung nhôm kính. 

“Toàn bộ số tiền 3 triệu USD, ông Nguyễn Bắc Son đưa cho con gái Nguyễn Thị Thu Huyền khoảng 10 lần, mỗi lần từ 300.000 USD đến 400.000 USD trong những lần Huyền từ Tp. HCM ra Hà Nội thăm gia đình, khi đưa tiền Nguyễn Bắc Son dặn không được gửi tiết kiệm, còn đầu tư vào đâu thì tùy”, cáo trạng công bố.

Theo Viện Kiểm sát, ông Nguyễn Bắc Son nhận thức lý do Phạm Nhật Vũ đưa tiền vì ông Son là người trực tiếp chỉ đạo thực hiện dự án mua cổ phần của AVG. Ngoài ra, ông Nguyễn Bắc Son còn thừa nhận đã nhận của Cao Duy Hải, Tổng giám đốc Mobifone số tiền 200 triệu đồng dịp 30/4/2015 và số tiền 200.000 USD của Lê Nam Trà, Chủ tịch Hội đồng thành viên Mobifone dịp Tết âm lịch năm 2016.

Quá trình điều tra, ông Nguyễn Bắc Son nhận thức rõ nếu không phải là Bộ trưởng thì ông Nguyễn Bắc Son sẽ không được Phạm Nhật Vũ đưa số tiền 3 triệu USD. Số tiền nhận từ Phạm Nhật Vũ là tiền bất hợp pháp nên ông Nguyễn Bắc Son đã nhiều lần viết đơn xin nộp lại, tuy nhiên ông Nguyễn Bắc Son không nhận được sự phối hợp của gia đình trong việc nộp lại số tiền nhận từ Phạm Nhật Vũ.

Ông Nguyễn Bắc Son đề nghị được sử dụng số tiền 591 triệu đồng trong tài khoản tiền gửi tiết kiệm đứng tên Nguyễn Bắc Son tại Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) để trả lại một phần số tiền đã chiếm đoạt.