Đừng để cơ chế đặc thù Tp.HCM kết thúc “không kèn không trống”
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Nhắc lại nhiệm kỳ Quốc hội trước việc thí điểm bỏ một số cấp hội đồng nhân dân đã kết thúc không kèn, không trống, đại biểu Dương Trung Quốc mong rằng tình cảnh đó sẽ không lặp lại với thí điểm cơ chế đặc thù cho Tp.HCM.

Nội dung này được Quốc hội thảo luận sáng 20/11.

Đã “chín mõm”

Việc thí điểm cơ chế đặc thù cho Tp.HCM theo một số vị đại biểu là đã chín muồi, còn theo nhà sử học Dương Trung Quốc thì đã “chín mõm” rồi. “Điều đó có nghĩa là không thể kéo dài được nữa. Từ một thành phố sầm uất Tp.HCM đang trở nên trầm uất vì tất cả các cơ chế ràng buộc nó”, ông Quốc nhìn nhận.

Nhấn mạnh sự quan trọng của tầm nhìn, điểm lại cả quá trình từ khi vùng đất Nam bộ được minh định vào bản đồ Đại Việt, ông Quốc nói: từ năm 1864, người Pháp đã phát biểu rằng “Sài Gòn không những có vị trí chiến lược về mặt chính trị, quân sự mà nó là kho hàng lớn nhất ở Viễn Đông”, thời điểm đó Singapore chỉ là một xóm chài.

Theo đại biểu thì sau khi đất nước thống nhất, không ít những nhận thức không đầy đủ đã kìm hãm Sài Gòn. Đến thời điểm này Tp.HCM vẫn nằm chung trong mặt bằng chung, ràng buộc bởi những cơ chế không khác những địa phương khác.

Nhắc đến một nguyên lý cổ điển là “không sợ thiếu, chỉ sợ không công bằng”, đại biểu Dương Trung Quốc cho rằng lúc này “rất sợ thiếu và chỉ sợ cào bằng”. Nghị quyết này, theo đại biểu thì không chỉ mang lại cho đất nước lợi ích về vật chất mà điều quan trọng hơn cả vật chất chính là cơ chế. Không cần phải đến 5 năm, nếu làm tốt những cơ chế cho thành phố sẽ được ứng dụng ở những nơi khác. “Tôi tin rằng thành công của Tp.HCM sẽ mang lại sự giải thoát, sự bứt phá mới cho Hà Nội và cho cả nước”, ông Quốc phát biểu.

“Vênh” là cần thiết

Hồi âm lo lắng của một số vị đại biểu về độ “vênh” của cơ chế, chính sách đặc thù cho Tp.HCM với một số quy định của pháp luật hiện hành, Phó bí thư Thành uỷ, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Tp.HCM, đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng độ “vênh” đó là cần thiết.

Sau hơn 30 năm đổi mới, những động lực, điều kiện, cơ chế mà Đảng, Nhà nước tạo ra cho Tp.HCM đã có độ cứng nhất định, cần phải linh hoạt hơn, bà Tâm trình bày. Tp.HCM cần cơ chế mới và khi nói đột phá, nói đến cơ chế đặc thù, nói đến chính sách thí điểm tất nhiên có độ vênh với pháp luật.

Về trách nhiệm của thành phố khi thực hiện thí điểm cơ chế đặc thù, bà Tâm cho biết Hội đồng nhân dân thành phố hiện nay có 105 đại biểu, cơ cấu khá phù hợp trên tất cả các lĩnh vực, trên 97% có trình độ đại học và trên đại học, trong đó có 63,7% có trình độ trên đại học, rải đều ở tất cả các lĩnh vực chuyên sâu.

“Vì vậy, vai trò quyết định các vấn đề quan trọng cho sự phát triển của thành phố, đặc biệt thực hiện nhiệm vụ phân quyền, phân cấp này một cách thắng lợi là có điều kiện và có thực tiễn để thực hiện được”, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Tp.HCM khẳng định.

Mong Quốc hội đặt niềm tin vào chính quyền thành phố, đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm nói Hội đồng nhân dân luôn lắng nghe ý kiến các chuyên gia, các nhà khoa học để thể hiện được ý chí và nguyện vọng của nhân dân trong các quyết định của mình.