Đừng "kén cá chọn canh"! 
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.
Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, hôm 31.7, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện số 1063/CĐ-TTg, trong đó yêu cầu các địa phương tổ chức tiêm vaccine Covid-19 nhanh, đúng đối tượng, an toàn, hiệu quả, không để vaccine hết hạn. Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng xin – cho, lựa chọn vaccine hoặc lợi dụng chức trách để tiêm cho người không đúng đối tượng và các tiêu cực khác…

Đến ngày 2.8, Bộ Y tế cũng đã có văn bản hỏa tốc gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố về việc tăng tốc độ và diện bao phủ tiêm vaccine phòng Covid-19. Theo đó, Bộ Y tế đề nghị các địa phương tổ chức tiêm chủng cho tất cả các trường hợp từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn. Có thể thấy, đây là nỗ lực rất lớn của Chính phủ cũng như Bộ Y tế và các bộ, ngành khác bởi hiện nay, nước ta chưa thể có ngay và có đủ vaccine để tiêm phòng. Thế nhưng đáng tiếc, đâu đó trong một bộ phận người dân đã nảy sinh tâm lý chờ đợi, lựa chọn…

Để có được vaccine, Chính phủ đã phải nỗ lực đến mức tối đa, huy động, vận động bằng mọi cách, sử dụng mọi nguồn lực để làm sao người dân được tiếp cận với vaccine sớm nhất, nhanh nhất nhằm tạo miễn dịch cộng đồng. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng đã khẳng định, vaccine phòng Covid-19 được xem là giải pháp hiệu quả, là trọng tâm ưu tiên trong công tác phòng chống dịch. Quan điểm của nước ta là làm thế nào để có thể tiếp cận được vaccine nhanh nhất, độ bao phủ tiêm chủng rộng nhất và an toàn nhất.

Vaccine là chế phẩm có tính kháng nguyên có nguồn gốc từ vi sinh vật gây bệnh hoặc vi sinh vật có cấu trúc kháng nguyên giống vi sinh vật gây bệnh, đã được bào chế bảo đảm độ an toàn cần thiết, làm cho cơ thể tự tạo ra tình trạng miễn dịch chống lại tác nhân gây bệnh, giúp nâng cao khả năng kháng bệnh của cơ thể. Trước khi được lưu hành, vaccine phải trải qua các bước thử nghiệm lâm sàng, phải đạt tiêu chuẩn và phải được sự chấp thuận của các cơ quan chức năng.

Thực tế không có loại vaccine nào có hiệu quả phòng bệnh 100% đồng thời bảo đảm an toàn tuyệt đối khi tiêm, vậy nên vấn đề còn lại là nhận thức của mỗi người. Với hàng hóa thông thường, người dân có quyền lo ngại về chất lượng, có quyền được lựa chọn, thế nhưng trong bối cảnh hiện nay, vaccine phòng Covid-19 không phải là hàng hóa đơn thuần có thể dễ dàng, mua bán, trao đổi trên thị trường.

Vậy nên, trong bối cảnh hiện nay, loại vaccine tốt nhất chính là loại đầu tiên có thể tiếp cận được. Cho nên việc cần thiết là lúc này là tuân thủ kế hoạch tiêm chủng của cơ quan chức năng. Bởi như khẳng định của Bộ Y tế thì bảo đảm an toàn cho người được tiêm vaccine là ưu tiên cao nhất. Các đơn vị thực hiện tiêm chủng phải nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của Chính phủ, Bộ Y tế về sử dụng vaccine, giám sát chặt chẽ việc bảo quản, vận chuyển để bảo đảm chất lượng tốt nhất…

Để có được mỗi liều vaccine là nỗ lực rất lớn của các cơ quan chức năng. Vì vậy, hãy trân trọng các loại vaccine đang có dựa trên cơ sở khoa học và các chứng cứ, quyết định của các cơ quan chức năng. Phải coi việc tiêm vaccine không chỉ là quyền lợi mà còn là trách nhiệm của mỗi người với cộng đồng. Không thể vì những thông tin không đầy đủ, phiến diện trên mạng xã hội; vì không hiểu đúng, hiểu đủ về vaccine mà nảy sinh tâm lý “kén cá chọn canh”.