EVNNPC đảm bảo cấp điện cho 883 địa điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Từ ngày 6 – 9/7/2021, EVNNPC sẽ không thực hiện ngừng cấp điện theo kế hoạch trên các đường dây, trạm biến áp liên quan đến thi tốt nghiệp trung học phổ thông, trừ xử lý sự cố.

Để đảm bảo cấp điện phục vụ cho 883 điểm thi tại 27 tỉnh phía Bắc diễn ra từ ngày 6/7 đến 9/7/2021, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) yêu cầu các Công ty Điện lực chủ động làm việc và phối hợp với Ban chỉ đạo, các Hội đồng thi Trung học phổ thông tại địa phương để nắm bắt danh sách, địa điểm và nhu cầu cấp điện, lập phương án và tổ chức đảm bảo điện phục vụ tốt kỳ thi.

Lãnh đạo Công ty Điện lực Nghệ An kiểm tra cấp điện cho các điêm thi
Lãnh đạo Công ty Điện lực Nghệ An kiểm tra cấp điện cho các điểm thi.

Trong thời gian này, 27 Công ty Điện lực đóng trên địa bàn các tỉnh, không thực hiện ngừng cấp điện theo kế hoạch trên các đường dây, trạm biến áp có ảnh hưởng đến việc cấp điện cho các địa điểm tổ chức thi, địa điểm làm việc của Ban chỉ đạo, các Hội đồng thi tại địa phương, trừ trường hợp xử lý sự cố. Cũng như tổ chức trực xử lý sự cố, sửa chữa điện trong thời gian diễn ra kỳ thi.

Tại tỉnh Hưng Yên, Công ty Điện lực Hưng Yên đã  phối hợp với UBND, phòng chuyên môn, các điểm trường diễn ra kỳ thi thống nhất phương án cấp điện cho 31 địa điểm tổ chức thi. Đồng thời, phân công cán bộ, nhân viên tại các Điện lực phối hợp với các địa điểm thi để kiểm tra toàn bộ hệ thống bóng điện, đường dây, từ đó thay thế các bóng điện, đường dây hư hỏng xuống cấp; bố trí đưa máy phát điện 100kVA, 250kVA và hệ thống điện 0,4kV đi kèm của máy phát điện lên xe cẩu tự hành để sẵn sàng khi cần huy động.

Tính đến ngày 28/6/2021, PC Hưng Yên đã đảm bảo lưới điện tại các điểm thi đã sẵn sàng vận hành an toàn, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu cho kỳ thi THPT quốc gia 2021 trên địa bàn tỉnh.

Xác định đây là nhiệm vụ quan trọng đối với ngành giáo dục cũng như các gia đình và thí sinh tham gia dự thi. Công ty Điện lực Ninh Bình đã chủ động xây dựng các phương án, sẵn sàng các điều kiện, nhằm mục tiêu đảm bảo cung cấp điện liên tục, ổn định, phục vụ tốt nhất cho 24 điểm thi trên địa bàn.

Đồng thời, chuẩn bị đầy đủ lực lượng, vật tư, thiết bị, phương tiện di chuyển, máy phát điện diesel để khẩn trương xử lý sự cố, chuyển đổi phương thức vận hành hoặc chạy máy phát dự phòng, nhanh chóng cấp điện trở lại cho các địa điểm thi khi xảy ra sự cố. Song song với đó, Công ty cũng chủ động các biện pháp cấp điện an toàn, ổn định, liên tục phục vụ các hoạt động chính trị, xã hội, sản xuất và kinh doanh đi đôi với phòng chống dịch Covid – 19. 

Kiểm tra cấp điện phục vụ các điểm thi
Kiểm tra cấp điện phục vụ các điểm thi.

Nghệ An là một trong những tỉnh có số lượng học sinh thi đông, khoảng 34.000 thí sinh với 68 điểm thi và hơn 1.400 phòng thi, trong đó có 120 phòng thi dự phòng nếu có xảy ra diễn biến bất thường của dịch Covid-19. Đây cũng là địa bàn mà điều kiện thời tiết nắng nóng gay gắt, nhu cầu sử dụng điện tăng cao, gây khó khăn không nhỏ cho công tác quản lý vận hành cũng như việc đảm bảo cung cấp điện trên địa bàn tỉnh.

Công ty Điện lực Nghệ An đã bố trí lực lượng trực tăng cường 24/24 trong các ngày thi đảm bảo xử lý nhanh khi có sự cố xảy ra; tăng cường các ca trực để kiểm tra, tuần canh hành lang tuyến cáp cấp cho các trạm trọng điểm, không để xảy ra sự cố do hành lang tuyến cáp bị vi phạm; 100% các điểm thi có máy phát dự phòng và ở tình trạng sẵn sàng hoạt động để đảm bảo cấp điện  khi có sự cố xảy ra.

Ngoài nguồn điện lưới quốc gia, Công ty Điện lực Lai Châu đã phối hợp với các bên liên quan sẵn sàng huy động nguồn dự phòng khi có sự cố, đặc biệt là các tuyến đường dây, trạm biến áp đảm bảo ưu tiên cấp điện liên tục an toàn phục vụ kỳ thi. Ngành điện cũng thực hiện cân pha san tải tránh tình trạng quá tải cục bộ.

Đối với cho tất cả các địa điểm in sao đề thi, địa điểm thi, chấm thi, các Điện lực đã phối hợp với Ban chỉ đạo, các Hội đồng thi trung học phổ thông tại địa phương kiểm tra, khảo sát, lập và tổ chức triển khai phương án đảm bảo cấp điện. Đồng thời, chủ động triển khai phương án phòng, chống dịch cho cán bộ công nhân viên, yêu cầu thực hiện nghiêm 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế, nhất là lực lượng trực vận hành trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đảm bảo cấp điện phục vụ kỳ thi tốt nghiệp.