Fed tăng lãi suất USD không tác động nhiều đến thị trường trong nước
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Theo thông tư mới nhất của Ngân hàng Nhà nước (phát hành ngày 17/12/2015) thì từ ngày 18/12, mức lãi suất áp dụng đối với tiền gửi của tổ chức (trừ tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài) là 0%/năm. Mức lãi suất áp dụng đối với tiền gửi của cá nhân cũng là 0%/năm.

Thông tư nêu rõ, việc làm này nhằm thực hiện chủ trương chống đô la hóa, chuyển từ quan hệ huy động-cho vay bằng ngoại tệ sang quan hệ mua-bán bằng ngoại tệ.

Trước đó, ngày 28/9, lãi suất tiền gửi bằng USD áp dụng đối với tiền gửi của tổ chức (trừ tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài) giảm từ 0,25% xuống còn 0%/năm; mức lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi của cá nhân là 0,25%/năm, giảm tới 0,5%/năm.

Sự điều chỉnh này của NHNN được thực hiện trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tănglãi suất cơ bản đồng USD lên 0,25% sau gần một thập kỷ và đồng Nhân dân tệ liên tục giảm giá. Trong khi đó, ở thị trường trong nước, tỉ giá USD/VND trong vài ngày nay đã được các ngân hàng thương mại niêm yết kịch trần biên độ: 22.547 VND/ USD.

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho rằng diễn biến tỉ giá tăng trong mấy ngày vừa qua chủ yếu là do yếu tố tâm lý trước sự kiện Fed họp để quyết định việc tăng lãi suất đồng USD lên 0,25% và diễn biến giảm giá của đồng Nhân dân tệ. Đối với cung cầu ngoại tệ trong nước hiện đang có những diễn biến tích cực. Nước ta xuất siêu khoảng 500 triệu USD trong tháng 10 và tiếp tục xuất siêu khoảng 260 triệu USD trong tháng 11. Số liệu về giải ngân vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện tăng trên 17% so với cùng kỳ. Dòng kiều hối tiếp tục đổ vào Việt Nam.

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh: “Việc Fed tăng lãi suất theo đánh giá của nhiều chuyên gia cũng như của NHNN có tác động không đáng kể đối với thị trường trong nước với hai lý do. Thứ nhất là, đối với dòng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài vào Việt Nam, tức là dòng vốn ngắn hạn thì chỉ chiếm tỉ lệ rất nhỏ trong tổng nguồn vốn vào ra của Việt Nam. Bởi vậy, tác động của Fed tăng lãi suất không nhiều đối với sự dịch chuyển của dòng vốn. Thứ hai là, việc Fed tăng lãi suất cũng đã được phản ánh trong kỳ vọng xu hướng tăng của đồng USD suốt từ đầu năm đến nay”./.

Thanh Tùng
Nguồn: Cổng thông tin điện tử Chính phủ