Gạo Thái Lan giảm giá, xả hàng: Nhiều luồng thông tin trái chiều
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Thái Lan giảm giá gần 100USD/tấn gạo

Chưa kịp mừng vì giá lúa mấy ngày nay được 4.500 – 4.600 đồng/kg lúa tươi IR 50404, giờ trước thông tin Thái xả hàng như vầy không biết giá lúa sắp tới của mình có bị xuống không?”.
Nông dân Huỳnh Văn Sơn ở Thạnh Hóa, Long An

Theo “thông tin từ các doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt Nam, giá gạo 5% tấm của Thái Lan từ 530 – 540 USD tấn khoảng 3 tuần trước đã giảm xuống còn 440 USD/tấn hiện nay. Mức giảm kỷ lục gần 100 USD/tấn này bắt nguồn từ khi Chính phủ Thái Lan có động thái giảm giá thu mua lúa trong dân từ 15.000 baht xuống 12.000 baht/tấn lúa.

Mặc dù gặp sự phản đối quyết liệt trong nông dân, nhưng tân Bộ trưởng Bộ Thương mại Thái, ông Nivatthamrong Boonsongpaisal vẫn quyết liệt trong việc đưa ra kế hoạch hạ giá bán, đẩy mạnh xuất khẩu nhằm giảm bớt áp lực tồn kho (hiện là 17 triệu tấn) và giải phóng kho chứa phục vụ cho việc bảo quản lúa gạo sẽ được thu hoạch trong vụ tới. Động thái hạ giá bán gạo và thông tin Thái Lan xả hàng ra như thế đã khiến nhiều doanh nghiệp Việt Nam và nông dân lo lắng. Ông Lâm Anh Tuấn – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Lương thực Thịnh Phát (Bến Tre) cho biết những thông tin này đã khiến nhiều nhà nhập khẩu chần chừ không dám mua hay ký hợp đồng mới vì có tâm lý chờ Thái hạ giá tiếp. Điều này đã khiến nhiều doanh nghiệp Việt Nam bị lỗ vì giá lúa trong nước gần tuần nay đã tăng rất mạnh, từ 500 – 600 đồng/kg các loại do thực hiện chính sách thu mua tạm trữ.

Doanh nghiệp cần bình tĩnh

Hiện ĐBSCL đang vào mùa cao điểm thu hoạch rộ lúa hè thu 2013. Theo các doanh nghiệp thì với mức giá 4.500 – 4.600 đồng/kg lúa tươi, 5.200 đồng/kg lúa khô IR 50404 hiện nay, nông dân đã bắt đầu có lãi như mục tiêu tạm trữ đề ra.

“Thú thật đây là một sự nỗ lực lớn của chúng tôi trong bối cảnh xuất khẩu khó khăn như hiện nay. Bởi với giá thu mua này, giá thành xuất khẩu đã khoảng 400 USD/tấn gạo 5% tấm, trong khi chúng ta hiện đang bán có 380 – 390 USD/tấn. Nếu so với giá gạo Thái Lan thì mức chênh lệch không còn bao nhiêu nên nếu họ giảm giá nữa thì tình hình sắp tới sẽ càng thêm khó cho mình” – ông Tuấn phân tích.

Trong khi đó, ông Nguyễn Trung Kiên – Phó Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), Tổng Giám đốc Công ty Gentraco (Cần Thơ) lại phủ nhận thông tin Thái Lan sẽ xả hàng ra với số lượng lớn. “Cho đến giờ chỉ có thông tin Chính phủ Thái Lan mở đấu thầu 500.000 tấn gạo trắng cho doanh nghiệp trong nước xuất khẩu và 500.000 tấn thóc để làm gạo đồ, mà gạo đồ không thuộc phân khúc thị trường của mình. Do đó, DN cần bình tĩnh xem xét thị trường” – ông Kiên khẳng định. Chuyên trang lúa gạo Oryzon.com cũng cho biết vị tân Bộ trưởng Thái Lan có tham vọng lấy lại danh hiệu nước xuất khẩu gạo đồ lớn nhất thế giới trong năm nay sau khi để mất vào tay Ấn Độ năm trước. Và kế hoạch thăm 6 quốc gia thị trường mục tiêu của gạo Thái Lan nói trên cũng là nằm trong kế hoạch này.

Theo Ngọc Minh/Danviet.vn