GE rút khỏi điện than để tập trung vào điện khí và năng lượng tái tạo
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

GE mới đưa ra báo cáo mới có tiêu đề “Sự phát triển của điện tái tạo và điện khí có thể nhanh chóng tác động đến tình trạng biến đổi khí hậu”.

Trong báo cáo này GE cho biết, nếu triển khai đơn lẻ, không có nguồn điện nào có thể đáp ứng đủ nhu cầu. Khi triển khai cùng lúc hai nguồn điện, không chỉ đảm bảo về hiệu suất năng lượng, quá trình khử cacbon cũng sẽ diễn ra ở tốc độ và quy mô cần thiết, giúp đạt được các mục tiêu khí hậu to lớn.

Ngoài ra, báo cáo cũng chỉ ra nhiều lộ trình kỹ thuật để phát triển điện khí giúp giảm thiểu lượng cacbon thông qua sử dụng nhiên liệu cacbon thấp và phi cacbon như hydro hay công nghệ lưu trữ và sử dụng cacbon (CCUS).

Ông Scott Strazik, Tổng giám đốc GE Gas Power cho biết, giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu là một ưu tiên cấp bách trên toàn cầu và GE tin rằng chúng ta có thể làm tốt hơn nữa trong việc đẩy nhanh tiến độ ngay từ bây giờ. “Chúng tôi cho rằng điện khí và năng lượng tái tạo đều giữ vai trò quan trọng và ý nghĩa, giúp tăng tốc tiến trình chuyển đổi từ điện than sang điện khí trên toàn cầu hiện nay trong khi vẫn phát triển thêm nhiều lộ trình cho công nghệ cacbon thấp hoặc phi cacbon”, ông Scott Strazik nói.

Để giúp đáp ứng các mục tiêu cấp bách về khí hậu và nhu cầu điện đang tăng trên toàn cầu, báo cáo chỉ rõ giá trị của điện khí như một phương án bổ sung để hỗ trợ và đẩy nhanh năng lượng tái tạo khi ổn định, đáng tin cậy và linh hoạt, luôn sẵn sàng hoạt động trong 90% thời gian.

Trên thực tế, việc chuyển đổi từ điện than sang điện khí mang đến hiệu quả nhanh chóng trong việc giảm phát thải ở nhiều khu vực trên thế giới. Ví dụ, kể từ năm 2007, lượng phát thải CO2 trong ngành điện ở Hoa Kỳ đã giảm khoảng 1/3 trong khi tổng sản lượng điện vẫn được duy trì hay mức giảm phát thải CO2 khi chuyển đổi từ điện than sang điện khí lớn hơn so với bất kỳ nguồn nhiên liệu nào khác.

Trong báo cáo lần này cũng mang đến góc nhìn bao quát về công nghệ và thị trường của một số nguồn năng lượng như năng lượng tái tạo, điện khí, điện than, điện hạt nhân và những đột phá công nghệ cần thiết giúp hệ thống lưu trữ pin trở nên cạnh tranh hơn về chi phí.

Ông Vic Abate, Phó chủ tịch GE cho biết, chúng tôi đang ưu tiên đầu tư vào công nghệ để mở rộng quy mô năng lượng tái tạo một cách tiết kiệm, hướng tới điện khí không phát thải bằng những tiến bộ trong công nghệ thu giữ hydro và các-bon. Sự kết hợp giữa năng lượng tái tạo và điện khí có thể dẫn đến quá trình chuyển đổi năng lượng cho phép chúng ta đạt được mức giảm phát thải cacbon nhanh hơn so với chỉ sử dụng năng lượng tái tạo.

Gần đây, GE đã công bố nâng công suất tuabin gió ngoài khơi Haliade-X, tuabin mạnh nhất đang hoạt động hiện nay lên đến 13 MW trong hai giai đoạn đầu tiên thuộc trang trại điện gió ngoài khơi Dogger Bank ở Anh.
Dòng tuabin khí của GE được xây dựng dựa trên di sản công nghệ tuabin khí có tuổi đời 80 năm dẫn đầu trong ngành sản xuất điện. Đây là dòng tuabin khí hiệu suất cao nhất và phát triển nhanh nhất thế giới so với các tuabin cùng loại, đạt rất nhiều kỷ lục trong ngành cũng như hai kỷ lục thế giới. GE cũng cung cấp dòng tuabin khí được ứng dụng rộng rãi nhất với 75 tuabin khí chạy tổng cộng hơn sáu triệu giờ trong nhiều thập kỷ. Dòng tuabin này sử dụng nhiên liệu hydro và các dạng nhiên liệu có nhiệt trị thấp tương tự.
GE tiếp tục đầu tư vào Trung tâm nghiên cứu toàn cầu để nghiên cứu và phát triển công nghệ sử dụng hydro và thu giữ cacbon nhằm sớm giảm thiểu hoặc triệt tiêu lượng khí thải cacbon trong ngành điện khí.