Giá dầu tăng – biểu hiện phục hồi kinh tế?
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ trong quý 2/2009 giảm 1%, thấp hơn mức giảm 1,5% như dự báo trước đó của các nhà kinh tế. Những số liệu thống kê từ Trung Quốc cũng cho thấy nền kinh tế đang nổi lên này đạt tốc độ tăng trưởng đầy hy vọng. Các chỉ số sản xuất của Đức và Anh cũng rất lạc quan.

Những nhân tố này tạo cơ sở hy vọng rằng thế giới đang bắt đầu thoát khỏi hố sâu suy thoái. Hy vọng vào sự hồi phục mạnh mẽ của ngành công nghiệp thế giới, các nước tiêu thụ dầu đã bắt đầu quan tâm đến các kho dự trữ.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế cũng cho rằng sự lạc quan thái quá có thể tác động xấu tới thị trường dầu mỏ. Việc giá “vàng đen” tăng mạnh trên các thị trường thế giới vốn được thanh toán truyền thống bằng đồng USD, sẽ dẫn tới khả năng làm đồng tiền này càng mất giá.

Theo ông Vladimir Voloshin, Tiến sĩ kinh tế Học viện Kinh tế thuộc Viện Hàn lâm khoa học Nga, vẫn còn sớm để đưa ra nhận định thế giới đang vượt qua khủng hoảng. Ông Voloshin cho biết: “Nếu nói việc giá dầu tăng là biểu hiện kinh tế thoát khỏi khủng hoảng là kết luận chưa chín muồi và không đủ cơ sở”.

Một dẫn chứng nữa chứng tỏ thị trường dầu mỏ thế giới chưa đạt mức ổn định, theo đó sự sôi động của thị trường nhiên liệu Mỹ đã lắng đi trước khi báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ về thu nhập và chi tiêu của người dân được công bố.

Nếu được khẳng định, thông tin về việc người Mỹ đã giảm mạnh các khoản chi phí tiêu dùng trong thời gian qua sẽ phủ bóng đen lên đánh giá đầy hứa hẹn về ổn định kinh tế của Mỹ, và đương nhiên sẽ tác động ngay lập tức tới giá dầu.

Nguồn: Vietnam +