Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam sụt giảm mạnh
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam đã giảm về mức thấp nhất trong vòng 1 năm rưỡi qua, còn 385 USD/tấn trong phiên giao dịch ngà 19/8, giảm gần 100 USD/tấn so với cùng kỳ.

Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam đã xuống thấp do ảnh hưởng của dịch bệnh kéo dài, khó khăn trong khâu thu hoạch, vận chuyển và cước phí vân tải tăng vọt...
Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam đã xuống thấp do ảnh hưởng của dịch bệnh kéo dài, khó khăn trong khâu thu hoạch, vận chuyển và cước phí vân tải tăng vọt…

Báo cáo của Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) cho biết, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam đang sụt giảm do tác động của dịch bệnh kéo dài.

Hồi đầu tháng 7, giá gạo 5% tấm của Việt Nam dù đã sụt giảm khá mạnh so với trước đó nhưng vẫn được chào bán ở mức 468-472 USD/tấn, trong khi gạo cùng phân khúc này được Thái Lan chào bán với mức giá 411-415 USD/tấn.

So với giá chào bán gạo 5% tấm của Ấn Độ là 383-387 USD/tấn, Pakistan là 398-402 USD/tấn thì giá gạo của Việt Nam đầu tháng 7 vẫn cao hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, vào thời điểm hiện tại, gạo 5% tấm của Việt Nam được chào bán với giá chỉ còn 385-397 USD/tấn. So cùng thời điểm này năm ngoái với mức giá trung bình 485 USD/tấn, gạo xuất khẩu hiện tại thấp hơn gần 100 USD/tấn.

Lý giải nguyên nhân giá gạo giảm, các doanh nghiệp xuất khẩu cho biết giá gạo thế  giới đang trong xu hướng giới giảm, chi phí vận chuyển bị đội lên quá cao, trong khi đó Covid-19 kéo dài đã làm ảnh hưởng đến việc thu mua, chế biến và vận chuyển thóc, gạo của nhiều doanh nghiệp có quy mô xuất khẩu lớn. Thị trường thiếu hụt nghiêm trọng tài xế xe tải/container, tài công ghe/sà lan vận chuyển gạo hàng hóa từ nhà máy chế biến ra cảng.

Hiện tại, hầu như các thương nhân e ngại việc ký kết hợp đồng mới do tình trạng ách tắc trong lưu thông và giao nhận tại các cảng biển. Bên cạnh đó, biên độ chênh lệch giá thời điểm chào bán và giá cước thực tế lúc giao hàng quá lớn khiến các thương nhân và cả khách hàng đều gặp rủi ro lớn.

Tình trạng này sẽ ảnh hưởng đến kim ngạch ngành và nguy cơ mất thị trường xuất khẩu, nhất là các thị trường truyền thống như Philippines, Trung Quốc, Malaysia vào các đối thủ cạnh tranh trong khu vực như Thái Lan, Ấn Độ.

Trong khi đó, theo số liệu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tính đến ngày 12/08/2021, vụ Hè Thu tại các tỉnh/thành phố khu vực ĐBSCL đã thu hoạch được 780.000 ha với năng suất khoảng 5,8 tấn/ha, sản lượng đạt khoảng 4,524 triệu tấn. Dự kiến thu hoạch rộ trong tháng 8 và dứt điểm khoảng vào giữa tháng 9/2021.

Vụ Hè Thu thu hoạch rộ ngay thời điểm mưa nhiều nên lúa phải được sấy bằng thiết bị sấy, cộng với việc vận chuyển lúa từ ruộng đến nhà máy bị gián đoạn, dẫn đến tình trạng ùn ứ lúa tươi chưa được xử lý, làm giảm chất lượng gạo. Các thương nhân thiếu hụt nguồn nguyên liệu chế biến gạo thành phẩm, ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện các hợp đồng xuất khẩu đã ký kết trước đó.

7 tháng đầu năm nay, Việt Nam đã xuất khẩu được gần 3,6 triệu tấn, trị gá 1,937 tỷ USD, giảm 10,6% về lượng và giảm 0,6% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020. Việc xuất khẩu sụt giảm do tác động của dịch bệnh cũng như căng thẳng cước tàu biển kéo dài.

VFA dự kiến cả năm 2021, Việt Nam sẽ xuất khẩu khoảng 6,0 – 6,2 triệu tấn gạo các loại, trị giá đạt khoảng 3,325 tỷ USD.