Gia tăng nợ tiền BHXH của doanh nghiệp
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Năng lực tài chính hạn hẹp trong thời điểm hiện tại đã khiến Công ty cổ phần Bê tông và Xây dựng Thái Nguyên “đứng tên” trong sổ nợ BHXH của tỉnh. Tính tới hết năm 2007, doanh nghiệp này còn nợ 275 triệu đồng tiền BHXH của người lao động. Tới hết tháng 6 năm nay, khoản nợ này đã tăng lên 460 triệu đồng. Tuy nhiên, sau khi cơ quan BHXH tỉnh thông báo nợ, doanh nghiệp đã thanh toán 200 triệu đồng, vậy là còn nợ 260 triệu đồng.

Tương tự, tính đến hết tháng 12/2007, Công ty cổ phần Xây dựng Bắc Thái còn nợ 261 triệu đồng tiền BHXH của người lao động và số nợ này đã tăng lên tới 328 triệu đồng tại thời điểm cuối tháng 6 năm nay. Mặc dù số lao động trong công ty này hiện chỉ còn 11 người, nhưng số nợ BHXH của người lao động vẫn còn “treo” đó. Số tiền nợ BHXH của doanh nghiệp đang chịu lãi suất 8,4%/năm theo quy định. Riêng trong 6 tháng đầu năm, tiền lãi cộng dồn từ tiền nợ BHXH của công ty này đã lên tới 40 triệu đồng.

Hai công ty nêu trên chỉ là những ví dụ trong số không ít doanh nghiệp nợ BHXH của người lao động hiện nay. Theo cơ quan BHXH tỉnh Thái Nguyên, tại tỉnh này có ít nhất 6 doanh nghiệp đang nợ tiền BHXH của người lao động, với số tiền lên tới 1,6 tỷ đồng. Bà Trần Thu Hà, Phó trưởng phòng Thu (BHXH tỉnh Thái Nguyên) cho biết, những doanh nghiệp nợ tiền BHXH chủ yếu do năng lực tài chính sa sút và đang phải dồn sức “vực” lại các hoạt động sản xuất, kinh doanh. Tại TP.HCM, tính đến hết tháng 5 năm nay, có tới 58 doanh nghiệp nợ BHXH, với số tiền lên tới 38 tỷ đồng…

Mặc dù tới thời điểm này chưa có con số thống kê chính thức về số doanh nghiệp và số tiền nợ BHXH của người lao động, nhưng ông Kiều Minh, Trưởng ban Thu (BHXH Việt Nam) cho biết, tình trạng doanh nghiệp nợ tiền BHXH của người lao động từ đầu năm  đến nay có xu hướng tăng lên. Điều này xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó cơ bản nhất là tình trạng khó khăn tài chính của các doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp vừa và nhỏ, và mức chênh lệch lớn giữa lãi suất tiền nợ BHXH theo quy định và lãi suất ngân hàng hiện nay.

Ông Kiều Minh phân tích, theo các quy định hiện hành, doanh nghiệp phải đóng tiền BHXH cho người lao động theo tháng. Nếu doanh nghiệp chậm đóng BHXH cho người lao động tháng nào thì số tiền nợ của doanh nghiệp sẽ được tính theo lãi suất quy định. Cụ thể, nếu số tiền nợ trong thời gian từ tháng 1 đến hết tháng 12/2007, lãi suất sẽ được tính là 0,7%/tháng (tương đương với 8,4%/năm); từ tháng 1/2008 tới tháng 5/2008, lãi suất là 0,73%/tháng (8,76%/năm) và từ tháng 6/2008 tới hết tháng 12/2008, lãi suất là 1,167%/tháng (14%/năm).

Theo ông Minh, mức lãi suất như trên thấp hơn nhiều so với lãi suất ngân hàng trong cùng thời điểm, nên không ít doanh nghiệp đã cố tình chậm nộp BHXH cho người lao động để hưởng chênh lệch lãi suất. “Điều này rất khó đối với cơ quan BHXH trong việc yêu cầu các doanh nghiệp phải nộp tiền BHXH cho người lao động đúng thời hạn. Chỉ khi việc nợ tiền BHXH của người lao động tới mức đủ yếu tố cấu thành tội hình sự như quy định, thì người lao động hoặc cơ quan BHXH mới có thể khởi kiện doanh nghiệp”, ông Minh cho biết.

Nguồn: Báo Đâif tư