Giải cứu doanh nghiệp: Không phải lễ tặng quà
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

   

Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương Võ Trí Thành cho rằng, đây không phải là gói giải cứu doanh nghiệp, cũng không phải là gói kích cầu lớn như 2009 mà thực chất là gói hỗ trợ doanh nghiệp. Vì vậy, vấn đề doanh nghiệp có vượt qua được giai đoạn khó khăn này hay không là ở bản thân doanh nghiệp chứ không có chuyện “quà” dành cho tất cả các doanh nghiệp.

Suốt hơn một năm qua, nằm trong hạng mục “không khuyến khích” thì bây giờ lại được nằm trong nhóm ưu tiên giải cứu…phần lớn danh mục tín dụng cho bất động đều được loại ra khỏi nhóm “hạn chế cho vay”. Không những vậy, Bộ Xây dựng còn đề xuất Chính phủ cho phép mua căn hộ, biệt thự để làm nhà công vụ. Thoạt nhìn thì bất động sản được xem là một trong các đối tượng sẽ nhận được nhiều sự hỗ trợ tài chính.

Tuy vậy ông Nguyễn Văn Đực Phó Tổng Giám đốc công ty địa ốc Đất Lành cho rằng: “nhìn vào thị trường thì thấy việc gói giải cứu chưa hẳn là vui đối với doanh nghiệp BĐS tại TP.HCM. Hiện tại doanh nghiệp BĐS được chia thành hai khu vực là đã chết hẳn (khoảng 70%) và một số ít còn ngắc ngoải. Vì vậy với những doanh nghiệp đã chết thì giảm, giãn thuế phí cũng không mang nhiều ý nghĩa vì doanh thu không có thì thuế sẽ nộp bằng cách nào? Còn các gói tín dụng thì ngân hàng vẫn ưu tiên hơn cho các doanh nghiệp bán được hàng mà số lượng đó thì đếm trên đầu ngón tay. Đây là một cuộc sàng lọc khắc nghiệt của thị trường”.

Hiện nay, thuế VAT khi mua bán bất động sản lần đầu là 10%. Mức thuế này làm tăng đáng kể giá bất động sản tại các dự án. Vì vậy, với việc giãn nộp thuế VAT trong quý II trong đó có đối tượng là bất động sản sẽ làm giảm bớt gánh nặng tài chính cho doanh nghiệp lẫn người mua nhà. Bên cạnh đó, việc miễn thuế môn bài và giảm 50% thuế đất cũng là một động thái hỗ trợ trực tiếp cho doanh nghiệp bất động sản.

NHNN vừa ban hành Thông tư 14 quy định lãi suất cho vay ngắn hạn bằng tiền đồng tối đa bằng lãi suất tối đa đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng trở lên cộng 3%/năm, nghĩa là tương đương 15%/năm. So với mức lãi vay đang được các ngân hàng thương mại áp dụng, từ 17% đến 21%, thì mức trần lãi suất cho vay mới là một sự tháo gỡ khó khăn đáng kể cho doanh nghiệp có nhu cầu vốn kinh doanh ngắn hạn.

Giám đốc một công ty sản xuất nhựa tại TP.HCM cho rằng, cần phải khoanh vùng đối tượng doanh nghiệp để hỗ trợ.  Nên tiếp cận các hiệp hội để tìm ra những công ty đang khó khăn thực sự, cần sự giúp đỡ. Nhà nước cần phân biệt và có sự hỗ trợ cho những doanh nghiệp gặp khó do các điều kiện khách quan chứ không phải những đơn vị làm ăn kinh doanh không có kế hoạch, sai nguyên tắc, chẳng hạn như vay tiền ngân hàng đầu tư dài hạn hoặc đầu tư ngoài ngành…

Tiến sĩ Cao Sĩ Kiêm, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam nhìn nhận, doanh nghiệp nào yếu kém triền miên thì phải cho giải thể. Doanh nghiệp nào làm ăn đàng hoàng, làm ra giá trị thật sự thì mới nên cứu. Chẳng hạn, doanh nghiệp tạo ra sản phẩm mới, thân thiện với môi trường, sử dụng công nghệ tiên tiến. Hay những doanh nghiệp có thị trường tiềm năng, có triển vọng phát triển trong tương lai, thuộc những lĩnh vực chưa nhiều người khai phá.

Hiện nay theo thống kê của Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa thì trong số 600 ngàn DN nhỏ và vừa hiện này thì chỉ có 36% là hoạt động bình thường. Còn lại 39% là khó khăn và 25% là giải thể và phá sản.

Theo Tiến sĩ Lê Đăng Doanh, trên thực tế, khi doanh nghiệp yếu chết đi, nguồn lực sẽ được dồn lại cho doanh nghiệp có thực lực. Nhà máy, thiết bị, người lao động vẫn còn, chỉ có ông chủ là thay đổi, giỏi hơn, nhiều vốn hơn. Việc thay ngôi đổi chủ sẽ giúp doanh nghiệp khôi phục kinh doanh và phát triển. Thậm chí đã có mấy chục ngàn doanh nghiệp phá sản, nhưng bản thân họ yếu kém thì tại sao phải cứu”?

Nhiều chuyên gia cho rằng, cũng nên quan tâm đến gói hỗ trợ cho người thu nhập thấp, lao động thất nghiệp để tăng lòng tin của người dân vào sự điều hành của Chính phủ. Tổng cầu đang giảm, nên việc kích thích sức mua là cần thiết. Vì vậy nên giảm thuế thu nhập cá nhân, trợ cấp an sinh xã hội. Đó cũng là giải pháp tạo nên sự công bằng giữa doanh nghiệp và hộ kinh doanh.

Tác giả: Nam Phong
Nguồn: http://vef.vn/2012-05-11-giai-cuu-doanh-nghiep-khong-phai-le-tang-qua