Giảm thuế, tăng mức sử dụng quỹ bình ổn để giữ giá xăng dầu
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Trong công văn số 606 /BTC-QLG gửi các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối, Bộ Tài chính nêu rõ, từ 0h ngày 15/1, các doanh nghiệp này được tăng mức sử dụng từ quỹ bình ổn giá xăng dầu để bù đắp mức chênh lệch giữa giá bán hiện hành thấp hơn giá cơ sở phát sinh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ bình ổn giá xăng đối với mặt hàng diezel. Mức sử dụng cụ thể là từ 1.000 đồng/lít hiện nay lên 1.600 đồng/lít.

Đối với các mặt hàng khác là xăng, dầu hoả, mazut mức sử dụng quỹ bình ổn tiếp tục giữ như hiện nay. Như vậy, xăng và dầu hoả vẫn được sử dụng từ quỹ là 1.200 đồng/lít, dầu diezel là 1.000 đồng/lít, dầu mazut là 700 đồng/kg.
 
Ngoài quy định về việc sử dụng quỹ bình ổn giá xăng dầu, Bộ Tài chính cũng đã ban hành Thông tư số 07/2011/TT-BTC hướng dẫn thực hiện mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với một số mặt hàng thuộc nhóm 2710 tại Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi.
 
Theo đó, từ hôm nay (14/1), mức thuế suất nhập khẩu đối với mặt hàng xăng giảm từ 6% xuống còn 0%; dầu hoả giảm từ 6% xuống còn 2%; dầu diezel từ 2% xuống còn 0%; dầu mazut giảm từ 5% xuống còn 2%…
 
Việc chỉnh giám thuế nhập khẩu xăng dầu của Bộ Tài chính và cho phép doanh nghiệp xăng dầu tăng mức sử dụng từ quỹ bình ổn giá được xem là nỗ lực của cơ quan chức năng, nhằm chủ động ổn định giá xăng dầu, hạn chế được việc phải tăng giá cao đột biến, hạn chế tác động kéo theo đối với các mặt hàng khác và nền kinh tế, đảm bảo lợi ích cho người dân, doanh nghiệp và Nhà nước.

Theo phản ánh từ một số doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối, họ đang phải chịu mức lỗ khoảng 2.000 đồng đối với mỗi lít xăng dầu bán ra ở mức giá hiện nay.

Nguồn: Thời báo Kinh tế Việt Nam