Giảm trừ gia cảnh thuế thu nhập cá nhân bao nhiêu là vừa?
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân mà Bộ Tài chính trình Chính phủ để đưa ra QH điều chỉnh nâng mức giảm trừ cho bản thân người nộp thuế từ 4 triệu lên 6 triệu đồng một tháng. Mức giảm trừ gia cảnh cũng được điều chỉnh tăng thêm 800.000 đồng, tương đương 2,4 triệu đồng một người một tháng. Bộ Tài chính cũng đưa ra phương án sửa đổi biểu thuế lũy tiến từng phần áp dụng với thu nhập tính thuế. Theo đó, biểu thuế mới chỉ còn 6 bậc, thuế suất cao nhất áp dụng là mức 30% cho thu nhập từ 52 triệu đồng trở lên…

Mức giảm trừ gia cảnh tăng có nghĩa là sẽ san sẻ khó khăn của người nộp thuế trong điều kiện lạm phát tăng cao hiện nay. Nhưng điều khiến rất nhiều người thuộc diện nộp thuế băn khoăn vì mức giảm trừ này chỉ được áp dụng từ năm 2014. Trong khi đó, với tốc độ lạm phát hiện nay (năm 2011, lạm phát cả năm lên tới 18,13%) thì rất có thể giá trị tiêu dùng của 6 triệu đồng vào năm 2014 không hơn bao nhiêu so với 4 triệu đồng của thời điểm hiện tại. Điều đó cũng có nghĩa là việc nâng mức giảm trừ gia cảnh trên thực tế lại không có mấy tác dụng đối với những người có thu nhập trung bình thấp như công nhân, viên chức… Theo Ts Cao Sĩ Kiêm cho rằng, mức giảm trừ gia cảnh này chỉ phù hợp với giá sinh hoạt hiện nay, còn đến năm 2014 thì có thể mức độ ảnh hưởng của chính sách sẽ hạn chế hơn.

Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh Đồng Nai Huỳnh Tấn Kiệt cho rằng, về nguyên tắc thì thuế thu nhập cá nhân phải hướng đến việc tăng thu cho ngân sách và bảo đảm quyền lợi cho người lao động. Nhưng thực chất, với mức giảm trừ hiện tại, kể cả mức 6 triệu đồng dự định áp dụng từ năm 2014, thì đối tượng bị thu nhiều nhất là người lao động trực tiếp. Bởi với mức giảm trừ gia cảnh này, trên thực tế, người công nhân vẫn bị thu thuế vào tiền tăng ca, tăng giờ lao động. Do đó, cơ quan quản lý cần nghiên cứu mức giảm trừ gia cảnh để phù hợp với điều kiện năm 2014.

Trong khi đó, còn rất nhiều người có thu nhập nhưng lại khó thu thuế vì không có cơ sở, ví dụ như các chủ trang trại, các tiểu thương… Đây là một khoảng trống trong chính sách thuế thu nhập cá nhân. Theo Vụ trưởng Vụ Tiền lương và Tiền công, Bộ Lao động, Thương binh và Xã Hội Tống Thị Minh, cần nhìn nhận vấn đề thuế thu nhập cá nhân không chỉ là một khoản thu mà còn liên quan đến sức dân. Trên thế giới, nhiều quốc gia áp dụng thu thuế tịnh tiến theo thu nhập. Ví dụ như thu nhập 10.000 đồng thì nộp thuế 100 đồng, nếu thu nhập 100.000 đồìng thì chịu thuế 20.000 đồng. Nhưng tại nước ta, định mức thu thuế bao nhiêu còn cần phải tính đến sức chịu đựng của người dân.

Việc điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh thuế thu nhập cá nhân là việc làm cần thiết trong bối cảnh lạm phát cao hiện nay. Song nếu lùi thời điểm áp dụng chính sách này quá xa thì giá trị thực tiễn sẽ rất thấp.

Thu Thùy
Nguồn: Báo điện tử Đại biểu nhân dân