Giãn lộ trình tăng lương tối thiểu
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Theo đề xuất của Bộ LĐ-TB-XH, mức tăng lương tối thiểu vùng sẽ tăng từ 500.000-700.000 đồng/tháng tùy theo từng vùng. Tuy nhiên, Chính phủ chỉ phê duyệt mức tăng từ 200-350.000 đồng/tháng.

Cụ thể, mức lương tối thiểu vùng được áp dụng từ 1/1/2013 sẽ là: Vùng I có mức 2.350.000 đồng/tháng (hiện đang là 2 triệu đồng/tháng); vùng II có mức 2.100.000 đồng (hiện đang là 1,78 triệu đồng/tháng); vùng III là 1,8 triệu đồng/tháng (hiện là 1,55 triệu đồng/tháng); vùng IV 1.650.000 đồng/tháng (hiện là 1,4 triệu đồng/tháng).

Như vậy tỷ lệ tăng lương tối thiểu lần này chỉ bằng khoảng 50% so với đề xuất ban đầu.

Với mức điều chỉnh này, mục tiêu lương tối thiểu đáp ứng nhu cầu tối thiểu của người lao động vào năm 2015 là không thể thực hiện. Vì vậy, lãnh đạo Bộ LĐ-TB-XH cho biết sẽ phải tính toán lại, phải giãn lộ trình tăng lương, có thể phải tới 2017 mục tiêu đề ra mới thực hiện được.

Cũng theo lộ trình, từ 2014, Chính phủ sẽ quy định điều chỉnh mức tăng lương theo Hội đồng tiền lương Quốc gia, bao gồm đại diện quản lý nhà nước, người sử dụng lao động và người lao động. Với cơ chế 3 bên, Chính phủ đóng vai trò trọng tài, mức lương tối thiểu là phương án được hai bên (chủ sử dụng và người lao động) thỏa thuận với nhau.

Nhận định về mức điều chỉnh lần này, ông Phạm Minh Huân, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH, cho rằng đây là mức tăng phù hợp với điều kiện khó khăn hiện nay.

“Lẽ ra quyết định tăng lương tối thiểu phải được đưa ra từ tháng 10. Tuy nhiên, năm nay, sau khi đã cân nhắc kỹ lưỡng, Chính phủ mới phê duyệt”, ông Huân nói và cho biết: ngay cả khi các thành viên Chính phủ đã quyết định phương án tăng lương tối thiểu và chuẩn bị công bố thì 5 Hiệp hội (khoảng 600.000 doanh nghiệp) tiếp tục có ý kiến xin hoãn tăng khiến Bộ LĐ-TB-XH phải giải trình lại từ đầu lý do tăng lương.

Ông Huân cũng không loại trừ khả năng doanh nghiệp sẽ buộc phải chấp nhận tăng lương, nhưng lại đối phó bằng cách cắt giảm các khoản phụ cấp khác của người lao động. Vì vậy, Nghị định của Chính phủ đã quán triệt doanh nghiệp không vì tăng lương mà cắt giảm phụ cấp, đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Đối với DN nhà nước, bắt đầu từ năm 2013, sẽ phải tự quyết định hệ thống thang bảng lương của mình trên cơ sở nhà nước đưa ra các điều kiện. “So với thị trường, khoảng cách lương khu vực nhà nước là quá xa. Chẳng hạn lãnh đạo tập đoàn lớn, có thu nhập một tháng khoảng 70 – 80 triệu đồng/tháng được cho là quá lớn trong khu vực hành chính sự nghiệp, nhưng nếu đem so với mức lương cùng vị trí trên thị trường thì lại chẳng là gì”, ông Huân nhận định.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Huân cũng lưu ý: “Nhà nước cho phép doanh nghiệp tự quyết định tiền lương, nhưng cũng phải có trần khống chế, các viên chức quản lý phải được hưởng lương gắn với hiệu quả, nhưng trong chừng mực nhất định”.

Theo: Đất Việt