Hà Nội: Đầu cơ bất động sản sẽ phải chịu thuế cao
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Theo ông Vũ Hồng Khanh, Phó Chủ tịch UBND thành phố, thị trường bất động sản đang trong tình trạng cung – cầu mất cân đối, tình trạng đầu cơ bất động sản, làm tăng nhu cầu “ảo”, dẫn đến tăng giá bất động sản, giao dịch phi chính thức chiếm tỷ lệ cao. Vì vậy, việc đưa ra các biện pháp trước mắt để thúc đẩy thị trường phát triển ổn định và lành mạnh là điều cấp thiết. Trong đó, vấn đề đánh thuế bất động sản thay cho các loại thuế liên quan đến nhà đất phải đặc biệt quan tâm.

Các ý kiến thảo luận cũng cho rằng, việc có một loại thuế mới, có thể là thuế lũy tiến hay thuế áp dụng đối với người kinh doanh nhà cao hơn hẳn so với người sử dụng sẽ thích hợp với điều kiện thực tế hiện nay. Còn theo ông Vũ Văn Hậu, giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường và Nhà đất Hà Nội: để điều chỉnh thị trường bất động sản hoạt động chính quy và giảm thiểu rủi ro, từ nay đến năm 2010, thành phố sẽ tập trung hoàn thành việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ban hành các quy định cụ thể về cấp phép xây dựng nhằm quản lý chặt chẽ việc xây dựng mới, cải tạo nâng cấp nhà ở. Thực tế hiện nay, các giao dịch về bất động sản trên thị trường thường diễn ra trực tiếp giữa người mua và người bán hoặc thông qua môi giới, các cấp chính quyền và cơ quan chức năng không quản lý được. Do đó, đề án đưa ra phương án điều chỉnh thuế phù hợp, khuyến khích người dân tự giác đăng ký giao dịch qua các cơ quan chức năng. Thành phố sẽ tập trung rà soát toàn bộ quỹ nhà công sở do các cơ quan đang quản lý, sử dụng trên địa bàn, trên cơ sở đó xử lý các cơ quan, tổ chức vi phạm, sử dụng dư thừa, kiên quyết thu hồi, đấu thầu để tạo nguồn vốn đầu tư hạ tầng.

Nguồn: Báo Hà Nội mới