Hà Nội, Tp.HCM yêu cầu taxi gỡ khẩu hiệu phản đối Uber, Grab
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

p.p1 {margin: 0.0px 0.0px 0.0px 0.0px; font: 16.0px ‘Times New Roman’; min-height: 18.0px} p.p2 {margin: 0.0px 0.0px 0.0px 0.0px; font: 16.0px ‘Times New Roman’}

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội vừa có văn bản số 4261 đề nghị các doanh nghiệp, chủ hãng taxi tháo bỏ toàn bộ biểu ngữ phản đối các xe công nghệ như Grab, Uber theo đề án 24 của Bộ Giao thông Vận tải.

Văn bản của sở Giao thông Vận tải Hà Nội nêu rõ, hiện nay, trên mạng xã hội đang lan truyền hình ảnh xe taxi dán biểu ngữ phản đối Quyết định 24 (Đề án thí điểm xe công nghệ) của Bộ Giao thông Vận tải. Hình ảnh này có tính phản cảm. 

Do đó, lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải đề nghị các đơn vị kinh doanh vận tải bằng xe taxi tháo bỏ toàn bộ các biểu ngữ phản đối Quyết định 24 trên xe taxi do Sở Giao thông Vận tải Hà Nội quản lý.

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cũng nhấn mạnh: “Yêu cầu đội ngũ lái xe của đơn vị không tham gia tụ tập đông người và phương tiện tại những địa điểm công cộng gây mất an ninh trật tự, an toàn giao thông. Thực hiện điều kiện kinh doanh vận tải theo quy định của pháp luật hiện hành”.

Nếu doanh nghiệp nào không thực hiện và để tái diễn, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội sẽ xem xét hình thức xử lý kỷ luật.

Trước đó, nhiều xe taxi của một số hãng taxi truyền thống tại Hà Nội đã dán khẩu hiệu, biểu ngữ phản đối hoạt động của xe chở khách theo hình thức kết nối vận tải bằng công nghệ như Grab và Uber.

Các khẩu hiệu có nội dung như “Chúng tôi phản đối kế hoạch thí điểm QĐ 24 của Bộ GTVT có nhiều sai phạm, yêu cầu: Dừng ngay việc cấp phù hiệu xe thí điểm vì phá vỡ quy hoạch, gây ùn tắc giao thông”; “Đi taxi truyền thống là bảo vệ nguồn tài chính quốc gia”; “50.000 xe thí điểm theo QĐ 24 của Bộ GTVT có doanh thu 18.000 tỉ đồng nhưng chỉ nộp thuế 15,8 tỉ. Vậy ngân sách thất thu ở đâu?”…

Động thái này diễn ra tương tự ở thành phố Hồ Chí Minh trong những ngày qua. 

Ngày 9/10, Thành ủy, UBND Tp.HCM cũng đã có cuộc họp về việc taxi dán khẩu hiệu phản đối trên địa bàn. Chính quyền thành phố Hồ Chí Minh đánh giá hành động của các doanh nghiệp taxi là “không hay”, hình ảnh phản cảm.

Ông Trần Quang Lâm, Phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải Tp.HCM cho biết thành phố đã chỉ đạo các xe có gắn các khẩu hiệu phản đối phải nhanh chóng gỡ bỏ.

Cho đến ngày 10/10, nhiều hãng taxi như Vinasun đã tháo gỡ khẩu hiểu phản đối Uber, Grab.