Hai ngân hàng ngoại đầu tiên nhận giấy phép lập ngân hàng con tại VN
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Theo giấy phép số 236/GP-NHNN ngày 8/9 Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt cho phép Standard Chartered Bank được thành lập Ngân hàng 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam, tên của Ngân hàng 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam là Ngân hàng trách nhiệm hữu hạn (TNHH) một thành viên Standard Chartered (Việt Nam), tên giao dịch là Standard Chartered Bank (Vietnam) Limited và tên viết tắt là Standard Chartered .

Ngân hàng TNHH một thành viên Standard Chartered (Việt Nam) được thành lập dưới hình thức công ty TNHH một thành viên, có tư cách pháp nhân theo pháp luật Việt Nam, có con dấu riêng và có tài khoản được mở tại ngân hàng theo quy định của pháp luật Việt Nam, trụ sở chính đóng tại số 49 Hai Bà Trưng (Hà Nội).

Vốn điều lệ của Ngân hàng này là 1.000 tỷ đồng, do Standard Chartered Bank cấp.

Ngân hàng TNHH một thành viên Standard Chartered (Việt Nam) có thời hạn hoạt động là 99 năm, là ngân hàng thương mại. Ngân hàng phải hoàn thành các thủ tục cần thiết và khai trương hoạt động trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày được cấp giấy phép.

Cũng trong ngày 8/9, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã cấp phép cho Ngân hàng Hồng Kông Thượng Hải (HSBC) được thành lập ngân hàng con 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam.

Theo đó, Ngân hàng TNHH HSBC (Việt Nam) mới thành lập có trụ sở tại Tp.HCM, thuộc 100% sở hữu của HSBC.

Ông Thomas Tobin, Tổng Giám đốc đương nhiệm của chi nhánh ngân hàng HSBC đang hoạt động tại Việt Nam sẽ đảm nhiệm chức Tổng giám đốc của Ngân hàng TNHH HSBC (Việt Nam).

Ông Thomas Tobin cho biết, ông rất vui khi giờ đây những cam kết của HSBC trong việc phát triển ngành tài chính đã được chính phủ Việt Nam ghi nhận và hỗ trợ. Đây là một tín hiệu rõ ràng thể hiện cam kết mạnh mẽ của Chính phủ Việt Nam đối với WTO và sự công nhận vai trò quan trọng của một nền tài chính vững mạnh.

“Chúng tôi đặt mục tiêu sẽ đưa ngân hàng con đi vào hoạt động sớm nhất có thể và sẽ chủ động làm việc với các cơ quan hữu quan để sớm hoàn tất những thủ tục đăng ký kinh doanh cần thiết trong những tháng tới. Chúng tôi hy vọng trở thành ngân hàng nước ngoài đầu tiên chính thức đưa ngân hàng con vào hoạt động tại thị trường tài chính Việt Nam, và mong muốn mở ra một chương mới trong lịch sử hoạt động của HSBC tại Việt Nam.”- ông Thomas Tobin nói thêm.

Nguồn: Báo Hà Nội mới điện tử