Hải Phòng: Xây dựng quận Lê Chân trở thành đô thị trung tâm
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Với vị thế quận trung tâm của thành phố cảng, quận Lê Chân đang vươn mình bứt phá trở thành đô thị văn minh, hiện đại, trung tâm thương mại, kinh tế của TP. Hải Phòng vào năm 2025.

Quận Lê Chân đón chào ngày hội lớn với cờ hoa rực rỡ sắc màu. Ảnh: Hồng Phong
Quận Lê Chân đón chào ngày hội lớn với cờ hoa rực rỡ sắc màu. Ảnh: Hồng Phong

Những bước phát triển toàn diện

Nhiệm kỳ 2015 – 2020, Đảng bộ quận Lê Chân đã đoàn kết, thống nhất, nỗ lực phấn đấu để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra tại Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận lần thứ XXIII, đảm bảo đồng bộ, toàn diện, đi vào cuộc sống. Đây chính là tiền đề vững chắc cho một thời kỳ phát triển mới, góp phần cùng Thành phố thực hiện thắng lợi từng giai đoạn theo nội dung Nghị quyết số 32-NQ/TW, Kết luận số 72-KL/TW, Nghị quyết số 45-NQ/TW ngày 24/1/2019 của Bộ Chính trị khóa XII.

Có thể thấy, Lê Chân đã thực sự bứt tốc. Chỉ sau 5 năm, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân đạt 17,1%/năm, vượt mục tiêu đề ra của Đại hội khóa XXIII (15 – 17%). Quy mô kinh tế của quận năm 2020 ước đạt 58.397 tỷ đồng, tăng 2,05% lần so với năm 2015. Tổng thu ngân sách giai đoạn 2016 – 2020 đạt gần 7.600 tỷ đồng, gấp 3,19 lần so với giai đoạn 2011 – 2015. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt 40.843 tỷ đồng. Trong đó, năm 2020 ước đạt 14.015 tỷ đồng, tăng 3,7 lần so với năm 2016. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tương đối rõ nét từ công nghiệp – xây dựng sang thương mại – dịch vụ. Ngành dịch vụ – thương mại đã đạt mức tăng bình quân 19,9%/năm, cao hơn so với mục tiêu Đại hội khóa XXIII đã đề ra (17,5%/năm).

Với những chính sách đầu tư và thu hút đầu tư hợp lý, quận Lê Chân đã khẳng định tầm vóc với hàng loạt dự án có vốn đầu tư ngàn tỷ đồng. Những công trình hạ tầng, những khu đô thị mới đã và đang tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của Thành phố. “Điều đó ngày càng khẳng định vị thế quan trọng của quận Lê Chân trong đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa – xã hội của TP. Hải Phòng hôm nay”, ông Lê Trung Kiên, Bí thư Quận ủy Lê Chân nhấn mạnh.

Đúng như khẳng định của Bí thư Quận ủy Lê Chân, các mặt hoạt động của quận Lê Chân trong nhiệm kỳ qua đều có chuyển biến và đạt kết quả tích cực, ấn tượng. Trong công tác chỉnh trang đô thị, với nhiều mô hình, cách làm hay, sáng tạo, cùng sự đồng tình, ủng hộ, đóng góp của nhân dân, 782 ngõ/ngách với tổng chiều dài 57 km đã được xây dựng, cải tạo. Trong đó, đã cải tạo 3.823 m đường dân sinh song song đường sắt qua địa bàn 6 phường: Lam Sơn, Cát Dài, Trần Nguyên Hãn, Hồ Nam, Trại Cau, An Biên; hoàn thành tuyến đường trục chính Bắc Sơn – Nam Hải qua địa bàn; mở rộng đường Nguyễn Bình; cầu vượt Nguyễn Văn Linh, cầu Niệm 2; cải tạo cầu Niệm 1.

Mới đây, quận Lê Chân đã hoàn thành giải phóng mặt bằng và chính thức thông tuyến đường Hồ Sen – Cầu Rào 2, đoạn từ nút giao thông Nguyễn Văn Linh đến ngã tư Hồ Sen; đồng thời, đang tập trung triển khai tuyến đường trục từ nút giao Nguyễn Văn Linh đến ngã 3 đường Chợ Con (phấn đấu thông xe kỹ thuật vào tháng 11/2020 và đưa toàn bộ tuyến đường vào sử dụng trong tháng 12/2020) cùng một số tuyến đường khác. Hoạt động này không chỉ làm đẹp cho quận, mà còn góp phần thay đổi diện mạo của đô thị Hải Phòng.

Lĩnh vực giáo dục và đào tạo tiếp tục được đầu tư, phát triển mạnh cả về lượng và chất. Tính đến năm 2020, quận có 110 cơ sở giáo dục với 15 trường chuẩn quốc gia và có thêm 4 trường chuẩn quốc gia mức độ I, 1 trường chuẩn quốc gia mức độ II so với năm 2015. 100% trường công lập (39/39 trường) đạt kiểm định chất lượng giáo dục, trong đó, có 32 trường đạt mức độ cao nhất, được Nhà nước trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhì, 2 Huân chương Lao động hạng Nhì, 2 Huân chương Lao động hạng Ba.

Công tác cải cách hành chính, thực hiện kỷ luật, kỷ cương công vụ của quận được tăng cường; tinh thần trách nhiệm và thái độ phục vụ của cán bộ, công chức đối với các tổ chức và công dân được nâng cao. Từ năm 2018, quận đã đầu tư và đưa vào hoạt động bộ phận Một cửa với quy mô hiện đại, từng bước gắn với thực hiện mục tiêu “3 giảm” (giảm thủ tục, giảm thời gian, giảm chi phí).

Quận còn tập trung làm tốt công tác xã hội hóa đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa, trùng tu, tôn tạo các di tích. Việc phục dựng các hoạt động văn hóa, sinh hoạt tín ngưỡng, tổ chức lễ hội truyền thống ngày càng đi vào nề nếp. Đặc biệt, sau 5 năm được phục dựng, Lễ hội truyền thống Nữ tướng Lê Chân đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, thu hút đông đảo nhân dân, du khách thập phương khi đến với Hải Phòng.

Hoạt động đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, an sinh xã hội được lãnh đạo các cấp quan tâm, có kết quả tốt. 100% hộ gia đình người có công khó khăn về nhà ở đều được hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở. Công tác giảm nghèo, hỗ trợ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn được quan tâm chỉ đạo quyết liệt bằng các biện pháp cụ thể, thiết thực. Tỷ lệ hộ nghèo giảm liên tục qua từng năm, đến hết năm 2019, quận không còn hộ nghèo.

Bên cạnh đó, hoạt động phát triển sinh hoạt văn hóa cộng đồng tiếp tục được quận đẩy mạnh và được nhân dân hưởng ứng, ủng hộ. Thư viện sách đọc miễn phí với trên 45.000 đầu sách, báo tại số 195 – Hai Bà Trưng có lẽ là địa chỉ độc đáo và riêng có của quận Lê Chân.

Đặc biệt, theo đánh giá của ông Lê Trung Kiên, công tác xây dựng Đảng, chính quyền, vận động nhân dân của quận tiếp tục đạt nhiều kết quả tốt. Việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị được tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc, tạo sự chuyển biến về nhận thức và hành động của mỗi cán bộ, đảng viên, công chức và nhân dân…

Tăng tốc, bứt phá trong nhiệm kỳ mới

Bí thư Quận ủy Lê Chân khẳng định, những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua là cơ sở, động lực để Đảng bộ, chính quyền, quân và dân quận Lê Chân vững tâm thế, tràn đầy lạc quan cùng TP. Hải Phòng và đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu tăng tốc, bứt phá mạnh mẽ.

Thời gian tới, quận Lê Chân sẽ tập trung huy động mọi nguồn lực xây dựng và phát triển quận với tốc độ cao hơn, bền vững, đóng góp ngày càng nhiều cho phát triển kinh tế – xã hội của Thành phố. Quận sẽ đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng dịch vụ – thương mại, tập trung phát triển các nhóm ngành dịch vụ, thương mại cao cấp; trở thành trung tâm tài chính – thương mại, y tế, giáo dục – đào tạo, khoa học – công nghệ, văn hóa, du lịch của Thành phố…

Những kết quả đạt được trong thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội XV Đảng bộ TP. Hải Phòng, Nghị quyết Đại hội XXIII của Đảng bộ quận có ý nghĩa rất quan trọng, tạo nền tảng vững chắc để quận Lê Chân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020 – 2025.
Ông Lê Trung Kiên, Bí thư Quận ủy Lê Chân

“Xác định mục tiêu phát triển đô thị theo hướng văn minh hiện đại, gắn với bản sắc văn hóa – lịch sử, có kết cấu hạ tầng đồng bộ, đảm bảo kết nối giao thông, công tác quy hoạch phải luôn đi trước. Quận Lê Chân sẽ hoàn thành việc rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội của quận đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030; quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 của quận với tầm nhìn đến năm 2025 và quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của các dự án được điều chỉnh, phê duyệt, quản lý chặt chẽ, đảm bảo triển khai thực hiện đúng quy định”, ông Kiên cho biết.

Tại Đại hội Đảng bộ lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020 – 2025 (Đảng bộ Lê Chân được Thành ủy Hải Phòng chọn tổ chức đại hội điểm đầu tiên trong khối các đảng bộ quận), quận Lê Chân xác định 3 mũi đột phá để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh. Đó là: đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực nhằm đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế dựa trên động lực phát triển dịch vụ – thương mại cao cấp.

Một số mục tiêu chính được đặt ra là: tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt trên 20%/năm; tỷ trọng công nghiệp – xây dựng chiếm 20%, tỷ trọng ngành dịch vụ – thương mại chiếm 80%; phấn đấu thu ngoài quốc doanh đến năm 2025 đạt trên 1.400 tỷ đồng. Tổng mức đầu tư toàn xã hội giai đoạn 2020 – 2025 đạt 95.000 tỷ đồng; phấn đấu có trên 5.500 doanh nghiệp hoạt động; xây dựng đô thị phía Nam đường Nguyễn Văn Linh (thuộc phường Kênh Dương, Vĩnh Niệm) đạt tiêu chuẩn đô thị loại 1; vùng đô thị phía Bắc đường Nguyễn Văn Linh thuộc phần đô thị cũ cơ bản đạt tiêu chuẩn đô thị loại 1. Quận có thêm 4 trường đạt chuẩn quốc gia; ít nhất 1 trường đạt tiêu chuẩn quốc tế (VinSchool)…

Với niềm tin vững chắc và sự kỳ vọng vào tương lai, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Lê Chân sẽ không để mục tiêu là những con số trên giấy, trong nghị quyết, mà sẽ là hiện thực của sự bứt phá, phát triển bền vững. Đó chính là ý chí, động lực của toàn đảng bộ, nhân dân nhằm đưa quận Lê Chân trở thành đô thị văn minh, hiện đại, trung tâm kinh tế của TP. Hải Phòng vào năm 2025.

Điểm đến của hàng loạt dự án ngàn tỷ đồng

Trong số các dự án đầu tư tại quận Lê Chân, nổi bật là Trung tâm thương mại Aeon Mall với tổng vốn đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng; các dự án trong lĩnh vực bất động sản, y tế với tổng vốn đầu tư 6.200 tỷ đồng của Tập đoàn Vingroup; Tổ hợp thương mại và chung cư cao cấp Minato (2.200 tỷ đồng); Khu đô thị ven sông Lạch Tray (1.100 tỷ đồng); Khách sạn 5 sao Nikko (1.300 tỷ đồng); dự án của Tập đoàn Tài chính Hoàng Huy (2.600 tỷ đồng); dự án trong lĩnh vực khách sạn, thương mại của Công ty TNHH Chuo Việt Nam (trên 1.800 tỷ đồng)…