Hải quan nói đúng, doanh nghiệp bảo sai…
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Doanh nghiệp: “Chúng tôi bị làm khó”

Bà Nguyễn Thị Hồng Vân – Đại diện Công ty Cổ phần Máy quay phim Phước (Cty Phước), phường Bến Nghé, TP.HCM trình bày: Mới đây, Cty Phước nhập hai lô hàng từ Nhật về, gồm chân camera ba nhánh bánh xe và các bộ phận khác của chân camera. Khi mở tờ khai hải quan, cty áp cùng một mã số thuế là bộ phận chuyên dùng cho camera kỹ thuật số hoặc máy video camera, thuộc diện ưu đãi thuế theo chương 8529 biểu thuế xuất nhập khẩu của Bộ Tài chính, nhưng không được Chi cục Hải quan Tân Cảng giải quyết.

Theo bà Vân, số hàng này giống như các mặt hàng chuyên dùng cho camera mà cty đã nhập khẩu từ nhiều năm qua và vẫn được áp mức thuế suất của biểu thuế nhập khẩu ưu đãi, không hiểu sao lần này lại bị hải quan làm khó. Cty không đồng ý mà yêu cầu hải quan giải quyết như việc áp mã trước đây. Cụ thể, lô hàng thứ nhất và lô hàng thứ hai doanh nghiệp phải chịu thuế lần lượt là 94 triệu đồng và 131 triệu đồng.

Lý do Hải quan Tân Cảng đưa ra: mặt hàng chân camera bằng nhôm (chân + bao đựng bằng da), dụng cụ gắn đầu chân camera với ba nhánh bánh xe bằng nhôm và ba nhánh bánh xe gắn chân camera để di chuyển bộ phận chính làm bằng sắt, không phải là những bộ phận chuyên dùng hoặc chủ yếu dùng với camera… theo bà Vân là không thuyết phục. Vị đại diện Cty Phước cho rằng, Thông tư 49/2010 của Bộ Tài Chính hướng dẫn phân loại, áp dụng mức thuế đối với hàng hóa xuất nhập khẩu quy định 6 quy tắc áp mã hàng, đồng thời phải căn cứ vào đặc điểm, tính chất, cấu tạo, công dụng hoặc tiêu chuẩn của hàng hóa, song, Hải quan Tân Cảng đã không tuân thủ quy tắc nào của Thông tư, mà áp mã hàng theo cảm tính cá nhân của mình…

Hải quan: “Chúng tôi làm đúng luật”

Trao đổi với PLVN, ông Đỗ Hữu Toàn, Chi cục trưởng Chi cục cửa khẩu Hải quan Tân Cảng khẳng định: Ý kiến của Cty Phước đã được Chi cục giải thích, hướng dẫn, đồng thời báo cáo Cục Hải quan TP.HCM họp bàn tìm hướng giải quyết, nhằm đảm bảo tính chính xác, khách quan cho doanh nghiệp. Để đảm bảo việc giải quyết khiếu nại cho doanh nghiệp, Cục Hải quan đã báo cáo vụ việc lên Tổng cục Hải quan. Tổng cục Hải quan đã kết luận và chỉ đạo Cục Hải quan TP.HCM và Hải quan Tân Cảng giữ nguyên mã số đã áp dụng cho mặt hàng phụ tùng máy quay phim nhập khẩu của Cty Phước theo kết quả phân loại của Trung tâm Phân tích – phân loại hàng hóa xuất nhập khẩu – Chi nhánh TP.HCM.

Trước đó, Hải quan Tân Cảng đã ra các văn bản giải quyết khiếu nại của Cty Phước. Mới đây nhất, ngày 2/12/2010, Phó Chi cục trưởng Hải quan Tân Cảng – Nguyễn Thanh Long đã ký văn bản khẳng định, việc phân loại, áp mã đối với lô hàng phụ tùng camera nhập khẩu của Cty Phước được căn cứ vào “Danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu Việt Nam”; Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi; Sáu quy tắc giải thích về việc phân loại hàng hóa theo hệ thống hài hòa mô tả và mã hàng hóa…

Theo ông Long, khi làm thủ tục hải quan đối với lô hàng của Cty Phước, Chi cục đã thực hiện đúng quy định của pháp luật; không chèn ép, hoặc cảm tính cá nhân trong việc áp mã, giải quyết thủ tục đối với lô hàng nhập khẩu của Cty Phước. Ông Long còn khẳng định, Chi cục cũng không cố tình kéo dài thời gian thông quan hàng hóa, không kéo dài thời gian giải quyết khiếu nại như ý kiến của Cty Phước thể hiện trong đơn khiếu nại gửi đến các cơ quan chức năng và báo chí.

Trần Tố
Nguồn: Báo Pháp luật Việt Nam