Hàng chục ngàn người nước ngoài sẽ được mua nhà
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Chỉ được mua một căn hộ chung cư

. Theo đề án của Bộ, mỗi người nước ngoài chỉ được mua một căn hộ chung cư mà không được mua nhà gắn liền với quyền sử dụng đất. Vì sao vậy, thưa ông?

+ Trước hết, cần phải khẳng định rằng quy định cho phép người nước ngoài chỉ được mua một căn hộ trong nhà chung cư hiện mới chỉ là đề xuất của Bộ Xây dựng. Tuy nhiên, đề xuất này đã và đang nhận được nhiều sự đồng tình, ủng hộ. Lý do Bộ đưa ra quy định này là nhằm tạo điều kiện cho người snước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam có nhu cầu thật sự về nhà ở được mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam, đồng thời cũng nhằm hạn chế tác động làm tăng giá và đầu cơ nhà đất.

Về quyền sử dụng đất, theo quy định của Luật Nhà ở, người sở hữu căn hộ chung cư được quyền sử dụng đất chung. Như vậy, người nước ngoài nếu mua căn hộ nhà chung cư cũng được quyền sử dụng đất chung.

. Hiện có trên 80.000 người nước ngoài làm việc, sinh sống tại Việt Nam nhưng tại sao lại quy định chỉ có bảy đối tượng người nước ngoài được mua nhà?

+ Hiện nay có rất nhiều nhóm đối tượng người nước ngoài vào Việt Nam làm việc, sinh sống. Tuy nhiên, Bộ Xây dựng cho rằng trước mắt chỉ giải quyết cho bảy đối tượng người nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam. Quy định này căn cứ vào khả năng đáp ứng của thị trường bất động sản, cũng như để phù hợp với mục đích là khuyến khích đầu tư nước ngoài vào một số lĩnh vực như y tế, giáo dục, khoa học-công nghệ để phát triển kinh tế-xã hội…

Sẽ mở rộng hơn

. Nhà nước ta đang thực hiện chính sách mở cửa. Việc quy định như vậy có mâu thuẫn với chính sách này không?

+ Việc quy định cho người nước ngoài được mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam cũng là một chính sách mở cửa và phù hợp với chủ trương phát triển kinh tế và hội nhập. Tuy nhiên, do chính sách này có liên quan đến quyền sở hữu tài sản của người nước ngoài tại Việt Nam và là lần đầu tiên thực hiện nên phải quy định hạn chế như trên, cũng là phù hợp với điều kiện kinh tế-chính trị của nước ta hiện nay. Sau một thời gian thực hiện, Chính phủ sẽ đánh giá và tùy tình hình sẽ đề nghị mở rộng hơn về đối tượng.

Khi xây dựng đề án này, Bộ cũng có tham khảo chính sách của một số nước, mặt khác cũng dựa trên đặc điểm, tình hình cụ thể của Việt Nam để đưa ra những nội dung phù hợp.

. Xin cảm ơn ông!

Theo dự thảo đề án Thí điểm cho người nước ngoài được mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam có bảy nhóm người nước ngoài được mua nhà bao gồm:

– Người trực tiếp hoạt động đầu tư tại VN.

– Người có công.

– Nhà văn hóa, nhà khoa học, các chuyên gia, các công nhân tay nghề cao đang làm việc tại VN.

– Người kết hôn với công dân VN và hiện đang sinh sống tại VN.

– Công dân danh dự.

– Các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (không có chức năng kinh doanh bất động sản) được mua và sở hữu nhà cho người nước ngoài làm việc tại doanh nghiệp đó thuê để ở trong thời gian họ làm việc tại VN.

– Người đứng đầu cơ quan đại diện nước ngoài tại VN.

Nguồn: Báo Pháp luật TP HCM