Hậu Giang đề xuất vay vốn ODA cho Dự án phát triển hạ tầng đô thị Ngã Bảy
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Dự án sẽ giúp hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật của TP. Ngã Bảy, tạo điều kiện cho sự phát triển kinh tế-xã hội bền vững của đô thị Ngã Bảy và tỉnh Hậu Giang.

Thành phố Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang nhìn từ trên cao. Ảnh: Lý Anh Lam. Nguồn: Báo Hậu Giang

UBND tỉnh Hậu Giang vừa có Công văn số 1497/UBND-NCTH gửi Bộ Tài chính về việc hoàn chỉnh đề xuất Dự án phát triển đô thị xanh thích ứng với biến đổi khí hậu TP. Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang dự kiến vay Cơ quan Phát triển Pháp (AFD).

Nêu bật sự cần thiết đầu tư dự án, tại Công văn trên, UBND tỉnh Hậu Giang cho rằng, TP. Ngã Bảy có vị trí địa lý đặc biệt, là giao điểm của 7 nhánh sông, nằm ở vị trí chiến lược của tiểu vùng kinh tế Đông Nam Đồng bằng sông Cửu Long, nối Cần Thơ với ba tỉnh cực Nam và Tây Nam của đồng bằng (Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau), là trung tâm giao thương truyền thống của tiểu vùng hạ lưu sông Hậu. TP. Ngã Bảy được kỳ vọng sẽ đóng vai trò đô thị kết nối làm động lực phát triển kinh tế vùng.

Tuy nhiên, cơ sở hạ tầng của đô thị Ngã Bảy đầu tư chưa đồng bộ, vốn đầu tư để nâng cấp, phát triển cơ sở hạ tầng đô thị hàng năm rất hạn chế so với nhu cầu. Điểm yếu của hạ tầng Thành phố là thiếu hoàn toàn hệ thống thoát nước mưa và xử lý nước thải khu vực nội đô. Nước mưa và nước thải hiện mới chỉ được đầu tư, kiểm soát bằng một hệ thống manh mún, thiếu đồng bộ và chưa hoàn thiện. Chính vì vậy nên tình trạng ngập úng, ô nhiễm môi trường thường xuyên xảy ra, đặc biệt trong những năm gần đây khi tình hình biến đổi khí hậu có những diễn biến phức tạp hơn.

Do vậy, khi dự án được chấp thuận chủ trương triển khai sẽ từng bước hiện thực hóa các định hướng chiến lược đã xác định cho đô thị Ngã Bảy, tạo điều kiện cho Ngã Bảy đạt chuẩn đô thị theo thứ hạng đã được công nhận và phát triển trong tương lai.

Dự án cho phép TP. Ngã Bảy tăng cường khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu, giảm thiểu các thiệt hại như: xâm ngập mặn, sụt lún… Đồng thời, dự án sẽ giúp hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật của TP. Ngã Bảy, tạo điều kiện cho sự phát triển kinh tế – xã hội bền vững không những cho đô thị Ngã Bảy mà còn cho tỉnh Hậu Giang.

Theo UBND tỉnh Hậu Giang, việc đầu tư dự án trên là hết sức cần thiết, nhưng nguồn lực tài chính của Tỉnh chưa đảm bảo để thực hiện dự án. Do đó, Tỉnh đề xuất vay vốn để thực hiện dự án “Phát triển đô thị xanh thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang” từ nguồn vốn vay AFD.

“Tuy nguồn lực tài chính của địa phương còn hạn chế, nhưng dư nợ của Tỉnh vẫn đảm bảo khả năng trả nợ vay cho dự án; cụ thể: tỷ lệ dư nợ dự kiến năm 2022 là 43,41% tổng số dư nợ còn được vay của Tỉnh và đến năm 2025 là 91,72%. Như vậy, dư nợ của Tỉnh vẫn đảm bảo theo quy định… Qua tìm hiểu và làm việc với AFD, mục tiêu đầu tư của dự án phù hợp với các tiêu chí của nhà tài trợ AFD, các điều kiện vay là tương đối phù hợp với điều kiện của Hậu Giang. Bên cạnh đó, trong quá trình làm việc AFD đã có cam kết cung cấp cho dự án hỗ trợ kỹ thuật thông qua khoản tài chính không hoàn lại là 1.500.000 Euro”, theo diễn giải trong Công văn trên.

Theo đề xuất của UBND tỉnh Hậu Giang, dự án có tổng mức đầu tư dự kiến là 1.211.372.100.000 đồng (tương đương 44.226.801 Euro). Trong đó, vốn vay là 28.496.675 Euro (tương đương 780.523.936.000 đồng), vốn đối ứng 14.230.126 Euro (tương đương 389.763.164.000 đồng) và vốn viện trợ không hoàn lại là 1.500.000 Euro (tương đương 41.085.000.000 đồng).

Về cơ chế tài chính cho dự án, đối với phần vốn vay từ AFD, Trung ương cấp phát 50%, tỉnh Hậu Giang vay lại 50%. Đối với phần vốn viện trợ không hoàn lại từ AFD, Tỉnh kiến nghị Trung ương cấp phát cho Tỉnh 100%.

Thời gian thực hiện dự án là 04 năm.

Các hạng mục công trình đề xuất cho dự án gồm:

Hợp phần A: Giảm thiểu rủi ro úng ngập, với các công trình xây dựng hệ thống thoát nước mưa; xây dựng bờ kè kênh Xẻo Vông, Cái Côn, Sóc Trăng.

Hợp phần B: Cải thiện quản lý nước thải và vệ sinh môi trường, với các công trình xây dựng hệ thống thu gom nước thải; xử lý nước thải và quản lý phân bùn.

Hợp phần C: Cải tạo nâng cấp đô thị và phát triển không gian cuộc sống, với công trình cải tạo nâng cấp hồ điều hòa (Xáng Thổi); tạo cảnh quan quanh hồ (Công viên cây xanh; khu vui chơi giải trí).

Hợp phần D: Hỗ trợ kỹ thuật bao gồm hạng mục, công việc chính là: tư vấn hỗ trợ kỹ thuật, trang thiết bị liên quan; nâng cao năng lực cho cơ quan đơn vị có liên quan của thành phố nhằm khai thác, sử dụng dự án một cách hiệu quả bền vững.