Hiệp hội tiêu khuyến cáo doanh nghiệp cẩn thận
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Trong chuyến công tác ở tỉnh Bình Phước vào ngày 14-2, ông Trần Đức Tụng, Chánh văn phòng Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam, cho biết giá tiêu đen đang có mức giá 115.000 đồng/kg, cao hơn khoảng 15% so với thời điểm đầu vụ năm ngoái.

Theo ông Tụng, khởi điểm vụ thu hoạch với giá cao cộng với yếu tố dự báo nguồn cung thế giới trong năm nay hạn hẹp sẽ khiến giá hồ tiêu từ tháng 7, tháng 8 trở đi tăng mạnh.

“Tuy nhiên, các sàn giao dịch hồ tiêu trên thế giới lại đang cung cấp thông tin ngược chiều, đồng thời giá tiêu giao tháng 6 lại thấp hơn giá hiện tại, tạo nên mối lo không bán ra thì giá sẽ xuống. Nếu các doanh nghiệp Việt Nam không tính kỹ, sẽ bị bẫy bởi thông tin trên”, ông nói.

Trên thế giới hiện có Ấn Độ và Việt Nam là 2 nước xuất khẩu tiêu lớn nhất đang thu hoạch. “Các nhà đầu cơ muốn dựa vào thông tin trên để làm giá xuống, mua gom để đến giữa năm, tiêu khan hiếm giá bắt đầu tăng thì họ tung hàng ra để bán”, ông nói thêm.

Hiệp hội cho biết mặt hàng tiêu của Việt Nam được xuất khẩu đến 80 quốc gia và vùng lãnh thổ, nhưng chủ yếu được tiêu thụ tại thị trường Châu Âu (40%) và Châu Á (40%).

Theo Tổng cục Hải quan, xuất khẩu hồ tiêu trong tháng 1 năm nay đạt 3.435 tấn với kim ngạch 24 triệu đô la Mỹ, giảm khoảng 28% về lượng nhưng tăng 3% về kim ngạch so với cùng kỳ năm ngoái.

Nguồn: Báo Điện tử Sài gòn Tiếp thị