Hàng trăm DN gỗ gặp khó vì kiểm dịch
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Trong khi đó các quốc gia nhập khẩu không yêu cầu kiểm dịch thực vật và DN nhập khẩu, hợp đồng nhập khẩu không yêu cầu kiểm dịch thực vật. Việc kiểm dịch theo quy định trong những ngày gần đây đã gây ra tình trạng ùn ứ hàng tại cửa khẩu, “rớt” hàng tại cảng xuất do không kịp làm thủ tục kiểm dịch thực vật vào ban đêm, ngày nghỉ, ngày lễ, khiến hàng trăm DN gỗ phải tốn thêm nhiều chi phí.

Ông Nguyễn An Điểm- Chủ tịch Hiệp hội gỗ và lâm sản Bình Định- cho biết, Thông tư 40 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành, quy định gỗ và các sản phẩm từ gỗ, hàng thủ công mỹ nghệ và bao bì đóng gói có nguồn gốc thực vật… buộc phải kiểm dịch thực vật trước khi xuất khẩu, đã gây nhiều khó khăn cho DN xuất khẩu gỗ. Theo lý giải của ông Điềm, nếu cách đây một tháng việc kiểm dịch chỉ diễn ra khi thị trường nhập khẩu yêu cầu thì nay cơ quan kiểm dịch áp dụng kiểm tra với tất cả các sản phẩm gỗ xuất khẩu (dù đối tác không yêu cầu). Cái khó hiện nay là cơ quan kiểm dịch tại TP. Quy Nhơn chỉ có vài người trong khi mỗi ngày có hàng trăm container hàng xuất đi cần phải kiểm tra. Để không bị ảnh hưởng, nhiều DN đã phải đăng ký kiểm tra ngoài giờ nhưng tình hình vẫn không cải thiện được bao nhiêu. “Việc triển khai Thông tư 40 đã làm phát sinh thêm nhiều chi phí, tốn kém thời gian, làm chậm tiến độ giao hàng, đơn hàng bị hủy, gây tổn hại và uy tín cho các DN chế biến sản phẩm gỗ xuất khẩu”- ông Điềm bức xúc.

Từ những vướng mắc trên, Hiệp hội gỗ và Lâm sản Bình Định đang kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét điều chỉnh, sửa đổi Thông tư 40, không đưa các sản phẩm thực vật vào danh mục vật thể thực vật, Đồng thời kiến nghị Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan phân luồng Xanh đối các sản phẩm gỗ xuất khẩu.

Thùy Dương