Hỗ trợ ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn giai đoạn 2007-2010
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Tham dự Lễ ký kết, có ông Peter Lysholt Hansen- Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Đan Mạch tại Việt Nam, ông Cao Đức Phát- Bộ trưởng Bộ NN & PTNT, đại diện Viện Chính sách và Chiến lược phát triển NN&NT, Vụ Hợp tác quốc tế Bộ NN&PTNT, lãnh đạo 5 tỉnh Điện Biên, Lào Cai, Lai Châu, Đăklăk và Đắc Nông.

ARD SPS do Chính phủ Đan Mạch tài trợ với tổng ngân sách là 230 triệu DKK tương đương 593,548 tỷ VNĐ. Dự án này tập trung vào việc quản lý các nguồn tài nguyên thiên nhiên và nguồn nhân lực với sự tham gia của người dân nhằm giảm đói nghèo ở vùng nông thôn, đặc biệt là các dân tộc thiểu số thông qua phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững khu vực miền núi.

Dự án có hai phần: Hợp phần Trung ương tập trung tăng cường công tác nghiên cứu, xây dựng chính sách, phổ biến thông tin và phát triển các sáng kiến sinh kế vùng cao do Bộ NN&PTNT thực hiện

Hợp phần tỉnh: Tập trung cải thiện công tác quản lý nguồn nhân lực tài nguyên thiên nhiên và kỹ thuật sản xuất nông nghiệp ở miền núi thực hiện tại 5 tỉnh Điện Biên,Lai Châu, Đăk Lăk và Đăk Nông.

Giai đoạn 1 đã rất thành công trong việc cải thiện các kỹ thuật trồng trọt và cải thiện cơ hội cho 34 tỉnh thành của Việt Nam.

Giai đoạn 2 của dự án được tập trung vào hỗ trợ cho những vùng cư dân nghèo nhất ở nông thôn, đặc biệt là những nhóm cư dân nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số. Ông Peter Lysholt Hansen cho biết: “Giai đoạn này được dựa trên kinh nghiệm của Chương trình Hỗ trợ ngành nông nghiệp giai đoạn 2000-2007 do Cơ quan phát triển quốc tế Đan Mạch tài trợ với 450 triệu curon Đan Mạch.

Mục tiêu chính của dự án là xóa đói giảm nghèo và cải thiện điều kiện sống cho những nhóm người dân nghèo ở khu vực nông thôn. Sắp tới, nhiều chương trình sẽ được triển khai như: chương trình xây dựng năng lực, phát triển kỹ năng, phương pháp lập kế hoạch có sự thamgia ở cấp thôn bản, thành lập các nhóm nông dân theo lợi ích, phát triển nghề thủ công cho phụ nữ, nghiên cứu cải tiến và nghiên cứu chính sách.

Thay mặt nhân dân tỉnh Điện Biên và 5 tỉnh được nhận sự hỗ trợ của Chương trình, ông Hoàng Văn Nhân- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên khẳng định: “Chương trình sẽ giúp nâng cao năng lực của người dân và cán bộ địa phương về các kiến thức phát triển sinh kế nhằm xóa đói giảm nghèo, phát triển nông nghiệp bền vững, chế biến nông sản và tiếp cận thị trường. Về phía tỉnh Điện Biên, chúng tôi cam kết thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình, hợp tác chặt chẽ với Bộ NN&PTNT và ĐSQ Đan Mạch để Chương trình được triển khai thực hiện đảm bảo mục tiêu đề ra”.

Nguồn: Báo Thương mại