Hội thảo bàn tròn kinh tế Việt Nam – Malta
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Tham gia và chủ trì hội thảo có lãnh đạo, đại diện nhiều bộ, ngành của nước chủ nhà, phía việt Nam có Đại sứ Việt Nam tại Italia kiêm nghiệm CH Malta Nguyễn Hoàng Long và Tham tán thương mại Bùi Vương Anh.

CH Malta là một quốc đảo nằm giữa biển Địa Trung hải với hơn 420.000 dân tiếp giáp với Bắc phi và trên tuyến đường hàng hải nối châu Á, Trung Đông, Bắc phi và châu Âu. Vì vậy, kinh tế Malta khá phát triển, nhất là ngành hàng hải, tài chính và du lịch. Malta là thành viên của EU từ năm 2004.

Theo Đại sứ Nguyễn Hoàng Long, quan hệ hợp tác hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam và Malta trong 40 năm qua là cơ sở vững chắc để hai nước thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại trong thời gian tới. Với vị trí địa lý đắc địa của mình, Malta có điều kiện để trở thành cầu nối đưa hàng hóa Việt Nam thâm nhập vào thị trường EU, Đông Nam Âu và Bắc Phi, nhất là khi Việt Nam và EU ký Thỏa thuận Khu vực thị trường tự do (FTA).

Trao đổi tại hội thảo, Tham tán thương mại Bùi Vương Anh cung cấp nhiều thông tin chi tiết về tiềm năng công nghiệp, thương mại, xuất nhập khẩu và đầu tư của Việt Nam, đồng thời bày tỏ hy vọng các doanh nghiệp Malta có thể thâm nhập vào Việt Nam như hàng hải, giao nhận kho vận ngoại thương, tài chính ngân hàng và dịch vụ du lịch…

Bùi Đức
Nguồn: Báo điện tử Công thương