Hội thảo Đầu tư Việt Nam – Hàn Quốc và Kết nối doanh nghiệp: Tạo điều kiện tốt nhất cho nhà đầu tư
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Hấp dẫn nhà đầu tư Hàn Quốc

Ngay từ đầu năm 2015, đã có nhiều dự án với quy mô tương đối lớn được các doanh nghiệp Hàn Quốc ký kết và triển khai đầu tư tại Việt Nam. Gần đây nhất là 3 dự án, gồm Dự án cải tạo nâng cấp Quốc lộ 18, cầu Vĩnh Thịnh và Dự án hệ thống giao thông thông minh cao tốc TP Hồ Chí Minh – Trung Lương và Dự án xây nhà máy linh kiện điện tử tại Hải Phòng của Tập đoàn LG. Không những vậy, hiện nay, còn hàng loạt tập đoàn về thương mại, dịch vụ, sản xuất đến từ Hàn Quốc như Lotte, chuỗi rạp chiếu phim CGV, CJ, Kumho… cũng không ngừng mở rộng kinh doanh và tăng cường sự hiện diện sâu rộng ở thị trường Việt Nam. Lũy kế đến tháng 6.2015, tổng vốn đăng ký đầu tư cấp mới và tăng thêm của Hàn Quốc vào Việt Nam đạt gần 40 tỷ USD, với 4.459 dự án.

 Trong năm 2015, Việt Nam phấn đấu đạt các chỉ tiêu về môi trường kinh doanh ngang mức bình quân ASEAN 6 và năm 2016 sẽ ngang với ASEAN 4.

Sự trỗi dậy của làn sóng đầu tư Hàn Quốc vào Việt Nam thời gian gần đây được đánh dấu từ việc các tập đoàn lớn của Hàn Quốc có sức ảnh hưởng với thị trường đang tích cực mở rộng đầu tư vào Việt Nam như Samsung, LG… với vốn cam kết lên đến hàng tỷ USD. Ví dụ, hai tổ hợp sản xuất của Tập đoàn Samsung ở Bắc Ninh đã kéo theo hơn 40 nhà cung cấp của Hàn Quốc, với quy mô đầu tư lớn không kém. Theo đánh giá của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam Jun Dae Joo, với dân số đông, nguồn lao động dồi dào, tăng trưởng kinh tế – xã hội tốt, Việt Nam đang là điểm đầu tư hấp dẫn của nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc. Đây là nền tảng quan trọng để Hàn Quốc tăng cường đầu tư vào Việt Nam trong thời gian tới cũng như mở ra cơ hội việc làm cho lao động phổ thông và lao động ở cấp bậc quản lý. Đại diện các doanh nghiệp đến từ Hàn Quốc cũng khẳng định, so với thị trường Trung Quốc đã bị bão hòa, Việt Nam có lợi thế về sự ổn định chính trị – xã hội, chi phí sản xuất tương đối thấp, lực lượng lao động và tài nguyên thiên nhiên dồi dào đang mở ra nhiều hơn cơ hội đầu tư cho doanh nghiệp Hàn Quốc.

Bảo đảm chính sách thu hút đầu tư

 Hàn Quốc hiện là nhà đầu nước ngoài đứng thứ 1/103 nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, với tổng số 4.495 dự án đầu tư và 39,16 tỷ USD vốn đăng ký. Việt Nam cũng là nước đứng thứ 4 về đầu tư ra nước ngoài của Hàn Quốc (sau Hoa Kỳ, Trung Quốc và Hong Kong) với 24 dự án đầu tư, tổng vốn đăng ký là 10,48 triệu USD.

Tuy nhiên, tại Hội thảo, nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc cũng bày tỏ lo ngại, nếu đầu tư, liệu những chính sách, cơ chế đãi ngộ của Việt Nam trong vòng 10 năm tới sẽ ra sao? Liệu có còn được như hiện tại, có cải thiện hay không còn hấp dẫn, giống như tại Trung Quốc? Chia sẻ về vấn đề này, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài Đỗ Nhất Hoàng khẳng định, Chính phủ Việt Nam sẽ tạo điều kiện thông thoáng và tốt nhất cho nhà đầu tư vào Việt Nam. Môi trường đầu tư sẽ bảo đảm cho các dự án nước ngoài có thể khai thác tối thiểu từ 20 – 30 năm. Bởi vì, hiện nay, Việt Nam đang rất tích cực hoàn thiện môi trường đầu tư để thu hút đầu tư nước ngoài. Đặc biệt, việc Luật Đầu tư (sửa đổi) và Luật Kinh doanh có hiệu lực kể từ ngày 1.7.2015 đã tạo điều kiện thuận lợi hơn cho nhà đầu tư nước ngoài nói chung và nhà đầu tư Hàn Quốc nói riêng; đồng thời, tạo lập một môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, phù hợp với thông lệ quốc tế.

Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thế Phương, để tạo dựng môi trường kinh doanh thuận lợi nhất, cạnh tranh với các nước trong khu vực, Việt Nam đang tiếp tục đẩy mạnh hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, phát triển nguồn nhân lực và kết cấu hạ tầng cơ sở. Trong đó, triển khai mạnh mẽ về cải cách, thực thi các thủ tục hành chính trong các lĩnh vực về thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội, cấp phép xây dựng, đất đai, tiếp cận điện năng, thành lập và giải thể doanh nghiệp… Hiện nay, Chính phủ cũng đang xây dựng Luật Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, Nghị định công nghiệp hỗ trợ với các ưu đãi cụ thể, mạnh mẽ và phấn đấu sẽ hoàn thiện trong năm 2016 để góp phần tạo điều kiện thu hút nhiều hơn nữa các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Trong đó, có các dự án đầu tư của doanh nghiệp nhỏ và vừa đến từ Hàn Quốc, tập trung vào các lĩnh vực như gia công hàng may mặc, giày dép…

Trung Thành
Nguồn: Báo Đại biểu nhân dân điện tử