Hội thảo xúc tiến thương mại vào Nga: Cú hích cho doanh nghiệp
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Hội thảo đã thu hút sự tham gia của hơn 450 doanh nghiệp có quan hệ làm ăn, buôn bán với thị trường Nga hoặc đang quan tâm đến thị trường này.

Tham dự hội thảo có Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga, Thứ trưởng Bộ Công thương Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Công thương Liên bang Nga. Có thể nói, chưa có lúc nào tiềm năng xuất khẩu sang thị trường Nga lại lớn như hiện nay. Cơ hội đó được tạo nên bởi chính sách đối ngoại giữa hai nước, sự chuyển mình của nền kinh tế nước Nga khi quốc gia này gia nhập WTO và tiến trình đàm phán để tiến tới ký kết hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam với Liên minh Hải quan (Nga, Belarus, Kazastan) đã trải qua 5 vòng đàm phán. Cơ hội này đang mở ra triển vọng nâng cao hơn nữa kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Nga.

Ngay trong nội dung phát biểu của ông Đỗ Thắng Hải – Thứ trưởng Bộ Công thương đã nêu rõ: Với tiềm năng bổ trợ của hai bên, cùng với nỗ lực nâng tầm hợp tác của lãnh đạo cấp cao hai nước, quan hệ kinh tế – thương mại song phương Việt – Nga trong thời gian tới sẽ có các điều kiện để phát triển vượt bậc.

Về phía LB Nga, ông Evtukhov Viktor Leonhitdovich – Thứ trưởng Bộ công thương Liên Bang Nga khẳng định: Việt Nam là đối tác lâu năm cũng là bạn hàng tin cậy của Nga. Về phía chính phủ Nga, sau khi chính thức trở thành thành viên của WTO, Nga đã tiến hành giảm thuế nhập khẩu cũng như đưa ra nhiều chính sách ưu đãi về thuê cho một số nước, trong đó có Việt Nam. Chúng tôi hy vọng đây sẽ là cơ hội tốt giúp các doanh nghiệp Việt Nam mạnh dạn đầu tư xuất khẩu hàng hóa vào Nga nhiều hơn nữa, mang lại sự hợp tác, phát triển lâu dài giữa 2 quốc gia.

Để có được sự mạnh dạn trong quyết định đầu tư, phát triển kinh doanh, điều kiện tiên quyết là doanh nghiêp phải hiểu rõ hơn về thị trường, tiếp đến, phải xác định được những giải pháp để mang lại hiệu quả cao nhất khi tiếp cận và tham gia thị trường. Một trong những giải pháp quan trọng mà doanh nghiệp Việt Nam không nên bỏ qua đó chính là xây dựng cơ sở thương mại vững chắc là chi nhánh, văn phòng đại diện ngay tại thị trường bạn. Về khía cạnh này, ông Korotkov Andrey – Phó Giám đốc phòng Đăng ký quốc gia LB Nga cho rằng: “Phòng đăng ký quốc gia của Bộ Tư pháp sẵn sàng ủng hộ doanh nghiệp Việt Nam mở văn phòng đại diện hoặc chi nhánh tại Nga. Việc Trung tâm thương mại Hà Nội – Mátxcơva (Incentra) được xây dựng đã mang lại một lợi thế lớn dành cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trong việc này”.

Cùng với những cơ chế khuyến khích từ phía cơ quan quản lý, cơ quan chức năng, các doanh nghiệp tham gia hội thảo này còn được tiếp cận những chính sách hỗ trợ xuất khẩu sang Nga. Đó là chính sách tín dụng dành cho doanh nghiệp mua văn phòng, gian hàng tại Trung tâm thương mại Hà Nội – Mátxcơva của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV); hay các chính sách hỗ trợ vận chuyển hàng hóa từ Việt Nam sang Nga, hỗ trợ về các thủ tục pháp lý trong việc đăng ký thành lập, chi nhánh, văn phòng đại diện hay showroom, hay tìm kiếm các đối tác, đại lý có tiềm năng trong quan hệ làm ăn tại thị trường Nga do Công ty Incentra dành cho doanh nghiệp mua hoặc thuê mặt bằng tại Trung tâm.

Những vấn đề này không chỉ hữu ích đối với doanh nghiệp đang quan tâm đến thị trường Nga, mà rõ ràng nó sẽ có những tác động tích cực hơn đối với cả những doanh nghiệp vốn đã và đang có mối quan hệ làm ăn với thị trường này.

Theo VTC