Hơn 1.000 ý kiến cử tri tới kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XII
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XII, đã có trên 1.000 ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước gửi đến Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam bày tỏ phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng, sự điều hành có hiệu quả của Chính phủ, kinh tế tiếp tục tăng trưởng cao; an ninh chính trị, xã hội ổn định, quốc phòng được giữ vững, khối Đại đoàn kết toàn dân tộc được củng cố và tăng cường. Tuy nhiên cử tri và nhân dân cả nước vẫn bày tỏ sự băn khoăn, lo lắng trước những tồn tại, yếu kém, tiêu cực làm ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của đất nước trong giai đoạn mới.

Cần có chính sách đồng bộ và hiệu quả để bình ổn giá

Cử tri và nhân dân cả nước cho rằng: kinh tế nước ta có mức tăng trưởng cao nhưng còn bộc lộ nhiều yếu tố chưa bền vững. Nhiều nguyên liệu sản xuất và hàng tiêu dùng chủ yếu vẫn phải nhập ngoại; nhập siêu cao hơn các năm trước nhưng vẫn chưa có hướng giải quyết hiệu quả. Do giá cả những vật tư thiết yếu cung cấp cho sản xuất và hàng tiêu dùng phục vụ đời sống nhân dân đã tăng cao so với năm trước nên thu nhập và đời sống thực tế của đại bộ phận nhân dân không tăng, thậm chí còn giảm. Cử tri cả nước cho rằng tiêu chuẩn để xác định hộ nghèo cần được xem xét đánh giá lại (mức chuẩn hiện nay quy định 200.000 đồng/người/tháng ở nông thôn, 260.000 đồng/người/tháng ở thành phố) trong thời điểm giá tiêu dùng đang ngày càng tăng…

Cử tri và nhân dân cả nước kiến nghị: Chính phủ cần sớm chỉ đạo đánh giá tình hình giải quyết vấn đề nông dân, nông nghiệp, nông thôn, phát triển đất nước trong điều kiện hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, để có các giải pháp, các chính sách vĩ mô đúng đắn bảo đảm cho sự phát triển bền vững. Cần tăng cường đầu tư đào tạo, dạy nghề, giải quyết việc làm cho thanh niên và người lao động; chăm lo nơi ở, đời sống vật chất và tinh thần cho công nhân lao động, nhất là ở những khu công nghiệp tập trung. Đặc biệt, cần có chính sách đồng bộ và hiệu quả để bình ổn giá, đảm bảo đời sống của người hưởng lương và người lao động nghèo. Chính phủ chỉ đạo các bộ ngành, các địa phương phối hợp với Mặt trận Tổ quốc vận động, huy động mọi nguồn lực tập trung xoá xong 430.000 ngôi nhà dột nát cho người nghèo trong năm 2008 và 2009…

Nâng cao hiệu quả sử dụng các nguồn vốn đầu tư

Cử tri đánh giá việc huy động và sử dụng vốn đầu tư trong nước, nước ngoài hiệu quả chưa cao; nhiều công trình xây dựng tiến độ chậm, chất lượng kém, rất đáng lo ngại. Qua một năm gia nhập WTO, đã bộc lộ rõ hơn những hạn chế, bất cập về nguồn nhân lực chất lượng cao, ảnh hưởng đến khả năng tiếp nhận và sử dụng công nghệ cao từ nước ngoài. Sự cố sập nhịp cầu dẫn Cần Thơ; sập trụ sở làm việc của Viện khoa học xã hội ở thành phố Hồ Chí Minh; sạt lở nghiêm trọng sau lũ lụt ở đường số 6 Hoà Bình-Sơn La và nhiều đoạn đường Hồ Chí Minh thuộc các tỉnh miền Trung, nhiều đoạn đê ngăn lũ ở sông Bưởi huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hoá… đều là những cảnh báo về chất lượng công trình. Một số công trình tiến độ thi công vẫn còn chậm, kéo dài như đường số 2 đoạn Hà Nội-Vĩnh Yên và các đường liên tỉnh, liên huyện ở nhiều địa phương đều ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế xã hội và đời sống của nhân dân.

Chính phủ cần có những giải pháp đồng bộ nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng các nguồn vốn đầu tư; khắc phục tình trạng kém chất lượng, chậm tiến độ của các công trình xây dựng, nhất là các công trình trọng điểm của đất nước. Cần sớm xử lý, chấn chỉnh tình trạng quy hoạch treo, dự án treo; nâng cao hiệu quả quản lý và sử dụng đất đai. Đối với những nơi bị thiệt hại nặng nề do bão lũ, Chính phủ cần đầu tư giải quyết nhanh việc tu bổ, sửa chữa đường giao thông, đê điều, trường học, nhà ở. Cần sớm có kết luận, để xử lý nghiêm các đối tượng liên quan đến vụ sập nhịp cầu dẫn Cần Thơ, chăm lo đời sống cho gia đình các nạn nhân của vụ sập cầu. Cần chỉ đạo kiểm tra việc tiếp nhận, quản lý và sử dụng nguồn ngân sách do Chính phủ phân bổ và các nguồn ủng hộ của nhân dân, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, tránh để xảy ra tiêu cực.

Tăng cường đầu tư ngân sách cho phát triển y tế, giáo dục

Giáo dục được coi là quốc sách hàng đầu đang phải trả giá đắt vì bệnh “thành tích chủ nghĩa”. Chương trình, nội dung, phương pháp dạy và học còn nhiều vấn đề chưa phù hợp với yêu cầu thực tiễn nhưng chậm được sửa chữa, khắc phục; chất lượng “dạy của thày”, “học của trò” nhiều nơi còn kém đang gây bức xúc trong dư luận xã hội. Việc chăm lo khám chữa bệnh cho nhân dân còn nhiều vấn đề đáng quan tâm; bệnh viện tuyến huyện, tỉnh chưa được coi trọng, chưa đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh cho nhân dân, trong khi hầu hết các bệnh viện tuyến Trung ương đều quá tải đã gây không ít khó khăn cho nhân dân.

Cử tri và nhân dân cả nước cho rằng việc đề xuất tăng học phí, viện phí, tiến hành cổ phần hoá bệnh viện công và những biểu hiện thương mại hoá trong giáo dục, y tế… thời gian gần đây là không đúng với chủ trương “xã hội hoá” y tế, giáo dục của đất nước. Chính phủ cần chỉ đạo làm rõ chủ trương xã hội hoá y tế, giáo dục; tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách để thu hút nguồn lực của các thành phần kinh tế trong và người nước góp phần đầu tư, phát triển y tế, giáo dục, đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh và học hành của nhân dân. Nhà nước không nên cổ phần hoá, tư nhân hoá bệnh viện công, trường học công mà cần phải tăng cường đầu tư ngân sách cho phát triển y tế, giáo dục công; xây thêm bệnh viện và nâng cấp bệnh viện công, trường học công, nhất là cấp huyện; có chính sách bảo hiểm y tế, học phí hợp lý… để cho người nghèo, nhất là nông dân, công nhân, người hưởng lương có điều kiện chữa bệnh, học hành.

Xử lý nghiêm các vụ việc tham nhũng, tiêu cực

Cử tri và nhân dân cả nước cho rằng tham nhũng, tiêu cực diễn ra chủ yếu xung quanh việc thu hồi đất của nông dân để xây dựng các khu công nghiệp, đô thị, xây dựng cơ sở hạ tầng. Một số cán bộ lợi dụng thẩm quyền quản lý để cấp đất sai đối tượng, giá đền bù không thoả đáng (giá đền bù thì rẻ, “bán” thì đắt), thu hồi đất chậm sử dụng, dẫn đến khiếu kiện vượt cấp, đông người diễn ra ở nhiều nơi.

Chính phủ cần chỉ đạo các Bộ, ngành, các cấp tập trung giải quyết tốt những vấn đề khiếu nại, tố cáo của nhân dân, đặc biệt là những vụ việc khiếu kiện kéo dài, đông người liên quan đến việc đến bù giải toả, thu hồi đất đai của nhân dân để xây dựng các khu công nghiệp, khu đô thị.

Mặc dù Chính phủ đã chỉ đạo sát sao và xử lý nghiêm các vụ việc tham nhũng, tiêu cực, nhưng hiện nay rất ít đơn vị, địa phương tự phát hiện và xử lý tiêu cực tại đơn vị, địa phương mình. Trong số 8 vụ án điểm phát hiện từ nhiều năm, nhiều vụ vẫn chưa đưa ra xét xử, như: vụ Nguyễn Đức Chi; vụ Lâm Văn Thái; vụ án Lương Cao Khải… vụ PMU 18 mới chỉ được xét xử một phần. Nay lại xảy ra vụ tiêu cực tại Ban Quản lý Đề án 112 ở Văn phòng Chính phủ… càng làm cho nhân dân băn khoăn, lo lắng./.

Theo VOV