Hơn 700 doanh nghiệp Hà Nội trùng tên: Không ai chịu ai!
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Chưa biết số phận ra sao

Tháng 9 vừa qua, khi tiếp nhận danh sách doanh nghiệp ở Hà Tây và Mê Linh (Vĩnh Phúc), Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội đã có văn bản trình UBND và Bộ Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị hướng xử lý. Tuy nhiên, đến nay chưa có ý kiến chỉ đạo cụ thể để giải quyết vướng mắc này. Luật Doanh nghiệp chỉ cấm đặt tên trùng hoặc tên gây nhầm lẫn trong một tỉnh, TP chứ chưa có quy định xử lý việc trùng tên do điều chỉnh địa giới hành chính. Trong khi pháp luật chưa có quy định cụ thể thì Sở không thể ép doanh nghiệp nào đổi tên. Biện pháp chính mà sở này áp dụng vẫn là thuyết phục các doanh nghiệp tự thương lượng.

Theo ông Nguyễn Tiến Học – Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, hiện nay rất khó thực hiện ngay việc chỉ cho đăng ký tên doanh nghiệp trên phạm vi toàn quốc. Nguyên nhân chủ yếu là thiếu phương tiện để thống nhất nối mạng trên toàn quốc nhằm rà soát việc đặt tên cho doanh nghiệp.

Ông Học cũng cho biết trong số trên 700 doanh nghiệp bị trùng tên, có những doanh nghiệp đã tạo được thương hiệu nổi tiếng từ lâu nên sẽ rất khó thuyết phục họ từ bỏ thương hiệu hoặc thương lượng. Ngoài ra, chúng ta chưa có hành lang pháp lý về định giá thương hiệu để giải quyết khi sát nhập, mua bán, chia tách doanh nghiệp hoặc thương hiệu, tên gọi… của doanh nghiệp.

Ông Học nói vì chưa có hướng dẫn từ bộ nên sở chỉ có thể hỗ trợ doanh nghiệp bằng cách là làm trọng tài thuyết phục hai bên thương lượng chuyển nhượng tên cho doanh nghiệp còn lại.

Cấm trùng tên trên phạm vi toàn quốc

“Mặc dù doanh nghiệp còn có mã số thuế, địa chỉ cụ thể và nhãn hiệu hàng hóa, lôgô cũng như ngành hàng nhưng sẽ có thêm khó khăn khi hai doanh nghiệp trùng tên, cùng ngành nghề đăng ký đi đăng ký bảo hộ nhãn hiệu độc quyền tại Cục Sở hữu trí tuệ. Đó là chưa kể những nhầm lẫn cho người tiêu dùng hoặc khi doanh nghiệp gặp những rắc rối về khiếu nại chất lượng sản phẩm… thì doanh nghiệp trùng tên sẽ bị vạ lây. Chưa kể là nguy cơ bị xâm chiếm thị trường, lạm dụng thương hiệu, cạnh tranh không lành mạnh” – ông Trần Hữu Huỳnh, Trưởng phòng Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, nhận định.

Theo ông Huỳnh, từ năm 1999 khi xây dựng Luật Doanh nghiệp, nhiều ý kiến đã đưa ra việc nên thống nhất đăng ký tên doanh nghiệp trên phạm vi cả nước, tức là không được trùng tên. Thế nhưng những ý kiến này đã không được đưa vào luật và cuối cùng Luật Doanh nghiệp 2000 vẫn chỉ cấm doanh nghiệp trùng tên trong phạm vi một tỉnh, TP.

Theo ông Huỳnh, nếu để các doanh nghiệp tự thương lượng thì nên đưa ra tiêu chí ưu tiên cho doanh nghiệp thành lập trước. Từ nay nên bảo hộ tên doanh nghiệp trên phạm vi toàn quốc. Nếu chọn giải pháp thì ngay từ bây giờ cần ngưng việc cấp tên trùng. Muốn như vậy phải đẩy nhanh việc nối mạng. Mọi thông tin về doanh nghiệp sẽ lưu tại cơ quan đăng ký kinh doanh và Cục Quản lý doanh nghiệp. Việc sửa luật phải thực hiện càng sớm càng tốt khi mà mỗi năm có hàng chục ngàn doanh nghiệp ra đời.

Được biết, Cục Phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) đang thực hiện đề án kết nối mạng trên toàn quốc với các sở kế hoạch và đầu tư. Dự kiến từ nay đến năm 2010 sẽ hoàn thành dự án này và sẽ sớm triển khai được việc thống nhất đăng ký tên doanh nghiệp trên phạm vi cả nước”.

Ông Đặng Minh Tuấn, Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh số 1, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, cho biết hiện chưa có doanh nghiệp trùng tên nào khiếu nại. “Nếu doanh nghiệp giở lý ra thì chúng tôi cũng đành phải để cả hai hoặc nhiều doanh nghiệp cùng tồn tại trùng một tên gọi” – ông Tuấn nói.

Nguồn: Báo điện tử Pháp luật TP HCM