Ít nguồn hàng, giá cà phê Việt Nam tăng cao
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Do thời tiết khô hạn gay gắt kéo dài ở các tỉnh Tây Nguyên, sản lượng cà phê niên vụ 2013 – 2014 rất có thể sẽ giảm xuống còn khoảng 1 triệu tấn – mức thấp nhất trong vòng 8 năm qua. Hiện các doanh nghiệp thu mua cà phê robusta nhân xô với giá từ 45.000 – 45.500 đồng/kg, tăng trên 2.000 đồng so với thời điển đầu tháng 3.

Với giá bán khoảng 45.000 đồng/kg, người trồng cà phê có lãi từ 25 – 30 triệu đồng/ha. Tuy nhiên, hiện chỉ một số ít người dân bán hàng và bán với số lượng ít để mua vật tư, phân bón chăm sóc, chống hạn cho cây cà phê.

Theo ông Đỗ Hà Nam – Phó Chủ tịch Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam, mặc dù giá cà phê tăng cao nhưng nguồn hàng vẫn không nhiều. Nguyên nhân là người dân vẫn “găm hàng” chờ giá tăng cao nữa mới bán. Ước tính đến hết tháng 3, các doanh nghiệp xuất khẩu được khoảng 800.000 tấn cà phê xô, chiếm 2/3 sản lượng cà phê trong niên vụ này.

“Giá cà phê của Việt Nam so với thị trường London là khá tốt, thậm chí giá mua tại London và giá mua tại Việt Nam là bằng nhau, trong khi đó cà phê mua từ Việt Nam với phí vận chuyển sang London khoảng 100 USD/tấn. Điều đó cho thấy cà phê Việt Nam đang có lợi thế. Tuy nhiên, mùa vụ cà phê của nước ta đã kết thúc, mà hạn hán dự báo rất lớn, dự kiến sản lượng trong vụ tới giảm tới 20 – 30%. Chúng tôi cho rằng giá cà phê chắc chắn sẽ ổn định, thậm chí tăng lên trong thời gian tới” – Ông Đỗ Hà Nam cho biết./.

(Theo VOV)