Khởi công xây dựng Khu công nghiệp Việt Phát 1.800 ha ở Long An
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Đây là dự án Khu công nghiệp và đô thị kiểu mới, theo hướng xanh, sạch, bền vững, được kỳ vọng tạo động lực phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Long An và góp phần đón đầu “làn sóng” dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu hậu Covid-19 của nước ta.

Ngày 17/5, Nguyên Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang cùng nhiều vị lãnh đạo các bộ, ngành của Trung ương và tỉnh Long An đã dự lễ khởi công xây dựng Khu công nghiệp Việt Phát tại xã Tân Long, huyện Thủ Thừa do Công ty cổ phần đầu tư Tân Thành Long An làm chủ đầu tư và Công ty cổ phần quản lý Khu Công nghiệp Sáng tạo Việt Nam là đơn vị phát triển dự án.

Nguyên Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang và các đai biểu thực hiện nghi thức khởi công Khu công nghiệp Việt Phát
Nguyên Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang và các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công Khu công nghiệp Việt Phát

Trao đổi với phóng viên Đầu tư Online – baodautu.vn, ông Lê Thành, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty Tân Thành Long An cho biết, Dự án Khu công nghiệp và đô thị Việt Phát có tổng diện tích 1.800 ha, được quy hoạch theo mô hình mới kết hợp giữa khu công nghiệp và khu đô thị, trong đó diện tích đất dành cho khu công nghiệp là hơn 1.200 ha và đất dành cho khu đô thị là hơn 625 ha.

Tỉnh Long An có vị trí thuận lợi, nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và là cửa ngõ chính kết nối đồng bằng sông Cửu Long và TP.HCM; lực lượng lao động tại chỗ và lao động có trình độ đông; cơ sở hạ tầng, giao thông dần được hoàn thiện và đang bước vào thời kỳ hoạt động hiệu quả; thêm vào đó là chính sách thu hút đầu tư minh bạch, thông thoáng, hấp dẫn đã khiến nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước, từ các ngành nghề khác nhau quan tâm.

Trước làn sóng chuyển dịch chuỗi cung ứng toàn cầu, Long An đã chủ động nhiều phương án để thu hút vốn FDI chất lượng cao. Đặc biệt, tỉnh đã tạo điều kiện hỗ trợ tích cực, kịp thời giúp Công ty Tân Thành Long An hoàn thiện các thủ tục pháp lý, hồ sơ… để dự án Khu công nghiệp Việt Phát có thể khởi công đúng thời điểm vàng, sẵn sàng đón làn sóng đầu tư mới.

Ông Lê Thành chia sẻ, thương chiến Mỹ – Trung và dịch Covid-19 ảnh hưởng rất lớn đến dòng vốn FDI. Gần đây, Nhật Bản đã dành 2,2 tỉ USD trong gói cứu trợ kinh tế cao kỷ lục của nước này để giúp các nhà sản xuất Nhật Bản chuyển dây chuyền ra khỏi Trung Quốc trong bối cảnh dịch bệnh phá vỡ chuỗi cung ứng giữa các đối tác thương mại lớn.

“Đây là cơ hội rất tốt cho doanh nghiệp Việt Nam hợp tác, đón nhận các dòng đầu tư từ những công ty hàng đầu, tầm cỡ quốc tế”, ông Thành nói và cho biết, với vị thế thuận tiện, diện tích lớn, được quy hoạch phát triển theo hướng kinh tế xanh, bền vững khu công nghiệp kiểu mẫu, đạt chuẩn quốc tế, Khu công nghiệp Việt Phát không chỉ góp phần mang lại một nguồn vốn đầu tư lớn cho tỉnh Long An, đặc biệt trong tình hình kinh tế thế giới hậu Covid-19 như hiện nay; tạo được động lực phát triển kinh tế, xã hội bền vững cho tỉnh mà còn mang lại công ăn việc làm ổn định và nâng cao thu nhập cho người dân…

Trao tặng quà cho các hộ dân trong vùng Dự án Khu công nghiệp Việt Phát
Trao tặng quà cho các hộ dân trong vùng dự án Khu công nghiệp Việt Phát

Với mục tiêu xây dựng KCN Việt Phát trở thành khu công nghiệp kiểu mới, theo hướng phát triển xanh, bền vững, chủ đầu tư đã lựa chọn đồng hành cùng những đối tác hàng đầu thế giới trong lĩnh vực quy hoạch, phát triển và khai thác khu công nghiệp như Công ty TNHH Surbana Jurong (Singapore), Công ty TNHH Jones Lang Lasalle (JLL)…

“Việt Phát là một trong những khu công nghiệp có diện tích lớn hiện nay. Toàn bộ diện tích của dự án đã được hoàn thiện công tác giải phóng mặt bằng sẵn sàng đáp ứng đa dạng và hiệu quả mọi nhu cầu của nhà đầu tư”, ông Lê Thành khẳng định.