Không để nhà đầu tư chờ đợi lâu
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

– Thưa ông, ông có đánh giá thế nào về con số thu hút đầu tư nước ngoài năm nay?

– Ông Phan Hữu Thắng: Đó là con số kỷ lục. Năm ngoái, chúng ta mới thu hút được 10,2 tỷ USD, đã được coi là kỷ lục rồi, năm nay còn gấp đôi năm ngoái, cao nhất từ trước tới nay. Đầu tháng, bản thân tôi còn dự kiến chỉ đạt 16 tỷ USD và thực tế vượt xa dự kiến đó.

Con số hơn 20 tỷ USD lại trùng hợp với dấu mốc 20 năm ban hành Luật Đầu tư nước ngoài. Tôi cảm thấy đó là sự báo hiệu cho sự vươn lên mạnh mẽ của đất nước. Đây là thời cơ, là vận hội của đất nước.

20 năm đó, chúng ta thu hút trên 80 tỷ USD và riêng năm thứ 20 này, chúng ta đã chiếm tới 1/4 kết quả đó. Nó chứng minh rằng, một làn sóng đầu tư thứ 2 ở Việt Nam là có thực, là hiện hữu chứ không phải là ảo ảnh như nhiều người từng nghi ngại.

Đây là kết quả của một quá trình hơn 20 năm đổi mới tích tụ lại. Việt Nam đã thực sự là nước làm ăn theo thông lệ quốc tế.

– Ông có nhìn nhận thế nào về những chuyển biến nổi bật trong năm nay về thu hút vốn FDI?

– Ông Phan Hữu Thắng: Rất nhiều dự án có qui mô lớn, có hàm lượng công nghệ cao như sản xuất máy tính xách tay, linh kiện điện tử, lọc hóa dầu, các khu đô thị đa chức năng, có cả dự án xây dựng tòa cao ốc hiện đại nhất, cao nhất tại Việt Nam, hơn 70 tầng, với trình độ kỹ thuật hẳn cao siêu hơn.

Trước đây, dự án cỡ 100 triệu USD đã được coi là lớn lắm rồi, nhưng nay, cỡ vài trăm triệu là khá nhiều. Mới đầu năm, nghe chữ dự án “tỷ đô” đã thấy khổng lồ lắm rồi, nhưng bây giờ, chúng ta đã quen.

Đáng chú ý, có những dự án dự kiến, cả giai đoạn sẽ là 2-5 tỷ USD, nhưng ở năm 2007, chúng ta chỉ cấp phép giai đoạn đầu vài trăm triệu USD, điều đó có nghĩa, những khoản đầu tư dự kiến ấy sẽ chuyển sang năm 2008 trở đi. Việc các dòng FDI ồ ạt vào năm nay sẽ củng cố thêm niềm tin cho các nhà đầu tư mới.

Sản xuất máy tính là một trong những chuyển biến nổi bật để thu hút vốn FDI

– Vấn đề giải ngân vẫn luôn chậm, ông có suy nghĩ gì?

– Ông Phan Hữu Thắng: Con số thu hút đầu tư càng lớn, mừng đấy nhưng gánh lo cũng lớn theo. Chúng tôi lo nhất là việc giải ngân và đó sẽ là nhiệm vụ trọng tâm của năm 2008.

Một dự án cỡ 20-30 triệu USD phải mất 1-2 năm mới giải ngân xong, còn nay, chúng ta phổ biến các dự án cỡ trăm triệu USD, cỡ 500 triệu USD, giải ngân sẽ mất phải 4-5 năm.

Vì vậy, tôi nghĩ, tỷ lệ giải ngân sẽ giãn ra, dự báo năm sau có thể đạt 5,6 tỷ USD, chiếm khoảng 25%. Chúng ta còn 12 năm nữa để trở thành nước công nghiệp hóa nhưng thời gian sẽ trôi rất nhanh, nếu làm không tốt sẽ lỡ mất cơ hội. Giải ngân chậm sẽ khiến nhà đầu tư mất niềm tin.

– Vậy, Bộ KH&ĐT sẽ làm những gì để tăng tốc việc quan trọng này?

– Ông Phan Hữu Thắng: Chúng tôi sẽ tập trung rà soát tất cả các dự án hiện có, sẽ xác định dự án nào đã đi vào sản xuất, dự án nào còn chưa hoạt động, còn vướng mắc gì để từ đó, Bộ sẽ cùng địa phương tháo gỡ từng việc một. Chúng tôi quyết không để các nhà đầu tư phải chờ đợi.

Ví dụ, đất đai, vướng mắc số 1 của các dự án, phải làm sao có phương án tổng hợp, thỏa mãn được mọi điều kiện, vừa để dân chúng đồng thuận, vừa phù hợp với quy hoạch  phát triển kinh tế xã hội địa phương, vừa tạo thuận lợi cho nhà đầu tư. Sẽ là một bài toán hóc búa và cần một chính sách đồng bộ, nhất quán từ đầu đến cuối.

Về thủ tục hành chính, chúng ta phải minh bạch, công khai thông tin cụ thể càng tốt. Tới đây, tất cả các quy trình xin cấp phép dự án ở từng địa phương sẽ đưa trên cổng điện tử (đang thực hiện).

Năm 2007: Đạt kỷ lục về thu hút vốn FdI: 20,3 tỷ USD

(ANTĐ) – Hôm qua, 24-12, Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ KH&ĐT đã công bố, tính đến thời điểm này, cả nước đã có 1.406 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), thu hút 20,3 tỷ USD. Đây là mức kỷ lục. Vốn FDI vào tháng 12 đã tăng đột biến lên 5 tỷ USD so với tháng 11. Các doanh nghiệp FDI đã giải ngân được 4,6 tỷ USD, đạt doanh thu 39,63 tỷ USD, nộp ngân sách 1,576 tỷ USD, tạo việc làm cho 1,265 triệu người lao động.

Dự án được cấp phép lớn nhất là nhà máy lọc dầu Vũng Rô tại Phú Yên, vốn 1,7 tỷ USD của Công ty Technostar Management (B.V.Islands) và Công ty Telloil (Nga). Kế đến là dự án khu công viên Yên Sở tại Hà Nội giai đoạn đầu cấp phép 846 triệu USD của nhà đầu tư Malaysia, dự án khách sạn-căn hộ cao cấp Keangnam (Hàn Quốc) vốn 500 triệu USD, Tập đoàn Intelligent Universal (B.V.Islands) đầu tư  tại Vĩnh Phúc sản xuất máy tính xách tay, vốn 500 triệu USD.

Trong năm nay, các đối tác truyền thống vẫn dẫn đầu về vốn thực hiện: Nhật Bản đạt 4,98 tỷ USD, Singapore đạt 3,8 tỷ USD, Đài Bắc – Trung Quốc đạt 3 tỷ USD, Hồng Kông đạt 2,7 tỷ USD, Hà Lan 2 tỷ USD… Hà Nội đứng thứ 3 cả nước, thu hút hơn 2 tỷ USD vốn FDI.

Nguồn: Báo An ninh thủ đô