Khủng hoảng kinh tế đã chuyển sang nước nghèo
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Reuters cho biết Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Dominique Strauss-Kahn đã cảnh báo trong buổi thảo luận hôm 3-3 về việc đưa ra báo cáo mới về những ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính đối với các nước có thu nhập thấp.

Ông Strauss-Kahn gọi những ảnh hưởng trên là “làn sóng thứ ba” của cuộc khủng hoảng. Nó đã lan từ thị trường tài chính và tín dụng sang lĩnh vực kinh tế tiêu dùng, đồng thời là gánh nặng ngày càng lớn đối với các nước đang phát triển.

Bên cạnh đó, IMF còn xác định 26 quốc gia đang phát triển có “nguy cơ bị tổn thương cao” trước cuộc khủng hoảng, nhưng chưa cần hỗ trợ tài chính ngay. Trong các nước này có VN, Mông Cổ, Moldova, Albania, Kyrgyzstan và nhiều nước châu Phi.

IFM đang kêu gọi sự trợ giúp từ các nước phát triển cho các nước nghèo trong bối cảnh nguồn ngân sách hỗ trợ của IMF trong năm 2009 đã giảm 30% so với năm trước.

Bên cạnh đó,  ông Strauss-Kahn còn quan ngại khả năng sẽ xảy ra khủng hoảng nhân đạo nếu ngân sách hỗ trợ các dự án xã hội bị chậm lại. Theo thống kê của Ngân hàng Thế giới, khủng hoảng kinh tế toàn cầu đã đẩy 46 triệu người ở các nước đang phát triển xuống dưới mức nghèo đói.

Theo Mỹ Loan
Tuổi trẻ