Kiến nghị bỏ cấp phép nhập khẩu vàng
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Theo đó, chỉ nên quy định doanh nghiệp đăng ký với NHNN hạn ngạch nhập khẩu hàng năm như quy định đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Đồng thời, nên cho phép các doanh nghiệp được xuất khẩu vàng để góp phần làm cho giá vàng trong nước theo sát giá vàng quốc tế, tăng thu ngân sách Nhà nước và tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, ngăn chặn tình trạng xuất, nhập khẩu lậu vàng. NHNN đã có văn bản hướng dẫn các doanh nghiệp kinh doanh vàng thực hiện đúng pháp luật được nhập khẩu các loại vàng dưới dạng khối, thỏi, hạt, miếng tùy theo nhu cầu của các doanh nghiệp.

Hiện hiệp hội đang kiến nghị NHNN sớm ban hành thông tư hướng dẫn hoạt động xuất, nhập khẩu vàng và ban hành quy chế kinh doanh vàng trên tài khoản trong nước để giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ, kể cả các nhà đầu tư cá nhân, có thể phòng ngừa rủi ro trong hoạt động kinh doanh thông qua các công cụ phái sinh về vàng.

Nguồn: Báo điện tử Công thương