Kiến nghị bỏ thủ tục xin giấy phép miễn kiểm dịch với đồ gỗ xuất khẩu
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Theo HAWA, thông tư 40/2012 do Bộ NN-PTNT ban hành (có hiệu lực từ ngày 29/9/2012) trong đó quy định gỗ và các sản phẩm từ gỗ, hàng thủ công mỹ nghệ và bao bì đóng gói có nguồn gốc thực vật… buộc phải kiểm dịch thực vật đã tạo ra nhiều khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu gỗ.

Phản ánh của các doanh nghiệp thuộc HAWA cho thấy việc bắt buộc kiểm dịch trước khi xuất khẩu là không cần thiết. Ngược lại động thái này còn gây khó khăn cho doanh nghiệp loay hoay và tốn công sức, tiền bạc để xin giấy thông báo miễn kiểm dịch trên từng lô hàng.

Từ đó, HAWA đề nghị Bộ NN-PTNT không kiểm dịch các sản phẩm gỗ xuất khẩu quy định tại thông tư 40/2012 nếu quốc gia nhập khẩu không yêu cầu. Đồng thời, kiến nghị không kiểm dịch thực vật đối với các lô hàng nhập khẩu đã được nước xuất khẩu kiểm dịch.

Trên thực tế, việc kiểm dịch thực vật trên gỗ và sản phẩm gỗ cũng như hàng thủ công mỹ nghệ thường do nước nhập khẩu quy định. Nếu các doanh nghiệp nhập khẩu đã kiểm tra thì phía nhập khẩu sẽ không kiểm và nếu nước nhập khẩu không yêu cầu thì lô hàng không cần thiết phải kiểm tra.

Theo Thanh niên