Kiến nghị cho thế chấp BĐS tại ngân hàng nước ngoài
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Luật Đất đai hiện nay mới chỉ cho phép các đối tượng sử dụng đất được thế chấp quyền sử dụng đất hoặc tài sản đầu tư trên đất để vay vốn của tổ chức tín dụng được phép hoạt động tại Việt Nam.

Hiện nay chưa có các quy định về thế chấp bằng quyền sử dụng đất tại các tổ chức tín dụng hoạt động tại nước ngoài để vay vốn hoặc để thực hiện các dự án liên doanh, hợp tác đầu tư tại Việt Nam.

Ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch HoREA, cho rằng điều này đã làm hạn chế kênh huy động vốn từ nước ngoài đầu tư cho thị trường bất động sản.

Trong đề xuất của mình, HoREA cũng kiến nghị nới rộng điều kiện cho người nước ngoài được mua căn hộ chung cư trong dự án phát triển nhà ở thương mại.

Việc thí điểm cho tổ chức, cá nhân người nước ngoài mua nhà sở hữu nhà tại Việt Nam đang được áp dụng. Theo đó cho phép cá nhân nước ngoài đang làm việc, hoạt động tại Việt Nam được sở hữu một căn hộ chung cư trong các dự án phát triển nhà ở thương mại trong thời hạn tối đa 50 năm, với điều kiện người mua phải có thẻ cư trú tại Việt Nam từ một năm trở lên và không thuộc đối tượng được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao,…

Theo HoREA, các quy định như trên đã làm hạn chế số đối tượng người nước ngoài đủ điều kiện mua căn hộ, và do vậy nên xem xét nới rộng điều kiện cho người nước ngoài được mua căn hộ chung cư tại Việt Nam.

Nguồn: Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online