Kiến nghị lùi thời gian áp dụng Nghị định 36 đến 1/7/2015
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Tuy nhiên, qua lấy ý kiến của các DN nuôi, chế biến, xuất khẩu cá tra, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đã gửi công văn số 105/2014/CV-VASEP về việc kiến nghị lùi thời điểm áp dụng nghị định 36 đến đến 1/7/2015 lên Thủ tướng Chính phủ

Theo VASEP, Nghị định 36 quy định, việc đăng ký hợp đồng xuất khẩu cá tra với Hiệp hội Cá tra có thể vi phạm nguyên tắc bí mật kinh doanh, gây bất lợi cho doanh nghiệp. Hợp đồng kinh tế là bí mật kinh doanh của từng cá nhân, công ty, gồm điều khoản không được tiết lộ do vậy, DN không thể chia sẻ thông tin với Hiệp hội Cá tra (tập hợp nhiều nhóm lợi ích cạnh tranh nhau) vì Hiệp hội này sẽ không chịu trách nhiệm bồi thương nếu hợp đồng bị tiết lộ.

Ngoài ra, việc kiểm soát chất lượng sản phẩm cần phải kiểm soát cả chuỗi chứ không chỉ sản phẩm cuối cùng. Theo phân tích của VASEP, hiện nay, cơ quan quản lý chỉ kiểm soát với tần suất lớn vào các sản phảm cuối cùng của con cá tra nhưng các khâu khác như dư lượng kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y… lại bị bỏ ngỏ.

Thùy Dương
Nguồn: Báo điện tử Công thương