Kinh doanh qua mạng kiểu đa cấp sẽ bị xoá sổ
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Bộ Công Thương vừa lấy ý kiến rộng rãi dự thảo Nghị định về Thương mại điện tử. Tại Nghị định này, những vấn đề liên quan đến kinh doanh qua mạng, mô hình bán hàng đa cấp gây nhiều bức xúc trong dư luận thời gian vừa qua đã được đưa ra.

Điều 4 của Dự thảo Nghị định thương mại điện tử đã nêu rõ các hành vi bị cấm trong hoạt động thương mại điện tử ở Việt Nam.
Trong đó có việc cung cấp dịch vụ thương mại điện tử thông qua một mạng lưới kinh doanh, tiếp thị, trong đó mỗi người tham gia phải đóng một khoản ban đầu để mua dịch vụ và được nhận tiền hoa hồng, tiền thưởng hoặc lợi ích kinh tế khác từ việc vận động người khác tham gia mạng lưới.

Ngoài ra, dự thảo cũng nghiêm cấm việc lợi dụng thương mại điện tử để kinh doanh các hàng hoá, dịch vụ thuộc danh mục hàng hoá, dịch vụ cấm kinh doanh. Cấm cung cấp các dịch vụ thương mại điện tử hoặc dịch vụ giám sát, đánh giá và chứng thực trong thương mại điện tử mà chưa được đăng ký hoặc cấp phép.

Theo dự thảo, đây là một trong những hành vi lợi dụng thương mại điện tử gây rối an ninh, trật tự, an toàn xã hội. Loại hành vi này cùng những vi phạm nghiêm trọng khác sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Ngoài những vấn đề trên dự thảo Nghị định về Thương mại điện tử của Bộ Công Thương cũng đã đưa ra, các vi phạm về giao dịch trên website thương mại điện tử và những hành vi vi phạm về thông tin trên website thương mại điện tử.

Cụ thể, đối với vi phạm về thông tin trên website thương mại điện tử bao gồm giả mạo thông tin đăng ký hoặc không tuân thủ các quy định về hình thức, quy cách công bố thông tin đăng ký trên website thương mại điện tử.

Sử dụng biểu tượng của các chương trình đánh giá tín hiệu website thương mại điện tử khi chưa được những chương trình này chính thức công nhận. Sử dụng các đường dẫn, biểu trưng hoặc những công nghệ trực tuyến khác để gây nhầm lẫn về mối liên hệ giữa thương nhân với các thương nhân, tổ chức khác.

Sử dụng đường dẫn để cung cấp những thông tin trái ngược hoặc sai lệch so với thông tin được công bố tại khu vực website có gắn đường dẫn này.

Còn đối với vi phạm về giao dịch trên website thương mại điện tử là thực hiện các hành vi lừa đảo khách hàng trên website thương mại điện tử. Lấy cắp hoặc sử dụng trái phép mật khẩu, khoá mật mã và thông tin riêng của các thương nhân, tổ chức, cá nhân giao dịch trên website thương mại điện tử.

Giả mạo thông tin của thương nhân, tổ chức, cá nhân khác để tham gia hoạt động thương mại điện tử. Cùng với đó, can thiệt vào hệ điều hành và trình duyệt Internet tại các máy tính truy cập vào website nhằm buộc khách hàng lưu lại website trái với ý muốn của mình.

Dự thảo nghị định về Thương mại điện tử bao gồm 7 chương, 81 điều, được Bộ Công Thương lấy ý kiến đóng góp của người dân từ ngày 23/7 đến ngày 21/9/2012. Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin Bộ Công Thương được giao làm đầu mối thu thập thông tin đóng góp ý kiến.

Yến Nhi
Nguồn: Báo điện tử VnMedia