Kinh doanh trên mạng xã hội sẽ phải đăng ký
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Trong đó quy định rõ các mạng xã hội có một trong những hình thức hoạt động như cho phép người tham gia được mở các gian hàng trên đó để trưng bày, giới thiệu hàng hóa, dịch vụ; cho phép người tham gia lập các website nhánh để trưng bày, giới thiệu hàng hóa, dịch vụ hoặc website có chuyên mục mua bán cho phép người tham gia đăng tin mua bán hàng hóa, dịch vụ phải tiến hành đăng ký với Bộ Công Thương dưới hình thức sàn giao dịch TMĐT.

  Bên cạnh đó, Thông tư cũng loại trừ nghĩa vụ thông báo và đăng ký theo quy định của Nghị định số 52 đối với các website TMĐT chuyên ngành thuộc một số lĩnh vực đặc thù như website hoạt động trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, tín dụng, bảo hiểm; website mua bán, trao đổi tiền, vàng, ngoại hối và các phương tiện thanh toán khác; website cung cấp dịch vụ trò chơi trực tuyến, dịch vụ đặt cược hoặc trò chơi có thưởng.

Ngoài ra, Thông tư cũng quy định rõ thương nhân, tổ chức, cá nhân không được sử dụng website TMĐT để kinh doanh các hàng hóa hạn chế kinh doanh sau: súng săn và đạn súng săn, vũ khí thể thao, công cụ hỗ trợ; thực vật, động vật hoang dã quý hiếm, bao gồm cả vật sống và các bộ phận của chúng đã được chế biến; thuốc lá điếu, xì gà và các dạng thuốc là thành phẩm khác và rượu các loại; các loại hàng hóa hạn chế kinh doanh khác theo quy định của pháp luật.

Đồng thời thương nhân, tổ chức, cá nhân sở hữu website cung cấp dịch vụ TMĐT phải có trách nhiệm ngăn chặn và loại bỏ khỏi website những thông tin bán hàng giả, nhái, nhập lậu, vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, hạn chế kinh doanh hoặc cấm kinh doanh. Không những thế, chủ dịch vụ phải yêu cầu người bán các hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục hàng hóa, dịch vụ kinh doanh có điều kiện trên website của mình phải cung cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh đối với hàng hóa, dịch vụ đó.

Cũng theo Nghị định 52/2013/NĐ-CP, do Facebook chưa có hoạt động đầu tư, lập chi nhánh, văn phòng đại diện hoặc thiết lập trang web dưới tên miền Việt Nam nên mạng xã hội này không phải đăng ký với Bộ Công Thương dưới hình thức sàn giao dịch TMĐT. 

Nguồn: VTC News