“Kinh tế Việt Nam đang phát triển tốt đẹp trở lại”
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

 
Phóng viên TTXVN tại Đức dẫn lời ông Shrimpton cho rằng trong bối cảnh bất ổn của nền kinh tế thế giới, kinh tế Việt Nam đang trong điều kiện phát triển tốt đẹp – lạm phát giảm dần, thâm hụt thương mại giảm và đồng tiền Việt Nam ổn định.

Ông nhấn mạnh xuất khẩu của Việt Nam trong 10 tháng đầu năm đạt 13%, cao nhất ở khu vực châu Á.
 
Trước đó, tại một diễn đàn về khu vực châu Á, gần 600 đại biểu là các chính khách, những người làm việc trong lĩnh vực ngân hàng và các công ty đã thảo luận về những thách thức mà nền kinh tế châu Á phải đối mặt do cuộc khủng hoảng tài chính hiện nay.

Phát biểu tại đây, Thủ tướng Đức Angel Merkel đánh giá cao sự phát triển kinh tế năng động của châu Á thời gian qua, nhấn mạnh vai trò quan trọng của châu Á, đặc biệt là các nền kinh tế đang nổi như Ấn Độ và Trung Quốc trong việc giải quyết các vấn đề toàn cầu, những thách thức trong quá trình phát triển như biến đổi khí hậu, mối đe dọa hạt nhân, rào cản thương mại…

Các chuyên gia kinh tế cho rằng bất chấp những khó khăn hiện nay, châu Á vẫn là “nơi có tỷ lệ tăng trưởng xuất khẩu cao nhất, tiềm năng lao động lớn nhất” và khẳng định “thế kỷ 21 sẽ thuộc về châu Á”.
 
Tuần lễ Tài chính Euro diễn ra từ 19 đến 23/11, với sự tham dự của khoảng 600 chuyên gia (trong đó có Tiến sĩ Lê Đăng Doanh, chuyên gia kinh tế Việt Nam) và 10.000 khách thăm đến từ 60 nước. Đây là diễn đàn lớn nhất về lĩnh vực tài chính và bảo hiểm ở châu Âu./.

Nguồn: TTXVN