Lại chuyện thời hiệu
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Lại một lần nữa, câu chuyện thời hiệu được đặt ra để thấy rằng, chỉ quyết tâm từ Chính phủ thôi chưa đủ, quan trọng là ở cấp thực thi.

Theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về phương án phân bổ chi tiết kế hoạch vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước năm 2012, ban hành cách đây 3 tháng, thì các dự án khởi công mới trong năm 2012 chỉ được thực hiện sau khi có ý kiến thẩm định vốn của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng Bộ Tài chính. Và hai bộ này phải có ý kiến thẩm định trước ngày 31/3/2012.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính đã thể hiện sự lo ngại rõ ràng khi cho tới thời điểm hiện tại, các địa phương vẫn rất chậm trễ trong việc thực hiện chỉ đạo này. Còn Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa công bố một thông tin rất đáng chú ý: năm 2012, trong số dự án khởi công mới, có 826 dự án thuộc diện phải thẩm tra vốn, nhưng đến ngày 20/3/2012, mới chỉ có 433 dự án được gửi hồ sơ về để thẩm tra. Như vậy, chắc chắn còn một số lượng không nhỏ dự án sẽ không đảm bảo thời hiệu mà Chính phủ đề ra.

Câu chuyện nằm ở chỗ, chưa thẩm định được vốn, dự án sẽ bị khởi công chậm, kéo theo đó, sẽ là chậm được hoàn thành, đưa vào sử dụng. Trong bối cảnh kinh tế khó khăn như hiện nay, nhất là khi Chính phủ đang thắt chặt đầu tư công, còn đầu tư tư nhân và các nguồn vốn đầu tư khác cũng chậm đáng kể, thì việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án này là vô cùng quan trọng, bởi không những giải quyết công ăn việc làm, mà còn góp phần thúc đẩy tăng trưởng trong không chỉ ngắn hạn.

Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy, quý I/2012, mức tăng trưởng của khu vực xây dựng giảm tới 3,8%, “góp phần” rất lớn vào việc “kéo” tăng trưởng GDP của quý đầu năm xuống còn 4%. Là một nền kinh tế hiện còn phụ thuộc rất lớn vào đầu tư để tăng trưởng, nếu ngay cả nguồn vốn hạn hẹp này không được tận dụng một cách triệt để và sử dụng hiệu quả, thì thật khó có thể trông chờ một tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức cao và bền vững. Trước thực tế là nền kinh tế đang có những dấu hiệu của sự đình trệ, đã có ý kiến về việc phải kích cầu tiêu dùng và đầu tư. Tất nhiên, kích cầu, nhưng vẫn phải đảm bảo các kế hoạch về tái cấu trúc đầu tư công.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cùng với việc công bố số liệu nói trên, cũng đã đề nghị các địa phương sớm gửi hồ sơ về hai bộ để kịp thẩm tra vốn và đẩy nhanh tiến độ giải ngân. Nhưng vấn đê ở đây không phải nằm ở chuyện “đề nghị” hay “đôn đốc”, mà là đó chính là trách nhiệm của các địa phương.

Một điểm khác biệt rất lớn trong Chỉ thị 1792/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý đầu tư từ nguồn ngân sách nhà nước và trái phiếu Chính phủ, đó là đã xác định rất rõ ràng trách nhiệm của người ra quyết định đầu tư. Vậy nếu ngay cả việc gửi hồ sơ thẩm định dự án cũng chậm trễ, thì trách nhiệm thuộc về ai? Thiết nghĩ, phải có chế tài rõ ràng trong câu chuyện này, bởi chỉ cần chậm gửi hồ sơ một ngày, thì dự án sẽ chậm được thẩm định, chậm giải ngân và kéo theo đó sẽ là những hệ lụy không nhỏ đối với nền kinh tế.

Nguồn: Báo Đầu tư điện tử