Lãi suất huy động không vượt quá 1%/tháng
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Biện pháp này nhằm chấn chỉnh tình trạng tăng lãi suất huy động “chóng mặt” trong những ngày qua dẫn đến tình trạng chạy vốn tiền gửi từ ngân hàng này sang ngân hàng khác.

Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu các ngân hàng thương mại nhà nước tích cực tham gia nghiệp vụ thị trường mở và các kênh tái cấp vốn khác để đảm bảo khả năng thanh toán, hỗ trợ vốn cho các ngân hàng thương mại trên thị trường liên ngân hàng với lãi suất tối đa bằng lãi suất nghiệp vụ thị trường mở tại phiên giao dịch gần nhất cộng 1%/năm.

Được biết, theo kế hoạch, hôm nay, 27/2, Ngân hàng Nhà nước Thành phố Hồ Chí Minh sẽ triển khai các qui định này cho các ngân hàng thương mại trên địa bàn.

Tình hình trên thị trường tiền tệ liên ngân hàng ngày 26/2 đã bớt căng thẳng, tuy lãi suất vẫn ở mức từ 18%-22%/năm. Với những biện pháp chỉ đạo mới, dự đoán trong những ngày tới tình hình đua nhau tăng lãi suất huy động của các ngân hàng sẽ ngừng lại. Lãi suất trên thị trường tiền tệ liên ngân hàng sẽ tương đối ổn định ở mặt bằng hiện nay. Tình hình an toàn thanh toán của các ngân hàng sẽ được cải thiện. Đây là một thông tin tốt cho thị trường tài chính và kinh tế Việt Nam.

Nguồn: Website Chính phủ