Lãi suất tiền đồng chưa sớm giảm nhiệt
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Theo các chuyên gia tài chính – ngân hàng, với các giải pháp ổn định thị trường ngoại tệ, tỷ giá VND/USD sẽ ổn định ở những tháng tới, song lãi suất tiền đồng chưa thể sớm hạ ngay được.

Trong những tuần gần đây, diễn biến lãi suất tiền đồng trên thị trường đã có phần lắng dịu, khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có chỉ đạo NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố tiếp tục rà soát, thanh tra những ngân hàng thương mại có dấu hiệu vượt trần lãi suất quy định 14%/năm. Song thực tế, thị trường vẫn tồn tại hình thức thỏa thuận “ngầm” về lãi suất tiền gửi bằng VND. Mặt khác, để giữ chân khách hàng cũ và thu hút nguồn tiền tiết kiệm mới, trong tháng 4/2011, không ít ngân hàng, trong đó không loại trừ ngân hàng cổ phần quy mô lớn, đã tung ra các chương trình khuyến mãi.

Với việc áp trần 3%/năm đối với lãi suất huy động bằng USD, các ngân hàng kỳ vọng sẽ sớm tác động tích cực lên thanh khoản và lãi suất tiền đồng. Trên thực tế, sau hơn 2 tuần, NHNN áp trần lãi suất tiền gửi USD 3%/năm và tăng thêm 2% tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với tiền gửi ngoại tệ, đã xuất hiện tình trạng chuyển đổi từ USD sang gửi tiết kiệm bằng VND. Nhưng theo ông Bùi Tấn Tài, Phó giám đốc, kiêm giám đốc Khối khách hàng cá nhân ACB, hiện tượng này vẫn chưa thể hiện rõ nét và phải chờ thêm thời gian.

Trong khi đó, theo ông Tài, do huy động vốn bằng tiền đồng chưa có dấu hiệu cải thiện so với những tháng trước, nên vẫn rất khó khăn trong việc thu hút vốn nhàn rỗi.

Phát biểu tại Đại hội cổ đông của HDBank mới đây, ông Tô Huy Lâm, Phó giám đốc NHNN Chi nhánh TP.HCM cho biết, trong 3 tháng đầu năm nay, vốn huy động của các ngân hàng trên địa bàn Thành phố giảm 2,6% so với đầu năm, trong khi dư nợ tín dụng lại tăng 3,4%.

“Trước bối cảnh thị trường hiện nay, việc huy động vốn của các ngân hàng còn gặp những khó khăn nhất định, nhất là khi áp lực lạm phát chưa thể kiểm soát để giảm xuống mức kỳ vọng”, ông Lâm nhận định.

TS Trần Du Lịch, Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia cũng nhận xét, trước áp lực lạm phát hiện nay, thì kỳ vọng về lãi suất của người tiêu dùng vẫn cao hơn so với mức trần 14%/năm đang được áp dụng đối với lãi suất tiết kiệm tiền đồng, cho dù xét trên thực tế, thì trần lãi suất này đã thực dương.

Vì thế, theo ông Lịch, các doanh nghiệp cũng cần tính toán lại kế hoạch sản xuất, kinh doanh của mình trong năm nay, khi mặt bằng lãi suất cho vay thỏa thuận chưa thể sớm giảm như kỳ vọng.

Tuy nhiên, TS Lịch cho rằng, với các giải pháp đã được Chính phủ đưa ra và đang quyết liệt thực hiện, thì khả năng áp lực lạm phát sẽ giảm dần ở những tháng cuối năm. Lãi suất tiền đồng cũng sẽ theo xu hướng đi xuống, có thể từ giữa hoặc cuối quý III/2011, nhưng cần kiểm soát được tăng trưởng tín dụng dưới 20% để kiểm soát lạm phát.

“Mặt khác, nguồn vốn ngân hàng cần tập trung vào sản xuất, kinh doanh, tức là dẫn vốn vào đúng chỗ, đúng mục tiêu. Điều này rất cần thiết trong việc góp phần kiểm soát lạm phát cũng như tạo điều kiện cho lãi suất tiền đồng hạ nhiệt dần ở thời gian tới”, ông Lịch nói.

Nguồn: Báo Đầu tư điện tử