Lãi suất le lói giảm, DN vẫn bình chân
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Diện hẹp

Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội bắt đầu triển khai chương trình “Tài trợ phát triển nông nghiệp nông thôn với lãi suất ưu đãi”. Theo đó, chỉ dụng cho các khoản vay ngắn hạn được giải ngân từ ngày 29/08/2011 đến hết 31/12/2011. SHB áp dụng lãi suất ưu đãi từ 17%/năm – 18%/năm cho mục đích bổ sung vốn thu mua nông sản, lương thực, thủy sản, sản xuất nông nghiệp, trồng trọt và chăn nuôi. SHB sẽ dành 2000 tỷ đồng cho chương trình này.

Đại diện SHB cho biết, chương trình này là nhằm thực hiện chủ trương giảm lãi suất của NHNN đồng thời giúp khách hàng có thể tiếp cận được nguồn vốn nhằm nâng cao năng lực hoạt động sản xuất, kinh doanh trong bối cảnh khó khăn chung.

Giảm lãi suất theo các chương trình, hướng tới các đối tượng cụ thể hẹp, số vốn không lớn và chủ yếu tập trung cho vay ngắn hạn là điểm chung dễ thấy trong đống thái giảm lãi suất của các ngân hàng hiện nay.

Trước SHB, một số ngân hàng cũng đã có môt số ngân hàng giảm lãi suất tập trung vào diện hẹp với các DN nông nghiệp, sản xuất kinh doanh như Ngân hàng An Bình vừa có chương trình “Yên tài chính – Vững kinh doanh” cho các cá nhân, hộ kinh doanh cá thể và doanh nghiệp tư nhân vay tiền cho mục đích sản xuất kinh doanh tại ABBANK sẽ được giảm lãi suất 1,5%/năm.

Đại diện Ngân hàng Bưu Điện Liên Việt, cũng dự báo,đầu tháng 9, mức lãi sẽ giảm xuống. Các nhà băng có thể giảm dần lãi suất, xuống mốc cao nhất là 20%. Tuy nhiên, có cho vay ra được hay không lại còn phụ thuộc vào vấn dề, troNg đó có việc các ngân hàng có khả năng cho vay đang chạm trần khống chế 20%.

Tham gia cuôc họp mới đây với Ngân hàng Nhà nước, giám đốc một ngân hàng thương mại cho rằng, các ngân hàng cũng muốn giảm lãi suất để tăng tìn dụng. Hiện nay, các yếu tố như: lạm phát được kiềm chế tốt, thanh khoản liên ngân hàng hiện nay khá tốt, lãi suất thị trường này giảm nhiệt so với thị trường một nên hoàn toàn có khả năng tác động giảm lãi cho vay… do đó có khả năng giảm được lãi suất. Tuy nhiên, nếu chỉ trông chờ vào những yếu tố này thì khó có khả năng giảm lãi suất rộng và cho dài hạn mà chỉ giảm “cầm chừng” trong phạm vi hẹp và thời hạn ngắn.

Có lẽ vì thế mà đón nhận thông tin giảm lãi suất nhưng thị trường chứng khoán khá dè dặt. Công ty Cổ phần Chứng khoán Tp.HCM (HSC) cũng thận trọng khi nói rằng: “rất trông đợi việc giảm lãi suất cho vay 0,5% – 1% nhưng cần lưu ý rằng Ngân hàng Nhà nước không còn nhiều chỗ để tự do thực hiện chính sách tiền tệ. Và cơ quan này cũng hiểu rõ điều đó”. Còn Công ty Cổ phần Chứng khoán Thăng Long (TLS) cho rằng, trước mắt, lãi suất cho vay nhiều khả năng chưa thể giảm sâu, nhưng lại nổi lên sức ép về vấn đề ổn định tỷ giá giữa VND và USD.

Theo HSC, Lãi suất chắc chắn sẽ giảm nhưng chỉ giảm nhẹ và cùng nhịp với tốc độ tăng CPI theo năm. Sau cùng, nếu lãi suất cho vay bị ép giảm quá nhanh thì sẽ có rủi ro làm đảo ngược dòng vốn đầu cơ hưởng chênh lệch giữa lãi suất tiền đồng và USD; khiến dòng vốn này chảy ra khỏi tiền đồng, gây áp lực lên tỷ giá. Và điều này đến lượt mình sẽ dẫn đến sự bất ổn về lâu dài đối với tình hình kinh tế vĩ mô”.

Tiếp cận vốn không dễ

TS. Lê Xuân Nghĩa, Phó Chủ tịch ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, cho rằng, hy vọng, đến tháng 9 thì lãi suất có thể giảm, nhưng giảm bao nhiêu thì còn phải tính toán.

Trong một vài tuần gần đây, một số ngân hàng thương mại lớn đã giảm lãi suất 1 – 2%. Đây là một dấu hiệu tốt cho thị trường và là thông tin đáng mừng cho các Doanh nghiệp. Hiện lãi suất cho vay tại các ngân hàng ngoài quốc doanh từ 21 – 24%/năm và các công ty tài chính từ 20 – 22%/năm.

So sánh với thực tế thì diễn biến mới đây quả là điều đáng kỳ vọng. Tuy nhiên, tham khảo nhiều DN thì dù rất hy vọng nhưng các DN cũng giữ một thái độ khá bình thản.

Giám đốc một DN kinh doanh nông sản cho biết, bản thân DN ông xem ra sẽ được hưởng nhiều thuận lợi trong các chương trình mới. Nhưng với kinh nghiệm quan hệ với ngân hàng ông cho rằng: bây giờ các ngân hàng đưa ra chương trình, nhưng để tiếp cận, làm hồ sơ và vay được vốn có ít nhất cũng cả tháng.

Với tình hình ngân hàng kiểm sót tín dụng và an toàn như hiện nay thì còn phải chờ đợi xem xét, đáp ứng nhiều điều kiện… nên vay vốn không hề dễ.

Đặc biệt, theo các DN, quan trọng là đầu ra đang bị co hẹp, thì có vốn nhưng chưa chắc đã dám vay vì thị trường bị suy giảm thì đầu ra khó khăn. Nên dù lãi suất giảm nhưng kinh tế vĩ mô chưa ổn thì DN cũng khó.

Trong khi đó, lạm phát tháng 8 dù xuống thấp nhất trong 11 tháng qua nhưng lạm phát chung vẫn trong dà tăng mạnh. Đến nay đã qua mốc 15% và với chu kỳ tăng giá cuối năm, lạm phát cả năm được nhiều người dự báo vượt xa mốc 17%.

Ngân hàng Nhà nước khẳng định lạm phát là gốc để giảm lãi suất, với tình hình lạm phát từ nay đến cuối năm còn tăng thì e rằng giảm lãi suất vẫn còn khó khăn.

Chuyên gia từ Học viện Tài chính cho rằng, với lạm phát cao như hiện nay thì các ngân hàng giảm lãi suất huy động còn khó. Hơn thế, từ đầu năm, người dân đã quen với lãi suất cao, hấp dẫn… vậy nêu bây giờ giảm lãi suất đầu vào chính các ngân hàng cũng “ngại” vì sợ mất vốn. Và khi đầu vào chưa giảm thì đầu ra khó có cơ giảm nhanh.

Trong khi đó, cho đến công bố mới nhất ngày hôm nay thì từ Ngân hàng Nhà nước cũng chưa đưa ra được biện pháp nào cụ thể để giảm lãi suất. Các ngân hàng đang mong chờ một chính sách rõ ràng, những biện pháp hỗ trợ và kiểm soát mạnh mẽ để tạo ra công bằng giữa các ngân hàng mới mong có một “làn sóng” thực sự.

Theo nhiều ngân hàng thương mại, để giảm lãi suất trong thời điểm hiện nay, vai trò hỗ trợ của ngân hàng thương mại phải rất mạnh mẽ. Nếu không, chính các ngân hàng thương mại cũng rối vì không ai dám làm mạnh, người này trông người khác thị trường sẽ không đồng bộ, tạo ra nhiều kẽ hở đẻ phát sinh những vấn đề mới, lách luật trên thị trường.

Phước Linh
Nguồn: Báo Điện tử VietNamNet