Liêm chính trong doanh nghiệp: Doanh nghiệp còn thờ ơ
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Ông Nguyễn Quang Vinh – Phó Tổng thư ký VCCI, Giám đốc Văn phòng doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam, đơn vị trực tiếp triển khai đề án của VCCI cho biết, tham nhũng trong khu vực doanh nghiệp tư nhân đang diễn biến rất phức tạp, khó lường và phá vỡ các nguyên tắc vận hành của nền kinh tế, hình thành những thói quen kinh doanh bất chính, làm suy yếu năng lực cạnh tranh của chính của doanh nghiệp nói riêng và nền kinh tế nói chung.

Chỉ có 29% doanh nghiệp thực hiện quy trình liêm chính

Cơ sở để ông Vinh nhận xét như vậy là gần đây VCCI có khảo sát về tình hình liêm chính trong doanh nghiệp tại 3 thành phố lớn là Hà Nội, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh, khảo sát ở cả khu vực doanh nghiệp tư nhân trong nước và khu vực doanh nghiệp FDI. Theo kết quả khảo sát, hiện mới chỉ có 29% doanh nghiệp trong số 180 doanh nghiệp được khảo sát đã triển khai các quy chế, chính sách, quy trình liên quan đến kinh doanh liêm chính, minh bạch. Như vậy, trong bối cảnh Việt Nam đã trở thành thành viên của Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng và ký kết TPP, FTA… thì tỷ lệ doanh nghiệp đã xây dựng quy chế, chính sách, quy trình liên quan đến kinh doanh liêm chính, minh bạch ở mức thấp.

Bản thân doanh nghiệp đừng nghĩ chống tham nhũng là điều gì khó thực hiện, doanh nghiệp có thể bắt đầu bằng hành động đơn giản là trung thực và công khai trong hoạt động” – ông Vinh nhấn mạnh.

Doanh nghiệp chủ động hối lộ

Điều đáng nói là không phải doanh nghiệp không biết đến câu chuyện liêm chính trong doanh nghiệp, thậm chí họ biết khá rõ nhưng có tới 68% doanh nghiệp tư nhân thừa nhận phải chi trả hoa hồng để có hợp đồng với doanh nghiệp nhà nước. Trong số 68% doanh nghiệp đó, có tới 70% doanh nghiệp thừa nhận hành động hối lộ của mình là do tự nguyện, chủ động. Ngoài ra, có tới 60% số doanh nghiệp được hỏi cho rằng, chi phí không chính thức khá tốn kém cho doanh nghiệp và 57% số doanh nghiệp cho rằng chi phí không chính thức tạo ra môi trường kinh doanh không bình đẳng giữa các doanh nghiệp.

Một hiện tượng khá phổ biến được các cán bộ thực hiện Đề án 12 chia sẻ là hiện tượng gian lận ngay trong chính nội bộ các doanh nghiệp, như việc ăn chia, hối lộ… giữa Công ty mẹ và Công ty con hay ở ngay các cấp quản lý sử dụng tài sản chung vào mục đích cá nhân, đến việc người đứng đầu bố trí người thân tín vào các vị trí quan trọng trong doanh nghiệp… đang ngày một gia tăng.

Ngay như việc thực hiện liêm chính ở doanh nghiệp trong nước cũng có sự khác biệt đối với doanh nghiệp FDI, chẳng hạn ở doanh nghiệp FDI, họ chú trọng vào việc xây dựng chính sách quy trình rõ ràng, đào tạo phổ biến cho toàn bộ cán bộ nhân viên, tiến hành kiểm tra đánh giá định kỳ và những người lãnh đạo luôn đi đầu trong việc thực hiện. Còn các doanh nghiệp trong nước vẫn còn dựa vào ý thức tự giác chấp hành và đạo đức của các cá nhân, ngoài ra các doanh nghiệp trong nước còn viện lý do là chưa phân bổ đủ nguồn lực và chưa phổ biến đầy đủ và kiểm soát tốt các quy chế, chính sách ban hành.

 Quốc Anh
Nguồn: Báo Diễn đàn Doanh nghiệp điện tử