Làm tốt nhất những gì có thể 
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.
GS.TS NGUYỄN QUANG TUẤN, đại biểu Quốc hội TP Hà Nội, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, cho rằng, làm đại biểu Quốc hội là cơ hội để những người làm việc ở cơ sở, các nhà khoa học, nhà quản lý tham gia đóng góp, công hiến cho đất nước, phục vụ Nhân dân. Gần 5 năm làm đại biểu Quốc hội, ông không bao giờ nghĩ “giá như mình làm tốt hơn” vì đã luôn cố gắng làm tốt nhất những gì có thể, nhất là trong những việc, lĩnh vực thuộc sở trường.

Không bao giờ nghĩ “giá như mình làm tốt hơn”

– Ông đánh giá thế nào về hiệu quả hoạt động của mình trên cương vị đại biểu Quốc hội Khóa XIV?

​​​​​​Tham gia hoạt động nghị trường, đóng góp ý kiến vào các dự án luật, dự thảo nghị quyết… tôi luôn phát biểu dựa trên nền tảng kiến thức mà tôi biết hoặc dựa trên những ý kiến của các chuyên gia có chuyên môn sâu trong từng lĩnh vực. Tuy nhiên, phát biểu của đại biểu Quốc hội không chỉ cần dựa trên cơ sở khoa học, vì khoa học chỉ mang tính lý thuyết, mà còn cần có cơ sở thực tiễn, mang hơi thở cuộc sống và truyền tải được tâm tư, nguyện vọng của người dân, như vậy phát biểu của mình có giá trị hơn.

GS.TS, ĐBQH Nguyễn Quang Tuấn (Hà Nội) 

Quốc hội Khóa XIV là nhiệm kỳ đầu tiên tôi làm đại biểu Quốc hội, do chưa có nhiều kinh nghiệm trong hoạt động dân cử nên trong chương trình hành động lúc ứng cử, tôi không đưa ra quá nhiều lời hứa với cử tri mà chỉ tập trung hứa thực hiện tốt những nhiệm vụ của người đại biểu Quốc hội như tham gia hoạch định chính sách, pháp luật; giám sát; phản ánh kịp thời các ý kiến, kiến nghị của người dân; quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước… 

Nhìn lại gần 5 năm của nhiệm kỳ Khóa XIV, tôi đã nỗ lực hết mình để hoàn thành trọng trách đại biểu Quốc hội. So với nhiều đại biểu có kinh nghiệm hơn trong hoạt động dân cử, tôi thấy rằng mình vẫn phải cố gắng nhiều. Tuy nhiên, tôi không bao giờ nghĩ rằng “giá như mình làm tốt hơn”, bởi vì tôi đã luôn cố gắng làm tốt nhất những gì có thể, nhất là khi tham gia vào những công việc, lĩnh vực là sở trường của mình.

– Ông là một bác sĩ, một nhà quản lý trong lĩnh vực y tế. Nhưng Quốc hội thì bàn “trăm công nghìn việc” mà việc nào cũng là việc hệ trọng đối với dất nước. Vậy trong cách tiếp cận công việc của Quốc hội, ông làm thế nào để đưa ra được quyết định đúng đắn nhất?

– Đúng là đại biểu Quốc hội không thể biết mọi thứ. Tôi cũng có những lĩnh vực không hiểu rõ, nắm rõ. Vì thế, tôi luôn lắng nghe thêm các ý kiến từ các chuyên gia, những người am hiểu về các lĩnh vực đó để học hỏi thêm. Quốc hội là nơi hội tụ các đại diện của nhiều tầng lớp, ngành nghề, lĩnh vực khác nhau trong xã hội. Đây là môi trường lý tưởng để những người có trí tuệ, tâm huyết với hoạt động của Quốc hội, khát khao cống hiến cho đất nước trao đổi kiến thức, kinh nghiệm và học hỏi lẫn nhau. Qua lắng nghe các ý kiến, lập luận, phân tích, dự báo của các chuyên gia, tôi sử dụng kiến thức, sự hiểu biết của mình để phân tích xem đâu là đúng, đâu là sai; cái gì có lợi nhất cho cử tri, Nhân dân, cho Tổ quốc… nhằm đưa ra quyết định sáng suốt nhất. Chính sự tổng hòa sức mạnh của mỗi cá nhân đại biểu tạo nên sức mạnh đại diện cho gần 100 triệu dân trong hoạt động của Quốc hội.

Sau 5 năm làm đại biểu Quốc hội, tôi thấy mình không chỉ được đóng góp một phần nhỏ bé cho Quốc hội, đất nước mà còn thấy giống như mình tốt nghiệp trường đại học tổng hợp, tích lũy thêm được rất nhiều kiến thức quý báu không chỉ trong lĩnh vực chuyên môn của mình mà cả nhiều lĩnh vực khác của đời sống xã hội.

Mang tiếng nói từ cơ sở đến Quốc hội

– Xuất thân là một nhà khoa học lại nắm giữ vai trò quản lý, những kinh nghiệm trong công việc đã giúp ích gì cho ông trong quá trình hoạt động dân cử?

– Tôi là thành viên của Ủy ban về các vấn đề Xã hội – cơ quan phụ trách các lĩnh vực về an sinh xã hội, y tế, bảo hiểm, lao động, người có công, bình đẳng giới… Đây là những lĩnh vực được người dân hết sức quan tâm. Tôi ý thức được rằng, làm đại biểu Quốc hội, tôi có điều kiện mang tiếng nói từ cơ sở, những kinh nghiệm thực tiễn đến với diễn đàn lớn của Quốc hội. Quốc hội là cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất, cơ quan đại biểu cao nhất của Nhân dân. Do đó, làm đại biểu Quốc hội là cơ hội để với những người làm việc ở cơ sở, các nhà khoa học, quản lý tham gia đóng góp, công hiến cho đất nước, phục vụ Nhân dân.

Với những người làm việc ở cơ sở như tôi, làm đại biểu Quốc hội giúp tôi có điều kiện đưa y tế đến gần Nhân dân, cải thiện dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người dân, đó cũng là yêu cầu mà cử tri đã gửi gắm. Vì vậy, các hoạt động chuyên môn của tôi, việc tiếp xúc với người dân hàng ngày rồi các công việc giảng dạy, nghiên cứu… đều giúp ích tôi rất nhiều trong hoạt động dân cử. Xuất phát từ mong mỏi của người dân, tôi đã luôn suy nghĩ để có được những đóng góp có giá trị trong xây dựng nền tảng chính sách an sinh xã hội tốt nhất cho người dân.

– Ngành y tế luôn đứng trước rất nhiều áp lực bởi lĩnh vực này liên quan trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của người dân. Là người trong ngành, lại đứng đầu một bệnh viện lớn, ông có khi nào ngần ngại nêu quan điểm về những tồn tại, bất cập trong ngành mình không?

– Trong nhiệm kỳ qua tôi đã thẳng thắn góp ý, phản ánh nhiều vấn đề trong ngành y tế và cá nhân tôi không thấy ngại và cũng không thấy có khó khăn hay tác động gì từ lãnh đạo Bộ Y tế. Bởi vì khi tham gia nghị trường, tôi phát biểu với tư cách là người đại diện cho Nhân dân chứ không phải là vấn đề cá nhân. Diễn đàn Quốc hội rất dân chủ và cởi mở, không có định hướng đối với đại biểu hay hạn chế gì quyền phát biểu, tranh luận của đại biểu. Vì vậy, đại biểu được quyền tự do biểu đạt chính kiến và tự chịu trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước và Nhân dân về những phát ngôn của mình.

– Tham gia các hoạt động Quốc hội đem lại cho ông điều gì?

– Làm đại biểu Quốc hội, tôi có điều kiện tiếp xúc với người dân nhiều hơn, nhờ đó mà cũng thấu hiểu tâm tư, mong muốn, nguyện vọng của người dân nhiều hơn, nhất là những vấn đề mà cử tri và Nhân dân thấy bức xúc, chưa hài lòng. Từ đó, với trách nhiệm của mình, tôi thấy mình phải lên tiếng, có sự tác động, hỗ trợ phù hợp, kịp thời để có thể tháo gỡ, xử lý các vấn đề cho người dân. Xã hội nào cũng có những vấn đề khiến người dân chưa hài lòng nhưng làm sao để giải quyết, tháo gỡ sớm những bức xúc, khó khăn cho cử tri, Nhân dân là mong muốn của đại biểu Quốc hội.

– Xin cảm ơn ông!