Luật Đấu thầu : Cần sửa đổi
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Đó là ý kiến chung của các chuyên gia, đại biểu tại Hội thảo “Hoàn thiện báo cáo rà soát Luật Xây dựng và Luật Đấu thầu” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Đại sứ quán Anh vừa tổ chức tại Hà Nội.

Ông Dương Văn Cận – Hội Đấu thầu Việt Nam đánh giá, Luật Đấu thầu hiện nay đang bảo vệ quyền lợi của chủ đầu tư, tính bình đẳng không cao, các nhà thầu không được bảo vệ. Nếu ở nước ngoài, trong 7 ngày có văn bản nhà thầu đưa lên chủ đầu tư kiến nghị về việc A,B,C mà chủ đầu tư không trả lời thì nhà thầu có thể sẽ không làm và nếu có làm sẽ làm theo ý mình. Ở Việt Nam không như thế, nhà thầu có thể vẫn phải thực hiện để hoàn thành đúng tiến độ công trình. Vì chưa có Luật cho hợp đồng, các nhà thầu rất khổ với cơ quan kiểm toán khi bị bắt bẻ câu chữ.

Sau khi rà soát các quy định trong Luật Đấu thầu và các luật liên quan khác như Luật Thương mại, Luật Kinh doanh bất động sản…, các tác giả nhóm nghiên cứu đã đưa ra khuyến nghị: cần rà soát, hiệu chỉnh Luật Đấu thầu theo những tư vấn đề xuất hoặc soạn thảo. Theo đó, Luật Đấu thầu mới có nội dung cập nhật và bao quát hơn với phạm vi điều chỉnh toàn diện các hoạt động mua sắm, dịch vụ, xây lắp… Ông Nguyễn Quốc Hiệp – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Đầu tư dầu khí toàn cầu cho rằng, nếu lựa chọn phương án chỉ sửa đổi, vẫn có khả năng những sửa đổi này tiếp tục mâu thuẫn với những văn bản luật khác. “Để giải quyết gốc rễ vấn đề, cần soạn một luật mới phù hợp với những cam kết Việt Nam đã gia nhập và các tập quán, thông lệ quốc tế” – ông Hiệp nói.

Đấu thầu qua mạng, một nội dung mới trong hoạt động đấu thầu cũng được bàn luận tại hội thảo. Theo ông Ninh Viết Định – Trưởng ban Quản lý đấu thầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam, đấu thầu qua mạng đã được triển khai thí điểm tại một số tập đoàn nhưng vẫn còn nhiều bất cập, cần hoàn thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật, phần mềm xử lý, chữ ký điện tử, thanh toán điện tử… Ông Định đề xuất, bên cạnh việc hoàn thiện hệ thống pháp lý đồng bộ thì việc triển khai đầu thầu qua mạng tại Việt Nam nên bắt đầu từ hình thức chào hàng cạnh tranh là thích hợp nhất do thích hợp với cơ sở hạ tầng hiện nay của Việt Nam.

Đề cập đến vấn đề thuật ngữ, câu chữ, nhiều ý kiến cho rằng, cần được chuẩn hóa hơn trong Luật Đấu thầu mới, thông tư cần chính xác, cụ thể và đơn giản để dễ áp dụng. Ông Phan Vũ Anh – đại diện Vinaconex nêu ý kiến, ở Việt Nam chưa có hệ thống thuật ngữ chuẩn do chưa có luật riêng cho loại thuật ngữ này. Luật thường có nghị định hướng dẫn và kèm với nó là nhiều thông tư. Tất cả các vấn đề phát sinh lại liên quan tới nhiều thông tư và đã có không ít vi phạm, nhưng do luật không nghiêm nên chưa bị xử phạt.

Về vị trí các nhà thầu, có ý kiến cho rằng, các nhà thầu trong nước đang lép vế trước các nhà thầu nước ngoài, đặc biệt là các nhà thầu Trung Quốc. Một vấn đề khác hiện nay là giá trúng thầu. Thời gian qua, vì tiêu chí này mà Việt Nam đã trả giá rất lớn do công trình chất lượng kém, đưa vào sử dụng không hiệu quả. Ông Vũ Gia Quỳnh – Tổng Thư ký Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam cho biết, hiệp hội đã nhiều lần cảnh báo về tình trạng công trình kém chất lượng do giá trúng thầu thấp. Chúng ta sẽ lại trả giá tiếp vì gần như không một nước nào có thể trả giá rẻ bằng nhà thầu Trung Quốc. Cho nên, trong quá trình rà soát, nên lưu ý vấn đề này.

Kim Hiền
Nguồn: Báo điện tử Công thương